Thứ Hai, 17/06/2024 21:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kỹ năng sinh tồn của 4 trẻ em bị lạc trong rừng Amazon 40 ngày

(ANTV) - Câu chuyện về 4 trẻ em bị lạc trong rừng Amazon được giải cứu an toàn vẫn nhận được sự quan tâm từ các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều người trong chúng ta chắc chắn đặt câu hỏi các em đã sống sót thế nào qua 40 ngày trong điều kiện rừng rậm khắc nghiệt, đặc biệt khi em lớn nhất mới chỉ 13 tuổi và em nhỏ nhất chỉ 11 tháng tuổi. Câu trả lời có thể một phần do may mắn, nhưng quan trọng nhất chính là những kiến thức về sinh tồn có được nhờ lớn lên trong nền văn hóa bản địa.

Câu chuyện với cái kết có hậu cho 4 chị em thuộc bộ lạc Huitoto ở Colombia - các em được tìm thấy trong rừng rậm nhiệt đới, cách nơi máy bay chở các em gặp nạn 5 km vào chiều 9/6. Ba người lớn đi cùng trên máy bay, gồm phi công, mẹ của các em và một người họ hàng, đều đã tử nạn trong vụ tai nạn ngày 1/5.

Thành viên của nhóm tình nguyện tìm kiếm các em cho biết, những thứ lấy từ chiếc máy bay rơi và những hiểu biết về các loại quả trong rừng, cũng như những kỹ năng sinh tồn của người bản địa là các yếu tố quyết định, làm nên kỳ tích sống còn ở nơi đầy rẫy rắn, muỗi, các loài động vật hoang dã khác và mưa lớn liên tục.

Ông Narciso Mucutuy, ông của 4 đứa trẻ chia sẻ: Khi nhìn thấy bàn chân của em gái út ở nơi máy bay gặp nạn, cô bé lớn nhất Lesly đã kéo em ra ngoài. Khi thấy 2 người em còn lại của mình bị thương, con bé đã mở túi của mẹ, lấy quần áo xé ra và băng vết thương cho các em. Anh họ tôi, một trong những người thiệt mạng có mang theo 3kg bột sắn, vì thế các bé đã dùng nó và ở lại khoảng 4 ngày bên cạnh xác máy bay, chờ đợi cứu hộ. Những ngày sau đó, chúng đi bộ sâu vào rừng. Đi đến đâu, chúng đều cố gắng để lại manh mối, hy vọng có ai đó lần ra dấu vết của chúng.

Thời điểm gặp nạn cũng giúp các em. Vào mùa này, trong rừng đang có rất nhiều loại quả. Khi bột sắn lấy từ máy bay hết, các em chuyển sang ăn các loại hạt, củ và cây cỏ mà các em biết là ăn được nhờ được nuôi dạy trong khu vực rừng Amazon.

Tướng Pedro Sanchez, Bộ Chỉ huy Các hoạt động đặc biệt quân đội Colombia cho biết: “Dù tuổi còn nhỏ, nhưng 4 đứa trẻ là những chiến binh dũng cảm nhất tôi từng gặp. Chúng không có những thiết bị hay năng lực như một binh sĩ được đào tạo, nhưng ý chí sinh tồn đã giúp chúng vượt qua khoảng thời gian đó”.

Khi xác định những đứa trẻ còn sống sót sau vụ tai nạn máy bay, quân đội Colombia đã triển khai chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn với sự tham gia của 100 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt Colombia và trên 70 trinh sát bản địa rà soát khu vực.

Sau 3 ngày điều trị tại bệnh viện Bogota, các bác sĩ cho biết, 4 em nhỏ đang hồi phục rất tốt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang đã triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm