Thứ Hai, 20/01/2025 10:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Khai mạc vòng đàm phán thứ tư của Liên hợp quốc về ô nhiễm nhựa

(ANTV) - Vòng đàm phán thứ tư của Liên Hợp Quốc hướng tới hiệp ước toàn cầu đầu tiên về tình trạng ô nhiễm nhựa sẽ khai mạc vào ngày 23/4 tại thành phố Ottawa, Canada. Vòng đàm phán lần này được dự báo sẽ vô cùng căng thẳng khi các bên tham gia đàm phán vẫn còn nhiều khác biệt về phạm vi và quy mô của thỏa thuận.

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), thế giới hiện đang thải ra khoảng 400 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm nhưng chưa đến 10% trong số rác thải nhựa này được đem đi tái chế.

Số lượng rác thải nhựa được đem đi tái chế quá ít trong khi số lượng nhựa được sản xuất ra và vứt bỏ không ngừng tăng theo thời gian, đặt ra những thách thức không nhỏ đối với môi trường và sức khỏe con người.

Liên minh châu Âu và hàng chục quốc gia đang kêu gọi một hiệp ước toàn cầu mạnh mẽ với các điều khoản ràng buộc nhằm giảm việc sản xuất và sử dụng các polyme nhựa nguyên chất có nguồn gốc từ hóa dầu và để loại bỏ hoặc hạn chế các loại nhựa có vấn đề và những loại khác có chứa thành phần độc hại.

Tuy nhiên, quan điểm này đang bị ngành công nghiệp nhựa cũng như các nhà xuất khẩu dầu và hóa dầu lớn trên thế giới phản đối.

Dự kiến vòng đàm phán sẽ diễn ra trong 1 tuần, đến ngày 1/5, với mục tiêu hoàn tất hiệp ước để phê chuẩn vào tháng 12 tới. Nếu được thông qua, đây sẽ là thỏa thuận môi trường quan trọng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau thỏa thuận Paris về khí hậu năm 2015.

Hàn Quốc: Các trường học kêu gọi chính phủ không tăng chỉ tiêu tuyển sinh

Liên quan đến cuộc khủng hoảng y tế hiện nay ở Hàn Quốc. Hiệu trưởng các trường y trên toàn Hàn Quốc hôm qua đã kêu gọi chính phủ của Tổng thống Yoon Suk Yeol không tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y cho năm tới. Ngoài ra, giới chức cũng cần thảo luận về việc tăng chỉ tiêu trong tương lai với cộng đồng y tế thông qua một cơ quan tư vấn chung.

Đề xuất của các trường y được đưa ra trong bối cảnh chính phủ và cộng đồng bác sĩ chưa đạt được đột phá nào trong giải quyết căng thẳng y tế kéo dài hơn 2 tháng qua, gây tổn thất nặng nề cho các bệnh viện và khiến người dân bức xúc. Hiện có hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ thực tập sinh và bác sĩ nội trú Hàn Quốc đã không đi làm để phản đối quyết sách của chính phủ.

Để giải quyết khủng hoảng y tế kéo dài, chính phủ Hàn Quốc đề xuất đối thoại với cộng đồng bác sĩ bằng cách thành lập một ủy ban đặc biệt của Tổng thống về cải cách y tế, đồng thời cho phép các trường đại học quyết định chỉ tiêu trong khoảng từ 50 đến 100% so với mức chính phủ giao cho năm 2025. Tuy nhiên, các bác sĩ đã từ chối đề xuất và yêu cầu đàm phán trực tiếp với chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hòa nhạc ánh sáng - Chào năm mới 2025

Hòa nhạc ánh sáng - Chào năm mới 2025

Văn hóa 20/01/2025

(ANTV) - Ngày 18/01, chương trình Hòa nhạc ánh sáng - Chào năm mới 2025 với màn trình diễn của 2025 drone (thiết bị bay không người lái) tại ngã tư phố Nguyễn Hoàng Tôn - Lạc Long Quân (quận Tây Hồ) đã thu hút được đông đảo người dân đến thưởng thức. Đây là chương trình Hòa nhạc ánh sáng - Chào năm mới 2025 là sự kiện mở màn cho Lễ hội ánh sáng quốc tế Hà Nội 2025.

Ngăn ngừa tai nạn liên quan đến xe tải, xe đầu kéo

Ngăn ngừa tai nạn liên quan đến xe tải, xe đầu kéo

Xã hội 20/01/2025

(ANTV) - Dịp cuối năm, lượng xe tải, xe đầu kéo chở vật liệu xây dựng, hàng hóa di chuyển trên các tuyến giao thông trọng điểm liên tục gia tăng… kéo theo những mối nguy cơ gây TNGT rất lớn. Mới đây, trong ngày 12 và 13.1 liên tiếp xảy ra 2 vụ TNGT do xe tải gây tai nạn khiến 9 người thiệt mạng.

Trước giờ Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ

Trước giờ Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ

Thế giới 20/01/2025

(ANTV) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đến Washington dự lễ nhậm chức bằng chuyên cơ của chính phủ Mỹ để chuẩn bị cho lễ nhậm chức diễn ra vào lúc 12h trưa ngày 20/1 theo giờ Mỹ ở tòa nhà Quốc hội.

Xem thêm