(ANTV) - Rác thải nhựa vẫn là vấn đề nhức nhối trên toàn thế giới. Nhựa vốn cấu tạo từ những thành phần hóa học phức tạp, có độ bền cao do đó cũng rất khó phân hủy. Vậy có khi nào quý vị và các bạn từng nghĩ, một ngày nào đó, rác thải nhựa lại trở thành nhiên liệu cho chính chiếc ô tô, xe máy ? Hiện một doanh nghiệp ở Kenya đã và đang biến điều này thành sự thật, khi tạo ra quy trình tái chế rác thải nhựa thành xăng cho các loại phương tiện sử dụng động cơ đốt trong.
Progreen Innovations là một trong số ngày càng nhiều công ty ở Kenya đã tham gia vào thị trường chuyển đổi nhựa thành nhiên liệu hóa lỏng. Thông quá quá trình nhiệt phân, nhựa sẽ trở thành nhiên liệu lỏng thay thế xăng và dầu Diezel.
Nhiệt phân liên quan đến việc làm nóng nhựa ở nhiệt độ rất cao trong điều kiện không có oxy, do đó quá trình đốt cháy không xảy ra, hạn chế ô nhiễm môi trường. Với vốn đầu tư và chi phí vận hành thấp, công nghệ nhiệt phân này rất phù hợp với xử lý rác thải nhựa ở các quốc gia đang phát triển như Kenya. Qua quá trình này một số khí được ngưng tụ thành chất lỏng gọi là dầu sinh học, và sản phẩm phụ là than sinh học dùng để đốt lò.
Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, sản lượng rác thải nhựa toàn cầu lên tới 400 triệu tấn mỗi năm, chỉ có 12% trong số đó được đốt và 9% được tái chế. Để giải quyết một phần vấn đề này, công ty của anh Muritu đã lấy nhựa thải từ các bãi rác hoặc mua từ các đại lý tại chính địa phương. Và những sản phẩm công ty làm ra được chính ông chủ Muritu sử dụng để chạy máy cắt nhựa, máy cưa và thậm chí cả ô tô cá nhân.
Ông Nickson Otieno, một chuyên gia về biến đổi khí hậu và nhà tư vấn về tính bền vững ở địa phương đánh giá rất cao công việc mà Progreen Innovations đang theo đuổi.
Progreen Innovations Limited có khả năng sản xuất 1.000 lít nhiên liệu cứ sau hai đến ba ngày. Và dù chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm nhưng quy trình này cho thấy nhiều kết quả tích cực.
(ANTV) - Tiếp nối những hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ trao kinh phí hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ Công an nhân dân Nguyễn Đăng Khải.
(ANTV) - Thủ tướng Liban Nawaf Salam ngày 22/7 đã đến thăm thị trấn Zawtar al-Gharbieh ở miền Nam, tái khẳng định yêu cầu Israel rút hoàn toàn khỏi lãnh thổ Liban.
(ANTV) - Trong chiều ngày 22/7, Đội quản lý thị trường số 1 thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã bắt quả tang và thu giữ hàng nghìn sản phẩm đèn led giả xuất xứ Việt Nam. Rất nhiều sản phẩm mang nhãn hiệu này đã được quảng cáo sử dụng trong nhiều công trình xây dựng tại Việt Nam.
(ANTV) - Trong quá trình tuần tra trên Quốc lộ 24, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện một tài xế ô tô tải van vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao, vượt xa ngưỡng xử phạt cao nhất theo quy định.
(ANTV) - Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) ngày 22/7 thông báo hạ mạnh ngưỡng hấp thụ hằng ngày có thể chấp nhận được đối với Axit Trifluoroacetic (TFA), sau khi các bằng chứng mới cho thấy chất này có thể ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp, tác động đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.
(ANTV) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vẫn còn hàng nghìn liệt sĩ chưa được gọi đúng tên. Với nhiều gia đình, hành trình đi tìm người thân chưa bao giờ khép lại. Mỗi mẫu ADN được thu nhận hôm nay không chỉ là dữ liệu khoa học, mà còn là một tia hy vọng để những người đã ngã xuống có thể trở về với tên tuổi của mình, trở về trong vòng tay gia đình sau hàng chục năm mòn mỏi đợi chờ.
(ANTV) - Các cuộc biểu tình tại Ukraine vẫn tiếp diễn dù Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thay Tổng tư lệnh quân đội theo một trong những yêu cầu của người biểu tình. Người dân hiện tiếp tục yêu cầu phục chức cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov.
(ANTV) - Ngày 22/7, tin từ Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, liên quan đến sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ở điểm thi Trường THPT Lê Trực, tỉnh Quảng Trị, Cơ quan điều tra đã xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố hai bị can theo quy định. Hiện, Công an tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục điều tra mở rộng để xác định đúng người, đúng tội và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.
(ANTV) - Dân số Cuba tiếp tục giảm mạnh trong năm 2025, xuống còn hơn 9,4 triệu người, giảm hơn 313.000 người so với năm trước và ghi nhận năm thứ năm liên tiếp đi xuống.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa vận động thành công 2 đối tượng truy nã ra đầu thú, trong đó có 1 đối tượng lẩn trốn tại nước ngoài.