(ANTV) - Một báo cáo nghiên cứu mới đây của Viện Australia cho thấy, cứ 3 người dân nước này thì có 2 người ủng hộ việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang ô tô điện. Tỷ lệ được xem là cao nhất thế giới. Tuy nhiên, mong muốn và thực tế đôi khi lại không đi liền với nhau. Bài toán “phổ cập” ô tô điện không chỉ là bài toán khó với Australia mà còn với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Vậy vấn đề nằm ở đâu?
Tại Australia, chỉ có 3,8% lượng ô tô được bán ra vào năm 2022 là ô tô điện, thấp hơn nhiều so với các nền kinh tế phát triển khác như Anh hay châu Âu, nơi ô tô điện chiếm lần lượt 15% và 17% doanh số bán hàng.
Nhân viên bán hàng tại Sydney City Traders, Abdul Zahra cho biết, đại lý của anh bán khoảng 3-4 chiếc xe điện mỗi tháng, so với con số 13 ô tô động cơ đốt trong.
Ngoài việc thiếu các trạm sạc, ngành công nghiệp xe điện còn bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu kỹ sư và phụ tùng thay thế.
Lấy một ví dụ: để đáp ứng nhu cầu, bang đông dân nhất Australia, New South Wales cần đào tạo khoảng 50.000 nhân viên và kỹ thuật viên xe điện. Hiện chính quyền địa phương đã đầu tư 1 triệu AUD (677.000 USD) cho nỗ lực này, nhưng tiến trình vẫn diễn ra khá chậm chạp.
Cơ quan Năng lượng quốc tế ước tính, trung bình ở Australia cứ 35 xe điện có một điểm sạc. Trong khi mức trung bình của thế giới là 10 xe/điểm sạc, hay như ở Trung Quốc là 8 xe/điểm sạc.
Lắng nghe nguyện vọng của người dân, chính phủ liên bang gần đây đã thực hiện một số giải pháp. Trong quỹ trị giá 500 triệu AUD (331 triệu USD) dành cho giao thông sạch, 70 triệu USD được phân bổ cho các trạm sạc công cộng. Australia cũng sẽ đầu tư 25 triệu USD cho mạng lưới quốc gia gồm 117 điểm sạc nhanh trên các đường cao tốc chính.
Quốc hội cũng tuyên bố mục tiêu đến năm 2035, cấm bán các loại xe mới chạy bằng xăng và dầu diesel, nhằm thúc đẩy việc sử dụng xe điện.
“Vòng đá Stonehenge” từ ô tô cũ
Lễ hội âm nhạc ngoài trời lớn nhất thế giới Glastonbury đang diễn ra ở hạt Somerset, miền Tây Nam nước Anh. Đến với sự kiện năm nay, người tham gia không chỉ được thưởng thức hàng trăm tiết mục biểu diễn đặc sắc của các ngôi sao âm nhạc, mà còn có thể tận mắt nhìn ngắm tác phẩm nghệ thuật sắp đặt độc đáo mô phỏng vòng đá Stonehenge nổi tiếng của xứ sở sương mù.
Tác phẩm nghệ thuật được gọi là Carhenge, với hàm ý “Vòng đá Stonehenge làm từ những chiếc ô tô”. Nghệ sĩ người Anh Joe Rush cùng các cộng sự đã kỳ công sắp xếp 24 chiếc xe cổ đã qua sử dụng nhằm tạo ra cấu trúc tương tự như Stonehenge - công trình có từ thời kỳ đồ đá mới và đồ đồng, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1986.
Trước đó, nghệ sĩ Joe Rush cũng từng giới thiệu nhiều tác phẩm khác tại Lễ hội Âm nhạc Glastonbury và đều nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề môi trường.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết lực lượng này đã tấn công một cơ sở của Hamas tại khu Shejaia, miền Bắc Gaza, đồng thời phát hiện và phá hủy một đường hầm ngầm quy mô lớn ở Jabaliya.
(ANTV) - Ngày 5/11, nhà chức trách bang Kentucky (Mỹ) đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ rơi máy bay chở hàng của hãng UPS tại thành phố Louisville. Vụ việc khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và nhiều cơ sở công nghiệp bị thiêu rụi.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa khởi động quá trình xây dựng bộ quy tắc thực hành nhằm tăng cường tính minh bạch cho nội dung được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Động thái này nhằm giúp người dùng nhận biết rõ ràng các sản phẩm nội dung được sinh ra từ công nghệ, trong bối cảnh ngày càng khó phân biệt giữa nội dung thật và giả.
(ANTV) - Căng thẳng hạt nhân toàn cầu đang đứng trước nguy cơ leo thang nghiêm trọng. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/11 đã chỉ đạo các cơ quan quốc phòng và ngoại giao phối hợp đánh giá và xây dựng đề xuất về tính khả thi của việc chuẩn bị cho các vụ thử nghiệm hạt nhân trong tương lai, một động thái đáp trả trực tiếp trước những tín hiệu từ phía Mỹ.
(ANTV) - Gấu túi koala, một trong những loài vật nổi tiếng của Australia đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi môi trường sống của chúng bị xâm hại vì nhiều nguyên nhân, trong đó có sự phát triển đô thị nhanh chóng.
(ANTV) - Sáng 04/11, Bộ Công an tổ chức phát động phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất" trong toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND). Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.
(ANTV) - Theo dự báo, Quảng Ngãi là tỉnh mà tâm cơn bão số 13 đi vào, lực lượng Công an toàn tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung tối đa lực lượng, lên các phương án chủ động ứng phó.
(ANTV) - Đoàn kiểm tra số 3 của Bộ Công an do Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an xã Chiềng Mung và Công an phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, chiều 5/11.
(ANTV) - Giảm lãi suất cho vay với khách hàng bị thiệt hại do bão lũ; Không khai báo tạm trú, tạm vắng có thể bị phạt đến 1 triệu đồng; TP.HCM sẽ có 100% phường, xã có hệ thống hội nghị trực tuyến và dữ liệu an toàn;... là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một viện dưỡng lão ở thành phố Tuzla, miền Bắc Bosnia và Herzegovina hôm qua 5/11, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương.