(ANTV) - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo AI đang ngày một phát triển, nhiều ý kiến đã bày tỏ lo ngại, nếu không có các biện pháp đề phòng, công nghệ này sẽ trở nên mất kiểm soát và xa rời mục đích tốt đẹp ban đầu. Những ý kiến này đã được chính phủ nhiều nước đưa ra trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 đang diễn ra tại New York, Mỹ.
Theo Phó Thủ tướng Anh Oliver Dowden, AI là một công cụ siêu việt nhất mà thế giới từng biết đến, có khả năng đem đến những thay đổi nhanh chóng vượt khỏi tốc độ và quy mô mà con người có thể tưởng tượng. Nếu không nắm bắt và quản lý được, công cụ này sẽ bị lạm dụng và đem đến nhiều rủi ro hơn là lợi ích.
Phó Thủ tướng Anh Oliver Downden: “Chúng ta đang nhanh chóng làm quen với AI của ngày hôm nay, nhưng chúng ta cần chuẩn bị cho AI của ngày mai. Chúng ta không thể bị mắc kẹt trong các cuộc tranh luận về việc liệu AI là công cụ tốt hay công cụ xấu. Nó sẽ là công cụ cho cả hai. Chúng ta phải chuẩn bị cho cả hai và bảo đảm chống lại điều sau."
Trong khi đó, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishna lại có những quan ngại về nguy cơ của AI với vấn đề an ninh.
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balarkrishnan: "Về cơ bản, AI sẽ phá vỡ các giả định của chúng ta về học thuyết quân sự và răn đe chiến lược. Bóng ma leo thang hạt nhân vẫn chưa biến mất, tuy nhiên sự xuất hiện của AI trong các tình huống xung đột thực sự đã làm tăng rủi ro theo cấp số nhân.”
Trước những lợi ích và nguy cơ mà AI đem lại, giới chức Anh và Singapore kêu gọi cộng đồng quốc tế bắt đầu một cuộc đối thoại toàn cầu về việc giám sát AI, và cần bắt đầu ngay tại diễn đàn đa phương lớn nhất thế giới là Liên hợp quốc.
Nghiên cứu mới về COVID-19 kéo dài
Một phần ba số người nhập viện vì Covid-19 có “những bất thường” trong các bộ phận cơ thể sau nhiều tháng bị nhiễm bệnh. Đây là kết quả của một nghiên cứu vừa được các nhà khoa học Anh công bố ngày 23/9. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau khi mắc COVID-19, hàng triệu người trên thế giới đang phải chịu chứng Covid-19 kéo dài, với các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, hay mắc hội chứng sương mù não.
Nghiên cứu trên lần đầu tiên sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) các bộ phận não, tim, gan, thận và phổi của bệnh nhân COVID-19 sau khi nhập viện. Kết quả so sánh việc chụp nội tạng của 259 người lớn nhập viện vì Covid-19 trên khắp nước Anh trong các năm 2020-2021 với nhóm đối chứng gồm 52 người chưa bao giờ nhiễm vi rút. Nghiên cứu cho thấy gần một phần ba số bệnh nhân Covid-19 có những bất thường ở nhiều bộ phận cơ thể trong trung bình 5 tháng sau khi xuất viện.
Các chuyên gia đánh giá, kết quả của nghiên cứu là bước tiến lớn trong việc hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 kéo dài. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần được nghiên cứu để làm rõ hơn các tác động của hội chứng này đối với người bệnh.
(ANTV) - Tại tỉnh Nghệ An, Công an phường Trường Vinh vừa đấu tranh, làm rõ hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của đối tượng Nguyễn Văn Sơn (sn 1967), trú tại khối 15, phường Trường Vinh.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP. HCM vừa phát hiện và triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động tại nhiều địa điểm trên địa bàn.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.
(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.
(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.
(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Thị Hà (SN 1980, trú tại Gia Lai) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.