(ANTV) - Chiều ngày 10/9 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ Khóa 79 đã khai mạc phiên họp toàn thể đầu tiên. Dự kiến phiên khai mạc sẽ kéo dài từ ngày 10-30/9.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres khẳng định cộng đồng quốc tế đang đối mặt với một thế giới đầy bất ổn, đồng thời nhấn mạnh Đại hội đồng LHQ là cơ chế không thể thiếu và là con đường quan trọng hướng tới một tương lai hòa bình và bình đẳng cho tất cả mọi người.
Trong khi đó, ngày đầu tiên của Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 79 sẽ bắt đầu từ ngày 24/9, với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia và quan chức cấp cao các nước thành viên LHQ. Chủ đề của Phiên thảo luận chung cấp cao năm nay là "Không để ai bị bỏ lại phía sau: Cùng nhau hành động vì sự tiến bộ của hòa bình, phát triển bền vững, phẩm giá con người cho các thế hệ hiện tại và tương lai".
Đại hội đồng LHQ khóa 79 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đẩy nhanh tiến độ hướng tới việc hoàn thành 17 SDG.
Tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ
Vào 21h tối ngày 10/9 giờ Mỹ (tức 8h sáng nay theo giờ Việt Nam), 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ là ông Donald Trump của đảng Cộng hòa và bà Kamala Harris của đảng Dân chủ đã bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên và có khả năng cũng là duy nhất trong chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Cuộc tranh luận được cho có ý nghĩa quan trọng có thể quyết định đến khả năng thay đổi cán cân hiện nay giữa 2 ứng cử viên.
Cuộc tranh luận do hãng tin ABC News điều phối với thời lượng khoảng 90 phút, nhưng sẽ không có khán giả trực tiếp. Địa điểm tổ chức là Trung tâm Hiến pháp Quốc gia (NCC) ở Philadelphia, Pennsylvania.
Chủ đề đầu tiên được đề cập là vấn đề được cử tri Mỹ quan tâm hàng đầu: kinh tế và chi phí sinh hoạt. Bà Harris nhấn mạnh bà có kế hoạch nâng cao đời sống cho tầng lớp trung lưu và người lao động Mỹ, hướng đến xây dựng một nền kinh tế cơ hội. Bà đồng thời công kích chính sách thuế của ông Trump, theo đó cắt giảm thuế cho các tỷ phú và các tập đoàn lớn, dẫn đến khoản thâm hụt 5.000 tỷ USD cho nước Mỹ. Phó Tổng thống Mỹ cho biết chính quyền đương nhiệm phải dọn dẹp mớ hỗn độn của ông Trump sau 4 năm ông ở Nhà Trắng, cáo buộc Cựu Tổng thống Mỹ đã để lại tình trạng thất nghiệp tồi tệ.
Về phần mình, ông Trump phản biện lại những phát biểu của bà Harris, trong đó xoáy vào vấn đề lạm phát và người nhập cư bất hợp pháp.
Về chủ đề quyền nạo phá thai, ông Trump tin rằng các tiểu bang nên có các quy định khác nhau về chủ đề nạo phá thai, phù hợp với nguyện vọng của cư tri mỗi bang. Ông bày tỏ cảm ơn các thẩm phán Tòa Tối cao năm 2022 đã bỏ phiếu lật ngược phán quyết Roe kiện Wade năm 1973, qua đó kết thúc quyền được phá thai theo Hiến pháp. Đáp lại, bà Harris bày tỏ sự ủng hộ với việc khôi phục lại vụ Roe kiện Wade.
Hai ứng cử viên cũng tranh luận về vấn đề người nhập cư, vụ việc ông Trump bị ám sát hụt hồi tháng 7 và vụ bạo loạn tại Đồi Capitol năm 2011.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh chính trị nội bộ
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình, kết quả công tác quản lý XNC năm 2025 và triển khai công tác quản lý XNC năm 2026. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - 8 quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị thương và ba người khác thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với các nghi phạm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại làng Elmalık, cách trung tâm tỉnh Yalova khoảng 9 km, trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố trước thềm năm mới.
(ANTV) - Chính phủ Thái Lan ngày 29/12 đã kích hoạt Trung tâm Chỉ huy Phòng ngừa và Giảm thiểu tai nạn giao thông nhằm đảm bảo di chuyển an toàn và thuận lợi cho người dân trong 7 ngày nguy hiểm của kỳ nghỉ lễ năm mới (30/12/2025 - 5/1/2026). Trung tâm đóng vai trò là đầu mối dữ liệu, phối hợp giữa chính quyền trung ương và địa phương để giảm tai nạn, thương vong và thúc đẩy văn hóa giao thông an toàn, đặc biệt là không lái xe sau khi uống rượu bia.
(ANTV) - Chính phủ ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, trong đó mức phạt có thể lên tới 300 triệu đồng.
(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.