(ANTV) - Sáng nay 5/9, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hội nghị cấp cao liên quan với chủ đề “ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm Tăng trưởng” đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Jakarta (JCC) dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Joko Widodo. Chuỗi hội nghị lần này thu hút sự tham dự của lãnh đạo các nước thành viên, Timor Leste với tư cách quan sát viên, 9 nước đối tác đối thoại, 2 quốc gia khách mời, cùng 9 tổ chức quốc tế. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu tham dự các sự kiện.
Diễn ra từ ngày 5-7/9 với 12 cuộc họp cấp cao, hội nghị tập trung thảo luận 4 trọng tâm chính, bao gồm thiết lập nền tảng cho Tầm nhìn dài hạn của ASEAN, giúp ASEAN trở nên kiên cường hơn để ứng phó với các thách thức của thời đại, đưa ASEAN trở thành trung tâm tăng trưởng kinh tế và biến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thành khu vực hòa bình và thịnh vượng.
Một trong những văn kiện quan trọng nhất dự kiến được các nhà lãnh đạo ASEAN xem xét thông qua tại kỳ hội nghị lần này là Tuyên bố Hòa hợp ASEAN IV. Đây là sáng kiến của Chủ tịch ASEAN Indonesia năm 2023 và sẽ đóng vai trò là nền tảng cho Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN năm 2045, giúp củng cố ASEAN để giải quyết các thách thức khác nhau trong tương lai.
Hội nghị cũng sẽ thảo luận và thống nhất một số nội dung bao gồm Quy tắc hỗ trợ quá trình ra quyết định tại các hội nghị cấp cao ASEAN, nhất là trong các tình huống khủng hoảng.
Trên khía cạnh kinh tế, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về nhiều nội dung liên quan đến an ninh lương thực, an ninh năng lượng, y tế, ổn định tài chính, chuỗi cung ứng, cũng như thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, như chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế biển xanh.
Về các vấn đề quốc tế và khu vực, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận tình trạng bất ổn dân sự kéo dài ở Myanmar, Bán đảo Triều Tiên, xung đột tại Ukraine và tình hình Biển Đông. Dự kiến, khoảng 50 văn kiện sẽ được các nhà lãnh đạo ASEAN ghi nhận và thông qua, liên quan đến nhiều vấn đề, nội dung xuyên suốt trong cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội.
Nga sẵn sàng thảo luận về Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ở thành phố Sochi bên bờ Biển Đen. Tổng thống Nga Putin cho biết nước này sẽ trở lại Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen ngay khi các yêu cầu được đáp ứng.
Theo ông Putin, Nga sẵn sàng nối lại thỏa thuận ngay khi mọi hạn chế đối với xuất khẩu nông sản của nước này được dỡ bỏ. Ông Putin cho biết sản lượng ngũ cốc của Nga có thể đạt 130 triệu tấn trong năm nay và tiềm năng xuất khẩu vẫn duy trì ở mức 60 triệu tấn.
Trong khi đó, ông Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đang cùng với LHQ xem xem một gói các đề xuất mới. Ông tin tưởng các đề xuất này sẽ góp phần nối lại thỏa thuận sớm nhất có thể. Ông Erdogan cho rằng Ukraine cần có quan điểm cần bớt cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận và tăng cường xuất khẩu ngũ cốc tới châu Phi hơn, thay vì châu Âu.
Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng và thương mại. Ông Putin xác nhận Nga sẵn sàng thiết lập trung tâm khí đốt khu vực tại Thổ Nhĩ Kỳ để vận chuyển khí đốt tới các nước thứ ba.
(ANTV) - Thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến năm 2030 Việt Nam cần khoảng 1,3-1,5 triệu nhân lực số nhưng thời điểm hiện nay chỉ mới đáp ứng chưa được một nửa nhu cầu. Do đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được Thành phố Hồ Chí Minh xác định là yếu tố then chốt trong việc thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo đẳng cấp quốc tế.
(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi để thị trường hàng hóa sôi động trở lại. Tại phường An Hội Đông, TP. HCM nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng đang được triển khai, với sự đồng hành tích cực của chính quyền địa phương, cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, người dân được mua sắm hàng chất lượng ngay tại địa phương.
(ANTV) -Mưa lũ liên tục trong năm 2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng cao Nghệ An, khiến ruộng nương bị vùi lấp, lồng bè thủy sản bị cuốn trôi. Trong khó khăn, người dân đã tận dụng đất rừng và nguồn lực tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, để từng bước ổn định sinh kế với việc phát triển chăn nuôi trên đất dốc.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định 46/2025/QĐ-TTg bãi bỏ toàn bộ Quyết định 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, mở đường cho lộ trình mới: từ ngày 1/6/2026, toàn bộ xăng không chì phải được phối trộn thành xăng E10.
(ANTV) - Sau 65 năm phát triển, du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế trong một năm. Thành quả này đến từ việc cải thiện chính sách thị thực, mở rộng thị trường khách, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.
(ANTV) - Theo thông tin từ Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận gần 600.000 tài khoản ngân hàng có dấu hiệu lừa đảo.
(ANTV) - Khoảng 14h30 chiều nay (14/12), tại Km124+300, đèo Thung Khe (Quốc lộ 6), đoạn qua xã Mai Châu, tỉnh Phú Thọ xảy ra vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng khiến mặt đường bị vùi lấp hoàn toàn, gây ách tắc giao thông.
(ANTV) - Sáng nay (14/12), qua công tác nắm tình hình và hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện đoàn xe mô tô phân khối lớn di chuyển với tốc độ cao trên Quốc lộ 1 vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Đơn vị đã chặn dừng nhóm người này khi lưu thông đến Khu Công nghiệp Tân Hương (xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp).
(ANTV) - Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026 trong Đảng bộ Công an Trung ương; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Phó Giám đốc cơ quan Vệ binh Liên bang Nga và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga; Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án ma tuý xuyên quốc gia; Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bắt tạm giam 2 đối tượng Lê Văn Ri, quê TP. Huế và Tô Văn Tú, quê tỉnh Nghệ An, cả 2 đều tạm trú phường Dĩ An, thành phố Hồ Chí Minh để điều tra làm rõ hành vi Trộm cắp tài sản.