Thứ Năm, 16/10/2025 18:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Châu Á tưng bừng đón Tết Ất Tỵ

BT

(ANTV) - Không khí đón chào Tết Nguyên Đán đang bao trùm các quốc gia châu Á với những hoạt động lễ hội và trang trí rực rỡ. Như Việt Nam, đối với người dân nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Myanmar, Thái Lan. Tết Nguyên đán là dịp quan trọng nhất trong năm. Đây là thời điểm đoàn tụ gia đình, gác lại những chuyện năm cũ và hướng tới một năm mới an khang thịnh vượng, sức khỏe dồi dào.

Tết Nguyên đán năm nay, tức năm Ất Tỵ theo con giáp truyền thống của người Á Đông, chính thức bắt đầu từ 29/1 dương lịch. Do đó, suốt những ngày qua, rất nhiều nơi tại châu Á đã tưng bừng trang trí nhà cửa, tất bật mua sắm, giăng đèn kết hoa khắp các phố phường và tổ chức các hoạt động lễ hội đặc sắc để chào đón năm Ất Tỵ 2025.

Không khí đón Tết Ất Tỵ càng trở nên đặc biệt hơn đối với người Trung Quốc khi đây là năm đầu tiên Tết Nguyên đán được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể, khẳng định sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với văn hoá cổ truyền Á Đông. Các lễ hội đèn lồng mừng năm mới ở nhiều nơi tại Trung Quốc đều thu hút đông đảo người dân địa phương và khách du lịch.

Tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật Tai Kwun trở nên lung linh về đêm với những màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng 3D ấn tượng, mang đến những trải nghiệm mới mẻ, ấn tượng cho du khách có mặt tại xứ Cảng Thơm vào dịp Tết Ất Tỵ năm nay.

Ở Nepal, Các nghệ sĩ đã biểu diễn múa lân và múa rồng truyền thống tại Thung lũng Kathmandu nhân lễ kỷ niệm chào mừng Tết Nguyên đán hay còn gọi là Lễ hội mùa xuân.

Còn ở Thái Lan, đường phố Khao San là nơi tập trung rất đông khách du lịch cùng nhiều hoạt động sôi nổi. Với điệu múa rồng đầy màu sắc đã thu hút rất nhiều khách du lịch nước ngoài đến tham dự và theo dõi chương trình đặc sắc này.

Trong khi đó, người dân tại tại Malaysia và Myanmar cùng tưng bừng chào đón các tiết mục múa lân, đánh trống rộn ràng do các vũ công biểu diễn trong lễ mừng Tết Nguyên đán.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những trò lừa công nghệ

Những trò lừa công nghệ

Pháp luật 16/10/2025

(ANTV) - Blockchain tiền mã hóa, những khái niệm từng được xem là biểu tượng của cách mạng công nghệ, nhưng chính sự mới mẻ khó hiểu ấy lại đang bị lợi dụng như 1 lớp áo che giấu những trò lừa kiểu cũ. Dưới danh nghĩa ứng dụng công nghệ, nhiều dự án đã huy động vốn trái phép, thực chất là hoạt động như những mô hình đa cấp trá hình.

Biến rong biển và muối thành sản phẩm giá trị cao

Biến rong biển và muối thành sản phẩm giá trị cao

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Nằm bên bờ biển phía Tây nước Pháp, tỉnh Loire-Atlantique không chỉ nổi tiếng với những hạt muối biển thủ công chất lượng hàng đầu thế giới, mà còn là nơi các cơ sở nuôi trồng rong biển đang nỗ lực khai thác tiềm năng kinh tế từ loại thực vật biển này. Từ một nguyên liệu tự nhiên dễ tìm, rong biển đang được nghiên cứu và phát triển thành các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, phục vụ cho nhiều ngành như thực phẩm, mỹ phẩm và y dược.

Cứu nạn thành công một người bị rơi xuống giếng sâu

Cứu nạn thành công một người bị rơi xuống giếng sâu

Xã hội 16/10/2025

(ANTV) - Tại Gia Lai, chiều 15/10, phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với công an xã Phù Mỹ Bắc đã cứu nạn thành công một người dân địa phương là ông Phan Văn Hóa (61 tuổi, trú thôn Vĩnh Thuận, xã Phù Mỹ Bắc) bị rơi xuống giếng sâu.

Hàn Quốc áp dụng khung 'hai quốc gia hòa bình' trên bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc áp dụng khung 'hai quốc gia hòa bình' trên bán đảo Triều Tiên

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Ngày 15/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young cho biết, Hàn Quốc sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ “hai quốc gia hòa bình” như định hướng chính sách đối với quan hệ liên Triều, đồng thời xúc tiến khôi phục Quỹ Khu công nghiệp Kaesong nhằm chuẩn bị nối lại hoạt động của khu hợp tác kinh tế này.

Ukraine cần NATO viện trợ quân sự tới 20 tỷ USD

Ukraine cần NATO viện trợ quân sự tới 20 tỷ USD

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Shmyhal ngày 15/10 cho biết nước này sẽ cần khoản viện trợ quân sự trị giá từ 12-20 tỷ USD trong năm sau như một phần trong khuôn khổ sáng kiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để mua vũ khí từ Mỹ.

Cảnh báo thủ đoạn bắt cóc online nhắm vào tân sinh viên

Cảnh báo thủ đoạn bắt cóc online nhắm vào tân sinh viên

Pháp luật 16/10/2025

(ANTV) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục đưa ra nhiều lời cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng bắt cóc online. Thế nhưng, trong những ngày gần đây tại 1 số tỉnh, thành trên cả nước nhiều sinh viên và phụ huynh vẫn trở thành nạn nhân. Không chỉ đe dọa, tống tiền, mà còn còn đang biến tướng thành tội phạm đa tầng như: lừa đảo xuyên quốc gia, mua bán người.

Xem thêm