(ANTV) - Phiên bản lần thứ 3 của Triển lãm Quốc phòng thế giới được tổ chức với chủ đề “Tương lai của hội nhập quốc phòng”.
Triển lãm Quốc phòng thế giới lần này giới thiệu các hệ thống tác chiến trên bộ, trên biển, trên không, không gian và không gian mạng. Đây được xem là một trong những triển lãm quốc phòng quan trọng nhất toàn cầu, nơi kết nối các tập đoàn quốc tế với các doanh nghiệp sản xuất trong nước nhằm hỗ trợ và thúc đẩy nội địa hóa ngành công nghiệp an ninh - quốc phòng của Ả Rập Xê Út.
Phó Chủ tịch Công ty Công nghệ Trung Đông cho biết nội địa hóa là sáng kiến nhằm phát triển công nghệ quốc phòng ngay trong nước, không phụ thuộc vào nguồn bên ngoài.
Theo ông, việc này không chỉ giúp Ả Rập Xê Út thoát dần khỏi nền kinh tế dựa vào dầu mỏ, mà còn tạo việc làm, chuyển giao kỹ năng và công nghệ toàn cầu cho người dân.
Bão Marta khiến nhiều người thiệt mạng tại Morocco
Theo thông báo của chính quyền địa phương ngày 8/2, lũ quét do bão Marta gây ra tại miền Bắc Maroc đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, trong bối cảnh nước này hứng chịu nhiều ngày mưa lớn và phải xả nước từ các hồ chứa đã quá tải.
Bộ Nội vụ Maroc cho biết 3 trẻ em, gồm 1 bé gái và 2 bé trai trong độ tuổi từ 2 - 14, cùng 1 người đàn ông ngoài 30 tuổi đã thiệt mạng khi chiếc xe chở họ bị lũ cuốn trôi tại một ngôi làng gần thành phố Tétouan, cách thủ đô Rabat khoảng 270 km về phía Bắc. Hiện vẫn còn 1 người mất tích.
Giới chức địa phương cho biết sẽ mở cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ việc
Theo Tổng cục Khí tượng Maroc, bão Marta đã đổ bộ vào nước này trong những ngày cuối tuần, gây mưa lớn với lượng mưa lên tới 92 mm tại một số thành phố miền Bắc. Hệ thống bão này cũng ảnh hưởng tới các nước láng giềng như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.
Hàn Quốc: Tuyết rơi dày, 11.000 hành khách bị mắc kẹt trên đảo Jeju
Tuyết rơi dày đặc đã khiến các chuyến bay tại sân bay quốc tế Jeju phải hủy bỏ, khoảng 11.000 hành khách bị mắc kẹt trên đảo Jeju.
Theo thông báo từ đơn vị điều hành sân bay, hoạt động đường băng tại sân bay quốc tế Jeju đã bị tạm ngừng đến 11h ngày 9/2 do tuyết rơi dày và gió mạnh. Trong số 461 chuyến bay theo lịch trình, 163 chuyến bay đến và đi đã bị hủy, 5 máy bay phải chuyển hướng, khiến hàng nghìn hành khách bị mắc kẹt tại sân bay.
Đơn vị điều hành sân bay đã điều động xe dọn tuyết để làm sạch đường băng, nhưng dự kiến hoạt động bay vẫn sẽ bị gián đoạn ngay cả sau khi dịch vụ được nối lại do bão tuyết vẫn tiếp diễn.
Sân bay quốc tế Jeju và chính quyền tỉnh đã sẵn sàng cung cấp vật tư khẩn cấp để hỗ trợ hành khách bị mắc kẹt nếu cần.
Iran ra điều kiện để xem xét việc làm loãng kho dự trữ urani
Ngày 9/2, người đứng đầu Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran (AEOI), ông Mohammad Eslami tuyên bố Tehran có thể xem xét việc làm loãng kho dự trữ urani đã được làm giàu ở mức cao 60% của nước này nếu Mỹ dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt.
Tuyên bố này được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán với Washington được nối lại.
Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời ông Eslami cho hay khả năng làm loãng urani làm giàu ở mức 60% sẽ phụ thuộc vào việc liệu tất cả các lệnh trừng phạt có được dỡ bỏ hoàn toàn hay không.
Tuy nhiên, IRNA không nêu rõ đề xuất này bao gồm tất cả các lệnh trừng phạt quốc tế hay chỉ riêng các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt. Làm loãng urani là quy trình pha trộn urani đã làm giàu với các nguyên liệu khác nhằm giảm mức độ tinh khiết, đảm bảo sản phẩm cuối cùng không vượt quá ngưỡng làm giàu quy định.
Ukraine và Pháp đạt bước tiến mới trong hợp tác sản xuất vũ khí
Ngày 9/2, Ukraine và Pháp đã tiến thêm một bước hướng tới sản xuất vũ khí chung, khi Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Fedorov và người đồng cấp Pháp Catherine Vautrin ký một thư thỏa thuận tại Kiev.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang trải qua một trong những mùa đông khắc nghiệt nhất kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào năm 2022. Khi băng giá bao trùm nhiều khu vực, Nga đã gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống năng lượng của Ukraine, gây thêm áp lực lên mạng lưới phòng không vốn đã suy yếu của nước này.
Tại cuộc họp, các bộ trưởng đã thảo luận về việc đẩy nhanh tiến độ bàn giao máy bay chiến đấu Mi-ga-giơ (Mirage) 2000 của Pháp, cũng như một lô bom không đối đất AASM Hammer với số lượng lớn.
Hai bên cũng đề cập đến khả năng cung cấp các loại vũ khí tầm xa, trong đó có tên lửa SCALP.
(ANTV) - Chiều 11/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Cục Công tác chính trị, Bộ Công an.
(ANTV) - Thời gian gần đây, giá vàng có nhiều biến động, khiến nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh. Nhiều người sẵn sàng xếp hàng từ sớm nhưng vẫn không mua được vàng tại các cửa hàng lớn. Lợi dụng tâm lý lo sợ “mua muộn - giá tăng”, các đối tượng lừa đảo đã triển khai nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua hình thức mua bán vàng online.
(ANTV) - Những ngày gần đây, việc giá xăng dầu tăng thu hút sự quan tâm của nhiều người dân đặc biệt là các tiểu thương. Bởi xăng dầu là yếu tố đầu vào quan trọng trong vận chuyển và sản xuất, nên khi giá nhiên liệu tăng thường kéo theo chi phí nhiều mặt hàng khác cũng có khả năng biến động. Trong bối cảnh đó, các chủ cửa hàng kinh doanh đều chủ động theo dõi thị trường, điều chỉnh hoạt động buôn bán để thích ứng với tình hình mới.
(ANTV) - Xăng sinh học E10 sẽ triển khai từ ngày 01/6/2026, được xem là bước đi quan trọng giúp Việt Nam chuyển dịch năng lượng xanh, giảm phát thải và tăng tự chủ nguồn nhiên liệu trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới liên tục biến động.
(ANTV) - Lợi dụng tâm lý muốn chữa bệnh nhanh, nhiều đối tượng đã dựng lên các “bài thuốc gia truyền”, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để lừa bán cho người bệnh. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá một đường dây sản xuất, quảng cáo và bán thuốc xương khớp giả với quy mô lớn, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng, với hàng chục nghìn nạn nhân trên cả nước.
(ANTV) - Sáng ngày 11/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày ra số đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Với lực lượng Công an nhân dân (CAND) Việt Nam, ngày 11/3/1948 đã trở thành một dấu mốc lịch sử vô cùng thiêng liêng: Ngày Bác Hồ nêu Sáu điều dạy về Tư cách người Công an cách mệnh trong gửi thư đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII. Sự ra đời của Sáu điều Bác Hồ dạy với CAND trước hết thể hiện tình cảm, mong ước của Người trong xây dựng lực lượng vũ trang nòng cốt bảo vệ Đảng, Chính phủ và Nhân dân.
(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031. Không khí chuẩn bị cho ngày hội non sông đang ở giai đoạn cao điểm, trong đó, công tác rà soát, cập nhật và hoàn thiện danh sách cử tri đang tiếp tục được triển khai 1 cách chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi của tất cả cử tri.
(ANTV) - Mỗi kỳ bầu cử không chỉ là một sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là ngày hội của niềm tin và hy vọng. Tại tỉnh Lào Cai, không khí chuẩn bị đang trở nên hối hả hơn bao giờ hết. Đằng sau mỗi lá phiếu là những kỳ vọng về một chặng đường phát triển mới của quê hương.
(ANTV) - Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 cũng đang diễn ra khẩn trương tại các xã phường tỉnh Tuyên Quang. Từ trung tâm xã đến các khu dân cư, công tác tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất cho ngày bầu cử đang được triển khai nghiêm túc, đồng bộ.