(ANTV) - Nhà máy vaccine đầu tiên tại châu Phi của Công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech vừa khánh thành. Từ cơ sở này, vaccine sẽ được phân phối cho 55 nước thành viên Liên minh châu Phi (AU). Động thái này là một phần trong nỗ lực của BioNTech nhằm mở rộng sản xuất vaccine công nghệ mRNA trên toàn cầu.
Các môđun đầu tiên của công ty Đức, dựa trên các container vận chuyển, đã được chuyển đến công trường xây dựng hơn 35.000 hécta tại Kigali, Rwanda từ tháng 3 năm nay và sau đó được lắp ráp thành "BioNTainer."
BioNTech cũng cho biết đã tài trợ đầy đủ cho cơ sở này với cam kết chi tổng cộng 150 triệu USD hướng tới việc tăng cường khả năng tiếp cận vaccine mRNA ở châu Phi.
BioNtech dự kiến hoàn thành xây dựng nhà máy vào năm 2024 và bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2025. Công ty sẽ tuyển dụng khoảng 100 nhân viên địa phương và đào tạo cách bào chế nhiều loại vaccine mới bằng công nghệ mRNA mới nhất.
WHO thông báo biến thể mới của SARS-CoV-2
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại biến thể phụ JN.1 thuộc dòng BA.2.86 của virus SARS-CoV-2 là “biến thể được quan tâm”, song cho biết biến thể này không gây ra nhiều mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng.
WHO cho biết, các loại vaccine hiện tại vẫn có tác dụng bảo vệ người bị lây nhiễm khỏi các biến chứng nặng và nguy cơ tử vong do JN.1 cũng như các biến thể đang lưu hành khác của virus SARS-CoV-2 gây ra.
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng cho biết, biến thể phụ JN.1 được phát hiện lần đầu tiên ở nước này vào tháng 9/2023 và chiếm khoảng 15% - 29% số ca bệnh tính đến ngày 8/12. Theo CDC hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy JN.1 có nguy cơ gia tăng đối với sức khỏe cộng đồng so với các biến thể đang lưu hành khác, và một mũi vaccine cập nhật có thể giúp người Mỹ được bảo vệ trước biến thể này.
Tuần trước, Trung Quốc cũng đã phát hiện 7 ca nhiễm biến thể phụ JN.1.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng tăng mức thuế quan đối với 8 đồng minh châu Âu cho đến khi Mỹ giành được quyền kiểm soát Greenland. Động thái mới của ông Trump làm leo thang tranh chấp về tương lai của hòn đảo rộng lớn ở Bắc Cực thuộc Đan Mạch.
(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.
(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.
(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.
(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.
(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua sàn giao dịch tiền ảo giả mạo mang tên Nasdaq.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.