Thứ Năm, 18/12/2025 05:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kiev tuyên bố toàn bộ thành viên NATO đã chấp nhận Ukraine

(ANTV) - Bộ trưởng Hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương của Ukraine, Olga Stefanishina tuyên bố, đã có sự đồng thuận trong nội bộ NATO rằng Ukraine cần phải trở thành thành viên của khối. 

Đồng thời cho biết, sự phản đối của Budapest đối với sự gia nhập của Ukraine - do tranh chấp về người dân tộc Hungary sống ở Ukraine - sẽ được khắc phục bằng "các công cụ chính trị".

Tuy vậy phát biểu của Bộ trưởng Stefanishina được cho là khác với tình hình thực tế. Một số thành viên nổi bật nhất của khối quân sự do Mỹ lãnh đạo, bao gồm Pháp và Đức, được biết là có những do dự về việc cho phép Ukraine tham gia NATO. Hơn nữa, các tranh chấp lãnh thổ của Ukraine với Nga được cho là gây khó diễn giải theo các quy tắc hiện hành của khối quân sự này.

Trong khi đó, Hungary tiếp tục phản đối sự gia nhập của Ukraine tại các cuộc họp chính thức của NATO, lập luận rằng một quốc gia chỉ có thể gia nhập khối nếu quốc gia đó “không đe dọa mà còn tăng cường an ninh cho các thành viên hiện có”.

Tổng thống Mỹ nêu điều kiện nối lại tiếp xúc với Tổng thống Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ sẵn sàng nối lại các cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nếu nhà lãnh đạo Nga thực sự muốn kết thúc cuộc chiến này.

Ông Biden đưa ra phát biểu trên trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, khi ông Macron cho biết ông sẽ nối lại các cuộc thảo luận với ông Putin sau chuyến thăm này và cảnh báo không nên cắt đứt liên hệ với nhà lãnh đạo Nga.

Tại cuộc họp báo chung giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Biden nhấn mạnh ông không có những kế hoạch ngay lập tức về việc tiếp xúc với ông Putin nhưng để ngỏ khả năng này: "Tôi sẵn sàng thảo luận với Tổng thống Putin nếu trên thực tế ông Putin quan tâm đến quyết định tìm kiếm một biện pháp chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine. Tuy nhiên, ông ấy vẫn chưa cho thấy một ý định như vậy. Nếu điều đó xảy ra... tôi sẽ vui mừng khi ngồi với ông Putin để biết ý định của ông ấy".

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Mỹ và Pháp cần có trách nhiệm chung trong việc bảo vệ các nền dân chủ cả hai bờ đại dương và cùng nhau đối mặt với những hậu quả trực tiếp và gián tiếp của cuộc chiến tại Ukraine.

Ngoài ra  Tổng thống Biden và Tổng thống Macron cũng thảo luận hợp tác giữa hai nước ở một số khu vực như châu Phi và Trung Đông và trong một số lĩnh vực bao gồm răn đe, không phổ biến và giải giáp hạt nhân, kinh tế, công nghệ mới nổi, thương mại và chuỗi cung ứng, vũ trụ, năng lượng, khí hậu và đa dạng sinh học, củng cố cấu trúc tài chính quốc tế, an ninh y tế và lương thực toàn cầu, dân chủ và nhân quyền, không gian mạng và thông tin sai lệch, và đối tác giáo dục và khoa học.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP.HCM

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Chiều 17/12, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. HCM.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác năm 2026

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai công tác năm 2026

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu từ Bộ Công an đến Công an các đơn vị, địa phương.

Năm 2025, hơn 23.000 vụ hàng giả, gian lận thương mại bị xử lý

Năm 2025, hơn 23.000 vụ hàng giả, gian lận thương mại bị xử lý

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Trong năm 2025, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 27.500 vụ, phát hiện và xử lý 23.402 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc. Tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 372 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 290 tỷ đồng, giảm hơn 31% so với năm 2024.

Bảo đảm thực phẩm sạch, đủ nguồn cung Tết 2026

Bảo đảm thực phẩm sạch, đủ nguồn cung Tết 2026

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm và bảo đảm nguồn cung phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026. Trọng tâm là kiểm soát chặt từ khâu sản xuất ban đầu, chế biến, đến lưu thông và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản.

Cần sớm tái định cư cho người dân vùng lũ quét, sạt lở ở Nghệ An

Cần sớm tái định cư cho người dân vùng lũ quét, sạt lở ở Nghệ An

Xã hội 17/12/2025

(ANTV) - Trong các đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua, nhiều xã vùng núi Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề. Lũ quét, sạt lở đất đã cuốn trôi hoặc làm hư hỏng nhiều ngôi nhà, khiến hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Việc sớm bố trí các khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống đang trở nên cấp bách.

Giảm 2% lãi suất vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng bão số 13

Giảm 2% lãi suất vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng bão số 13

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 , về việc giảm 2%/năm lãi suất cho vay chính sách đối với khách hàng Ngân hàng Chính sách xã hội tại 4 địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi bão số 13, gồm: Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng.

Xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Tại TPHCM, Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố vừa tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam”. Các phiên tham luận và trưng bày công nghệ được đánh giá mang tính thực tế cao, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

TP HCM tăng tốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm

TP HCM tăng tốc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Ngày 19/12 tới đây, cùng với cả nước, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai 10 dự án hạ tầng trọng điểm, trong đó có 6 dự án đầu tư công với tổng vốn hơn 17.300 tỷ đồng. Việc thi công, khánh thành cùng lúc nhiều dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong kết nối giao thông, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, giảm ùn tắc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội toàn vùng.

Hội nghị quân chính toàn quân năm 2025

Hội nghị quân chính toàn quân năm 2025

Chính trị 17/12/2025

(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm