(ANTV) - Những ngư dân trẻ tuổi đang trở thành trường hợp hiếm thấy trong ngành đánh bắt hải sản ở Mỹ, vốn đã dần bị thu hẹp và gặp khó khăn do chi phí đầu vào cao cùng những tác động của biến đổi khí hậu. Hiện một số ngư dân và các nhóm bảo tồn đang nỗ lực thu hút và giữ chân thế hệ tiếp theo thông qua các khoản tài trợ và chương trình đào tạo, với hy vọng giúp nghề này phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Anh Lane Bolich chuyển đến làm việc ở bang Alaska vì cảm giác tự do và hứng thú khi trở thành một ngư dân. Anh thích đi biển ngay cả trong thời tiết mùa đông lạnh giá. Công việc này cũng đem lại cho anh thu nhập nhiều hơn ở quê nhà.
Sau 2 năm phụ việc trên tàu, năm ngoái, Bolich đã được cầm lái với tư cách thuyền trưởng, khi chỉ mới 20 tuổi.
Bolich là một trường hợp hiếm hoi trong ngành công nghiệp đánh bắt hải sản lâu đời ở Mỹ, bởi rào cản chi phí đầu tư ban đầu cao, và biến đổi khí hậu làm thay đổi môi trường sống của các sinh vật biển.
Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy, độ tuổi trung bình của ngư dân ở Mỹ đã tăng 10 tuổi so với thế hệ trước, lên khoảng 50 tuổi. Số ngư dân có giấy phép đánh bắt cá tại các vùng nông thôn cũng giảm 30% do việc thắt chặt các quy định nhằm đảm bảo nguồn thủy, hải sản bền vững. Những ngư dân trẻ muốn gia nhập ngành ngày càng khó khăn.
Trong khi đó, thách thức lớn nhất vẫn là tình trạng biến đổi khí hậu. Theo các nhà khoa học, nhiệt độ đại dương ấm lên ảnh hưởng đáng kể đến môi trường sống và khả năng sinh sản của các loài sinh vật biển, có thể dẫn đến sự thay đổi về quần thể, thậm chí làm mất đi những loài có giá trị thương mại cao.
Trong nỗ lực thu hút thêm lao động trẻ, Hội đồng Bảo tồn biển và Hiệp hội Ngư dân đường dài Alaska đã tích cực vận động Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật phát triển ngư dân trẻ, được thông qua vào tháng 1/2021. Trong năm ngoái, Văn phòng tài trợ biển của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ cũng tài trợ khoảng 1 triệu USD cho việc đào tạo và cố vấn trên tàu cho ngư dân trẻ ở Alaska.
Theo anh Darren Platt - thuyền trưởng một tàu đánh bắt cá hồi ở thành phố Kodiak, tập trung vào công tác đào tạo sẽ giúp ích bởi việc tìm được thủy thủ đoàn có kinh nghiệm là rất khó khăn.
Dù hiện nhiều thanh niên trẻ lựa chọn làm việc thời vụ trên tàu cá chỉ bởi đây là cách nhanh chóng để kiếm tiền và tích lũy kinh nghiệm cho một nghề nghiệp khác, song cũng có không ít người quyết tâm theo đuổi công việc này.
Còn với anh Bolich, anh hy vọng có thể tiếp tục trau dồi khả năng lãnh đạo và truyền lại những gì đã học được cho thế hệ tiếp theo, để nghề đánh bắt hải sản của Alaska có thể tiếp tục tồn tại và phát triển.
(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.
(ANTV) - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về công tác chuẩn bị và định hướng tuyên truyền Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
(ANTV) - Sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị loa thông báo biến động số dư tại nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, các đối tượng lừa đảo đang sử dụng nhiều cách thức nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử của người dùng. Một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là giả mạo nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt thiết bị.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 202/2026 ngày 8/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022 ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Phạm Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã bị đối tượng dùng dao tấn công trọng thương.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ, nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn giao thông tại Km 35+230 trên tuyến cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, thuộc khu 2, xã Trạm Thản (Phú Thọ) được xác định là do tài xế xe ô tô chở công nhân không giữ khoảng cách an toàn.
(ANTV) - Sáng ngày 9/10, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự và có phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn.
(ANTV) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn sâu luôn là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.. Vào chiều ngày 9/6, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2026 cho 17 nghiên cứu sinh xuất sắc.
(ANTV) - Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tham vấn chính sách về dự án Luật Bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.