Thứ Hai, 29/12/2025 01:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kỷ niệm 40 năm Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS)

(ANTV) - Đêm qua (giờ Việt Nam), tại Trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng khoá 77 đã tổ chức phiên họp đặc biệt chính thức kỷ niệm 40 năm ngày thông qua Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật biển (UNCLOS). Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam Đặng Hoàng Giang đã tham gia chủ trì phiên họp.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng 40 năm qua, nhờ UNCLOS, thế giới đã có một bước đi lớn lao, giúp đặt các đại dương dưới sự quản lý có trật tự, góp phần vào bảo vệ môi trường biển, phân định các vùng biển và giải quyết tranh chấp tốt hơn.

Theo Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, 40 năm còn là dịp để nhắc nhở chúng ta cần sử dụng văn kiện quan trọng này để xử lý cả những thách thức của hôm nay.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bày tỏ: Cần sử dụng Công ước để chấm dứt ngay cuộc khủng hoảng rác thải nhựa, và sang năm Hiệp định về đa dạng sinh học biển ngoài phạm vi quyền tài phán quốc gia phải được thương thảo. Sự bất đồng quá lâu cần phải được gạt qua 1 bên. Và cần khôi phục lại sức khỏe, sự bền vững và dồi dào của đại dương.

Thay mặt cho hơn 40 nước thành viên của Nhóm bạn bè của UNCLOS, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đồng tình với quan điểm của Tổng Thư ký và nhấn mạnh, với những vấn đề cấp bách hiện nay, tất cả các quốc gia đều phải tuân thủ nghĩa vụ theo Công ước, còn với các tranh chấp trên biển thì giải quyết bằng biện pháp hoà bình và luôn tôn trọng các cơ chế, tiến trình của UNCLOS là điều tiên quyết.

Cùng ngày, Việt Nam đã cùng với Hy Lạp, Ai Cập và Senegal đồng tổ chức hội thảo nhân 40 năm thông qua UNCLOS. Tham gia có các diễn giả uy tín, các chuyên gia pháp lý quốc tế và Việt Nam cùng bàn luận về 3 vấn đề: những thành tựu của Công ước, vấn đề mực nước biển dâng và mối liên hệ giữa UNCLOS với Mục tiêu phát triển bền vững./.

Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này và Mỹ đã tiến hành trao đổi tù nhân, theo đó công dân Nga Viktor Bout đã được đổi lấy cầu thủ bóng rổ Mỹ Brittney Griner. Phía Mỹ cũng đã xác nhận hoàn tất việc trao đổi tù nhân này. Đây được đánh giá là điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên kéo dài thời gian qua, nhất là sau khi nổ ra xung đột tại Ukraine.

Ông Viktor Bout bị kết án tù tại Mỹ vì tội buôn lậu vũ khí, trong khi cầu thủ bóng rổ Brittney Griner bị kết tội buôn ma túy tại Nga. Việc trao đổi tù nhân diễn ra ở sân bay Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), 1 trong 2 nước đóng vai trò trung gian cho đàm phán giữa Mỹ và Nga.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố Nga sẽ tiếp tục nỗ lực để các công dân nước này phải ngồi tù ở Mỹ được thả tự do. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết nước này sẽ tiếp tục phối hợp với Nga để đưa cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan, người bị kết tội gián điệp ở Nga, về nước./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm