Thứ Sáu, 27/03/2026 21:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Khu rừng thực phẩm sạch giữa sa mạc ở Mexico

BT

(ANTV) - Bán đảo Bakha California ở miền Bắc Mexico nằm trong khu vực có khí hậu sa mạc khô hạn. Tại một cộng đồng dân cư nhỏ trong vùng, một khu rừng đã được trồng từ nhiều loài cây, đang cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào và sạch cho người dân nơi đây.

Khu rừng mang tên Buena Fortuna nằm ở cực Nam của Bán đảo Bakha California. Một nhà tự nhiên học người địa phương đã bắt đầu trồng và chăm sóc khu rừng này từ năm 1999 tới nay.

Hiện, khu rừng có diện tích khoảng 4,5 hecta, với hơn 3.000 loài cây khác nhau. Với phương châm trồng rừng để cung cấp thực phẩm sạch, hầu hết các loài cây tại đây đều cho quả hoặc lá, hoa và hạt ăn được.

Ngoài ra, nhiều loài cây còn cung cấp nguồn dược liệu tự nhiên cho cộng đồng. Để đảm bảo khu rừng có đủ nước giữa sa mạc, bà sử dụng các loài cây có rễ đâm sâu vào lòng đất như cây Baobap, Ceiba. Ngoài ra, bà cũng sử dụng hệ thống giếng đào và ống dẫn để tưới nước cho cây.

Nữ phượt thủ đi xe máy xuyên châu Phi

Phụ nữ đi du lịch bụi đã không còn là điều gì đó quá xa lạ, nhưng hành trình dài lên đến cả nghìn cây số thì không phải ai cũng sẵn sàng dấn thân.

Một người phụ nữ ở châu Phi nằm ở phần thiểu số ấy. Chị bắt đầu hành trình xuyên châu Phi của mình dù mang trấn thương nghiêm trọng ở phần lưng.

Chị Ebaide Joy hy vọng có thể trở thành người phụ nữ châu Phi đầu tiên đi từ Mombasa, Kenya đến Lagos, Nigeria bằng xe máy. Động lực ấy bắt nguồn từ mong ước được sống một cuộc sống ý nghĩa hơn sau một vụ tai nạn cách đây 10 năm, khiến chị Ebaide bị chấn thương nghiêm trọng vùng lưng và gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Chuyến hành trình dài hơn 5.000km từ Đông Phi tới Tây Phi mới chỉ vừa bắt đầu, và chị Ebaide hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho giới trẻ châu Phi, thúc đẩy họ dám thực hiện ước mơ, đặc biệt là phái nữ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lo ngại vấn đề môi trường sau cuộc xung đột ở Iran

Lo ngại vấn đề môi trường sau cuộc xung đột ở Iran

Thế giới 27/03/2026

(ANTV) - Khói đen cuồn cuộn bốc lên từ các kho dầu. Những mảnh vỡ chìm xuống Vịnh Ba Tư. Tên lửa liên tiếp dội xuống các mục tiêu quân sự. Cuộc xung đột tại Iran không chỉ gây tổn thất về người và của, mà còn đang để lại những hậu quả môi trường nghiêm trọng, có thể kéo dài hàng chục năm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 27/03/2026

(ANTV) - Triệt phá đường dây chiếm đoạt tỷ USD của nhà đầu tư trên lĩnh vực tiền ảo; Triệt phá đường dây môi giới bán nội tạng qua mạng xã hội; Vây bắt 2 đối tượng chở ma túy ở Quảng Trị, thu giữ 7kg; Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ; Bắt giữ vụ vận chuyển gần 1 tạ thực phẩm bẩn...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Lan tỏa tinh thần thể thao

Lan tỏa tinh thần thể thao

Văn hóa 27/03/2026

(ANTV) - Ngày 27/3 là dịp để tôn vinh những cống hiến của ngành thể dục thể thao Việt Nam, đây cũng là ngày để nhắc nhở sâu sắc về tinh thần rèn luyện sức khỏe của toàn dân.

Bảo tàng Edo-Tokyo mở cửa trở lại

Bảo tàng Edo-Tokyo mở cửa trở lại

Thế giới 27/03/2026

(ANTV) - Sau thời gian dài trùng tu, bảo tàng Edo-Tokyo mang hình dáng phi thuyền biểu tượng của Nhật Bản đã sẵn sàng chào đón khách tham quan trở lại với diện mạo hiện đại hơn.

Đường sắt an toàn – Bắt đầu từ hiểu luật

Đường sắt an toàn – Bắt đầu từ hiểu luật

Pháp luật 27/03/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra trên cả nước đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí là mất mát không thể bù đắp, chỉ vì sự chủ quan khi tham gia giao thông.

Miễn thuế với xăng dầu đến ngày 15/4

Miễn thuế với xăng dầu đến ngày 15/4

Kinh tế 27/03/2026

(ANTV) - Ngày 26/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định về việc áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay trong trường hợp cần thiết vì lợi ích quốc gia. Theo đó từ 24 giờ ngày 26/3 đến hết ngày 15/4/2026, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ ethanol), dầu diezel và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít.

Xem thêm