Thứ Ba, 20/01/2026 20:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Khai mạc lễ hội bia lớn nhất thế giới tại Đức

(ANTV) - Lễ hội bia lớn nhất thế giới Oktoberfest lần thứ 189 đã khai mạc tại thành phố Munich, miền Nam nước Đức, trong điều kiện an ninh được thắt chặt sau nhiều vụ tấn công được cho là do các phần tử thánh chiến thực hiện tại nước này.

Dự kiến, lễ hội bia Oktoberfest năm nay sẽ đón khoảng 6 triệu du khách trong 16 ngày diễn ra. Nhiều du khách phải xếp hàng để có được vị trí đứng tại một trong 14 lều lớn được dựng tại đây. Nhiều người cho biết đã đến đây từ 5:30 sáng và rất mong được nếm thử bia tại lễ hội.

Các tín đồ bia sẽ có thể phải trả từ 13,6 - 15,3euro cho mỗi lít bia để thưởng thức hương vị bia truyền thống của nước này. Con số này cao hơn khoảng 3,87% so với năm 2023.

Lễ hội bia Oktoberfest được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1810 nhân dịp đám cưới của hoàng thái tử Ludwig  và công chúa Therese . Trong lịch sử hơn 200 năm, lễ hội bị huỷ 26 lần do chiến tranh, thiên tai và đại dịch.

Sôi động lễ hội Danjiri ở Nhật Bản

Đông đảo người dân Nhật Bản mới đây đã tập trung tại thành phố Kishiwada ở tỉnh Osaka, miền Tây nước này, để tham gia và cổ vũ cho các đội kéo xe tại Lễ hội Danjiri. Đây là sự kiện thường niên có truyền thống hơn 300 năm, nhằm cầu mong mùa vụ bội thu.  

Lễ hội bắt đầu với cuộc thi kéo xe đầy sôi động mang tên “yarimawashi”. Năm nay, tổng cộng có 34 cỗ xe danjiri tham gia cuộc thi. Các đội thi bao gồm cả đàn ông và phụ nữ, mỗi người được giao một nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như kéo xe, biểu diễn các vũ điệu dân gian.

Tất cả các thành viên trong đội đều mặc áo khoác “happi” truyền thống của Nhật Bản khi kéo những cỗ xe cao 4 mét và nặng khoảng 4 tấn qua các con phố với tốc độ rất nhanh. Tiếng hét của những người kéo xe hòa cùng tiếng sáo và tiếng trống tạo nên bầu không khí vô cùng náo nhiệt.

Lễ hội Danjiri được cho là đã có từ năm 1773 để ăn mừng vụ mùa bội thu. Nhiều năm qua, sự kiện đã trở thành một trong những lễ hội sôi động và nổi tiếng nhất Nhật Bản, thu hút khoảng 500.000 lượt du khách tới Osaka mỗi năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm