(ANTV) - Hôm nay, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ khai mạc tại Bali, Indonesia. Hội nghị được tổ chức trong 2 ngày 15-16/11, diễn ra trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt thách thức từ khủng hoảng an ninh lương thực, vấn đề biến đổi khí hậu và cuộc xung đột ở Ukraine.
Thúc đẩy các trọng tâm kinh tế hậu đại dịch COVID-19, bao gồm ưu tiên trong lĩnh vực y tế, chuyển đổi kỹ thuật số và chuyển đổi năng lượng, nhưng nước Chủ tịch G20 Indonesia thừa nhận khó tránh khỏi vấn đề xung đột Nga - Ukraine sẽ được đề cập tại Hội nghị. Một trong những lý do khiến cuộc xung đột Ukraine phủ bóng hội nghị là do sự tác động lớn đến an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu.
Các nhà lãnh đạo G20 cũng sẽ thảo luận về một loạt các vấn đề kinh tế cấp bách như lạm phát và mức nợ gia tăng; gián đoạn chuỗi cung ứng; cách thức thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, công bằng và bền vững; trao quyền cho phụ nữ; khí hậu; y tế và chuyển đổi kỹ thuật số.
Indonesia bày tỏ hy vọng, Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm nay sẽ đạt được đồng thuận cao để ra được Tuyên bố chung. Văn kiện này sẽ chứa đựng các cam kết chính trị của các nhà lãnh đạo G20.
Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Ai Cập, nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã đề xuất một kế hoạch mang tên "Lá chắn toàn cầu" nhằm cung cấp tài trợ cho những quốc gia hứng chịu thảm họa khí hậu.
Dưới vai trò điều phối của Đức (Chủ tịch luân phiên G7) và Nhóm các nước dễ bị tổn thương do khí hậu V20, kế hoạch "Lá chắn toàn cầu" nhằm nhanh chóng cung cấp bảo hiểm được thu xếp trước và tài trợ phòng, chống thiên tai, sau khi xảy ra những hiện tượng như lũ lụt, hạn hán và bão.
Với mức hỗ trợ 170 triệu euro (hơn 175 triệu USD) từ Đức và 40 triệu euro từ các nhà tài trợ khác (trong đó có Đan Mạch và Ireland), kế hoạch này trong vài tháng tới sẽ tăng cường hỗ trợ triển khai ở các quốc gia như Pakistan, Ghana, Fiji và Senegal trong trường hợp xảy ra thảm họa tự nhiên.
(ANTV) - Sáng 6/12, phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với nhân dân, các địa phương đã chịu nhiều thiệt hại do thiên tai, bão lũ lịch sử kéo dài trong thời gian qua; đánh giá cao tinh thần tương thân, tương ái, "tình dân tộc, nghĩa đồng bào" của đồng bào, chiến sĩ cả nước; đặc biệt là nỗ lực khắc phục, vượt qua khó khăn, sớm khôi phục các hoạt động kinh tế, xã hội và bảo đảm đời sống của người dân, các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương bị thiệt hại.
(ANTV) - Thông tin được Cục Thống kê công bố ngày 06/12/2025 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2025 đã tăng 0,45% so với tháng 10, chủ yếu chịu áp lực từ sự leo thang của giá nhóm hàng ăn uống do ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và sự điều chỉnh tăng giá của nhóm nhiên liệu.
(ANTV) - Bám cơ sở, gần dân, sát dân, lực lượng Công an xã chính quy tại Sơn La không chỉ thực hiện trọng trách đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh với nhiều vụ án, vụ việc, bắt giữ thành công nhiều đối tượng VPPL trên địa bàn mà còn đồng hành cùng nhân dân trong mọi mặt đời sống. Tại Lóng Sập, xã biên giới của tỉnh Sơn La, Công an nơi đây đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, là “lá chắn thép”, “điểm tựa” vững vàng của đồng bào nơi biên cương.
(ANTV) - Ngày 5/12, Nhật Bản bắt đầu đợt xả nước thải nhiễm xạ hạt nhân lần thứ 17 từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển.
(ANTV) - Chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Trung Quốc đã kết thúc với hàng loạt thỏa thuận mới trong lĩnh vực hạt nhân, an ninh và quản trị toàn cầu, trong bối cảnh châu Âu tìm cách duy trì đối thoại với Bắc Kinh dù tồn tại khác biệt về địa chính trị.
(ANTV) - Trong âm nhạc đương đại, có rất nhiều nhạc cụ mới đã được sử dụng một cách hiệu quả, tuy nhiên, đây cũng là một thách thức đối với những nhạc cụ truyền thống của một số địa phương. Tại Pakistan, một loại nhạc cụ dân gian có tên là Boreendo được làm bằng đất sét, giống như sáo, đang dần bị mai một. Các nhạc sĩ Pakistan đang cố gắng hồi sinh loại nhạc cụ dân gian này đồng thời khẳng định, Boreendo nắm bắt được vẻ đẹp và linh hồn của vùng nông thôn Pakistan.
(ANTV) - Hưởng ứng “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân bị thiệt hại nặng do thiên tai, Công an tỉnh Khánh Hoà đã khẩn trương huy động nguồn lực khởi công xây 23 căn nhà tặng cho 23 hộ dân trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình sớm bàn giao cho nhân dân, Lãnh đạo công an tỉnh Khánh Hoà chỉ đạo thành lập các tổ công tác xuống các công trình hỗ trợ xây dựng.
(ANTV) - Tại Cần Thơ, một nam thanh niên dùng dao tấn công người khác đã bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Tối 05/12, Công an tỉnh Nghệ An đồng loạt ra quân tuần tra vũ trang nhằm tăng cường bảo đảm an ninh trật tự dịp cuối năm, tập trung phòng ngừa thanh, thiếu niên tụ tập gây rối và các vi phạm an toàn giao thông.
(ANTV) - Sau hợp nhất, tỉnh Phú Thọ trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trước yêu cầu mới của công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trong môi trường sản xuất mở rộng, Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững môi trường đầu tư an toàn, tạo điều kiện để doanh nghiệp yên tâm sản xuất.