(ANTV) - Sau hơn 2 tuần thi đấu, Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã chính thức khép lại với nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Hưởng ứng đại hội thể thao lớn nhất hành tinh này, những phi hành gia trên trạm không gian vũ trụ (ISS) cũng đã tổ chức 1 kỳ Olympic của riêng mình ngoài không gian, với 3 môn thi đấu.
Môn đầu tiên là thổi bóng – 1 biến thể của môn bóng bàn. Thay vì sử dụng những chiếc vợt như ở Trái Đất, các vận động viên sẽ phải dùng hơi thở của mình để di chuyển quả bóng. Ai thổi quả bóng vào gôn của đối phương trước, người đó sẽ giành phần thắng.
Môn thứ 2 là trôi nổi đồng đội, giống như nhảy cầu đồng đội. Môn này đòi hỏi các vận động viên phải phối hợp với nhau thật nhịp nhàng và di chuyển trong môi trường không trọng lực uyển chuyển nhất có thể.
Và môn thi cuối cùng là thể dục nghệ thuật. Do không chịu tác động của lực hút từ Trái Đất, những động tác nhào lộn dù khó đến đâu cũng sẽ được các vận động viên tái hiện 1 cách đơn giản.
Robot làm xét nghiệm COVID-19 tại Trung Quốc
Tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hệ thống y tế đang đưa vào hoạt động các phương tiện có cánh tay robot để hỗ trợ làm xét nghiệm COVID-19 diện rộng cho người dân.
Đây là xe xét nghiệm đầu tiên được đưa vào sử dụng tại tỉnh Hồ Bắc. Người đến kiểm tra chỉ cần há miệng, và đợi cánh tay robot lấy mẫu dịch. Toàn bộ quá trình diễn ra rất nhẹ nhàng và nhanh chóng, không hề khiến người kiểm tra thấy khó chịu.
Robot có thể lấy mẫu xét nghiệm cho 600 người mỗi ngày, kết quả sẽ có sau 45 phút.
Búp bê Barbie tôn vinh những nữ khoa học chống dịch COVID-19
Công ty sản xuất đồ chơi Mattel của Mỹ mới đây đã cho ra mắt bộ sưu tập mới gồm 6 búp bê Barbie. Điều đáng nói là tất cả được lấy cảm hứng từ những phụ nữ làm việc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.
Đây là búp bê được lấy cảm hứng từ nữ giáo sư Sarah Gilbert - người đứng đầu dự án vaccine AstraZeneca của đại học Oxford, vương quốc Anh. Bà Gilbert tỏ ra rất thích thú với búp bê này và hy vọng chúng có thể tạo động lực cho các bé gái tham gia nghiên cứu khoa học.
Nhà nghiên cứu y sinh Jaqueline de Jesus, người phụ trách giải trình tự bộ gen của 1 biến thể SARS-CoV-2 ở Brazil và nữ bác sĩ tâm thần Chika Stacy Oriuwa, người đã chiến đấu với nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng có búp bê cho riêng mình.
Nhà hàng “Không vaccine, miễn tiếp” tại Mỹ
Tại Mỹ, không chỉ những công ty tư nhân hàng đầu như Google, Facebook mới đón đầu xu hướng tiêm chủng ngừa COVID-19 bắt buộc tại công sở, mà cả những đơn vị kinh doanh riêng lẻ cũng bắt đầu coi “hồ sơ vaccine” như 1 yêu cầu đảm bảo đối với khách hàng.
Mới đây, 1 nhà hàng ở Philadelphia đã sẵn sàng từ chối phục vụ những vị khách không có chứng nhận tiêm chủng, với tôn chỉ: “Không vaccine, miễn tiếp”.
Đến với nhà hàng Martha, giấy tờ tùy thân của bạn sẽ không quan trọng bằng chứng nhận đã tiêm chủng. Chỉ những ai chứng minh được họ đã tiêm vaccine mới có thể bước vào bên trong.
Quyết định của nhà hàng đã gây chú ý và được đăng tải trên truyền thông địa phương, như điển hình của nỗ lực chung chống đại dịch COVID-19.
Biến đám tang thành sự kiện tiêm chủng
Các chuyên gia y tế và các nhà nghiên cứu khoa học đều nhấn mạnh rằng vaccine là an toàn, hiệu quả vượt trội và là vũ khí tốt nhất để chống lại dịch COVID-19. Thế nhưng nhiều người vẫn do dự hoặc không có ý định tiêm phòng.
Với một số người, chỉ đến khi mất mát không gì bù đắp nổi xảy ra thì họ mới hối hận vì đã từ chối cơ hội bảo vệ mình và người thân. Anh Marquis Davis, 1 chủ doanh nghiệp 28 tuổi ở Florida, Mỹ là 1 trường hợp như vậy. Theo di nguyện của Marquis, đám tang của anh đã trở thành sự kiện xét nghiệm và tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.
(ANTV) - Trong chương trình công tác tại miền Trung, chiều ngày 02/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Lắk.
(ANTV) - Sáng ngày 02/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 55 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, được tổ chức sớm hơn so với thông lệ và chia thành hai đợt (đợt 1 diễn ra ngày 2/3, đợt 2 sẽ tiến hành trong hai ngày sau bầu cử 16 - 17/3).
(ANTV) - Chiều nay (02/3), tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tổ chức công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy CATW.
(ANTV) - Ngày 02/3, Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026 -2031 đã có buổi tiếp xúc cử tri.
(ANTV) - Công an tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức hội nghị triển khai phương án đảm bảo ANTT bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự. Công tác quản lý cư trú, rà soát danh sách cử tri, xây dựng phương án bảo vệ các điểm niêm yết và nắm tình hình trên không gian mạng được thực hiện chặt chẽ, không để bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ngày hội tòng quân đang đến rất gần. Những ngày này, có không ít câu chuyện ý nghĩa về những thanh niên trẻ tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Câu chuyện về một nữ sinh viên của tỉnh Quảng Ngãi xung phong thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Từ giảng đường đến quyết định dấn thân vào môi trường kỷ luật, nữ sinh viên chọn gửi tuổi xuân cho Tổ quốc bằng tinh thần tiên phong, bản lĩnh và khát vọng cống hiến.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine đã vượt qua mùa đông khắc nghiệt nhất kể từ khi xung đột bùng nổ và vẫn bảo toàn được hệ thống năng lượng quốc gia, theo hãng tin Ukrinform.
(ANTV) - Trước giờ khai ấn, không khí nơi đây vừa trang nghiêm, thành kính, vừa sôi động bởi dòng người đổ về ngày một đông.