Thứ Năm, 08/01/2026 01:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kỷ nguyên mới hợp tác ba bên Mỹ - Hàn Quốc - Nhật Bản

(ANTV) - Ngày 18/8, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đến Mỹ. Dự kiến hai nhà lãnh đạo và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đồng chủ trì Hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Trại David.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Joe Biden chào đón các nhà lãnh đạo nước ngoài đến Trại David kể từ khi ông nhậm chức, đồng thời cũng là cuộc gặp ba bên trực tiếp giữa nguyên thủ ba nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc mà không phải bên lề một sự kiện nào đó. Hội nghị này được đánh giá là sẽ mở ra trang sử mới trong quan hệ hợp tác giữa 3 nước.

Nội dung của Hội nghị được cho là sẽ đề cập tới nhiều vấn đề quan trọng của quốc tế như việc phát triển hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên, hoạt động mở rộng về phía biển của Trung Quốc, hợp tác an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, xung đột Nga-Ukraine... Đối với vấn đề hợp tác 3 bên, lãnh đạo 3 nước sẽ trao đổi ý kiến về xúc tiến huấn luyện, tập trận trung do quân đội 3 nước thực hiện, thiết lập đường dây nóng nhằm cung cấp, trao đổi lẫn nhau về thông tin cơ mật, hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng cường hợp tác kinh tế…

Hội nghị thượng đỉnh lần này cũng là cơ hội để Nhật Bản giải thích thêm và củng cố sự tin tưởng của Mỹ và Hàn Quốc trong Kế hoạch xả thải nước nhiễm xạ đã qua xử lý ra Biển của nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima.

Đặc biệt, với vai trò thúc đẩy của Mỹ, kể từ khi chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol lên nắm quyền, việc cải thiện quan hệ với Nhật Bản đã có nhiều dấu hiệu tích cực. Du luận nói chung của cả Nhật Bản và Hàn Quốc đang có những phản ứng tích cực, ủng hộ Hội nghị 3 bên trực tiếp đầu tiên này, hy vọng sự hợp tác mới sẽ được mở ra. Truyền thông Nhật Bản coi Hội nghị Thượng đỉnh 3 bên lần này được tổ chức tại Trại David thể hiện thời kỳ “trăng mật” của quan hê 3 nước.

Ông Donald Trump đề nghị lùi phiên xét xử liên quan cáo buộc can thiệp bầu cử

Các luật sư đã đề nghị lùi phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc tìm cách đảo ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Theo đề nghị, phiên tòa nên được lùi đến tháng 4/2026, rất lâu sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới.

Các luật sư của ông Trump cho rằng số lượng tài liệu trong vụ việc này cần nhiều tháng để xử lý. Nếu họ có thể bắt đầu xem xét các tài liệu ngay từ ngày 17/8 thì cũng cần xử lý với tốc độ hơn 99.700 trang/ngày để có thể hoàn thành giai đoạn ban đầu trước ngày đề xuất của chính phủ để lựa chọn hội đồng xét xử. Theo kế hoạch, thẩm phán liên bang Tanya Chutkan ngày 28/8 sẽ đưa ra quyết định về thời điểm xét xử.

Trước đó, ngày 10/8, văn phòng công tố viên đặc biệt Jack Smith của Mỹ đã đề nghị thẩm phán liên bang bắt đầu phiên tòa xét xử ông Trump vào ngày 2/1/2024.

Theo văn phòng công tố viên đặc biệt Smith, đề nghị trên thể hiện sự cân bằng giữa quyền chuẩn bị bào chữa của bị cáo và sự quan tâm của công chúng. Đây là một trong 4 vụ truy tố hình sự mà ông Trump đối mặt trong thời gian tiến hành chiến dịch tái tranh cử vào Nhà Trắng và cũng là vụ án được cho là nghiêm trọng nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm