(ANTV) - Sau hơn 2 tuần thi đấu, Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã chính thức khép lại với nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Hưởng ứng đại hội thể thao lớn nhất hành tinh này, những phi hành gia trên trạm không gian vũ trụ (ISS) cũng đã tổ chức 1 kỳ Olympic của riêng mình ngoài không gian, với 3 môn thi đấu.
Môn đầu tiên là thổi bóng – 1 biến thể của môn bóng bàn. Thay vì sử dụng những chiếc vợt như ở Trái Đất, các vận động viên sẽ phải dùng hơi thở của mình để di chuyển quả bóng. Ai thổi quả bóng vào gôn của đối phương trước, người đó sẽ giành phần thắng.
Môn thứ 2 là trôi nổi đồng đội, giống như nhảy cầu đồng đội. Môn này đòi hỏi các vận động viên phải phối hợp với nhau thật nhịp nhàng và di chuyển trong môi trường không trọng lực uyển chuyển nhất có thể.
Và môn thi cuối cùng là thể dục nghệ thuật. Do không chịu tác động của lực hút từ Trái Đất, những động tác nhào lộn dù khó đến đâu cũng sẽ được các vận động viên tái hiện 1 cách đơn giản.
Robot làm xét nghiệm COVID-19 tại Trung Quốc
Tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hệ thống y tế đang đưa vào hoạt động các phương tiện có cánh tay robot để hỗ trợ làm xét nghiệm COVID-19 diện rộng cho người dân.
Đây là xe xét nghiệm đầu tiên được đưa vào sử dụng tại tỉnh Hồ Bắc. Người đến kiểm tra chỉ cần há miệng, và đợi cánh tay robot lấy mẫu dịch. Toàn bộ quá trình diễn ra rất nhẹ nhàng và nhanh chóng, không hề khiến người kiểm tra thấy khó chịu.
Robot có thể lấy mẫu xét nghiệm cho 600 người mỗi ngày, kết quả sẽ có sau 45 phút.
Búp bê Barbie tôn vinh những nữ khoa học chống dịch COVID-19
Công ty sản xuất đồ chơi Mattel của Mỹ mới đây đã cho ra mắt bộ sưu tập mới gồm 6 búp bê Barbie. Điều đáng nói là tất cả được lấy cảm hứng từ những phụ nữ làm việc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.
Đây là búp bê được lấy cảm hứng từ nữ giáo sư Sarah Gilbert - người đứng đầu dự án vaccine AstraZeneca của đại học Oxford, vương quốc Anh. Bà Gilbert tỏ ra rất thích thú với búp bê này và hy vọng chúng có thể tạo động lực cho các bé gái tham gia nghiên cứu khoa học.
Nhà nghiên cứu y sinh Jaqueline de Jesus, người phụ trách giải trình tự bộ gen của 1 biến thể SARS-CoV-2 ở Brazil và nữ bác sĩ tâm thần Chika Stacy Oriuwa, người đã chiến đấu với nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng có búp bê cho riêng mình.
Nhà hàng “Không vaccine, miễn tiếp” tại Mỹ
Tại Mỹ, không chỉ những công ty tư nhân hàng đầu như Google, Facebook mới đón đầu xu hướng tiêm chủng ngừa COVID-19 bắt buộc tại công sở, mà cả những đơn vị kinh doanh riêng lẻ cũng bắt đầu coi “hồ sơ vaccine” như 1 yêu cầu đảm bảo đối với khách hàng.
Mới đây, 1 nhà hàng ở Philadelphia đã sẵn sàng từ chối phục vụ những vị khách không có chứng nhận tiêm chủng, với tôn chỉ: “Không vaccine, miễn tiếp”.
Đến với nhà hàng Martha, giấy tờ tùy thân của bạn sẽ không quan trọng bằng chứng nhận đã tiêm chủng. Chỉ những ai chứng minh được họ đã tiêm vaccine mới có thể bước vào bên trong.
Quyết định của nhà hàng đã gây chú ý và được đăng tải trên truyền thông địa phương, như điển hình của nỗ lực chung chống đại dịch COVID-19.
Biến đám tang thành sự kiện tiêm chủng
Các chuyên gia y tế và các nhà nghiên cứu khoa học đều nhấn mạnh rằng vaccine là an toàn, hiệu quả vượt trội và là vũ khí tốt nhất để chống lại dịch COVID-19. Thế nhưng nhiều người vẫn do dự hoặc không có ý định tiêm phòng.
Với một số người, chỉ đến khi mất mát không gì bù đắp nổi xảy ra thì họ mới hối hận vì đã từ chối cơ hội bảo vệ mình và người thân. Anh Marquis Davis, 1 chủ doanh nghiệp 28 tuổi ở Florida, Mỹ là 1 trường hợp như vậy. Theo di nguyện của Marquis, đám tang của anh đã trở thành sự kiện xét nghiệm và tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.
(ANTV) - Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026, Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Với tinh thần công khai, minh bạch, đúng người, đúng điều kiện - công tác đặc xá tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội biết ăn năn, cải tạo tốt.
(ANTV) - Tối 25/4, một vụ cháy lớn xảy ra tại khu đất chứa dầu tái chế gần cầu Lộc Hà, thuộc xã Đông Anh (Hà Nội). Đám cháy bùng phát dữ dội, khói đen bao trùm một vùng, song, không gây thiệt hại về người. Đến 22 giờ tối 25/4, đám cháy cơ bản đã được khống chế.
(ANTV) - Đã có tiếng súng nổ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự bữa tiệc tối của các nhà báo chuyên đưa tin từ Nhà Trắng ở Washington vào tối 25/4, theo giờ địa phương.
(ANTV) - Iran ngày 25/4 chính thức khôi phục hoạt động hàng không tại sân bay lớn nhất đất nước ở thủ đô Tehran, gần 2 tháng sau khi Mỹ và Israel phát động cuộc tấn công nhằm vào Iran.
(ANTV) - Cử tri tại thành phố Deir al-Balah, miền Trung Dải Gaza vừa trải qua một ngày lịch sử khi lần đầu tiên sau hơn 20 năm, họ được cầm trên tay lá phiếu bầu cử địa phương. Đây được coi là bước đệm quan trọng trong tiến trình chuyển giao chính trị và nỗ lực kết nối lại các vùng lãnh thổ Palestine.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thông báo hủy chuyến công du của phái đoàn đặc phái viên tới Pakistan để đàm phán về vấn đề ngừng bắn với Iran. Quyết định được đưa ra ngay trước giờ phái đoàn khởi hành, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao đa phương vẫn đang được thúc đẩy.
(ANTV) - Những công việc thủ công như đan, móc len từ lâu thường được xem là sở thích của phụ nữ. Tuy nhiên, tại Italia, ngày càng nhiều nam thanh niên đang tìm đến bộ môn này như một cách thư giãn, thể hiện cá tính và phá vỡ những khuôn mẫu truyền thống. Câu chuyện được ghi nhận tại một workshop móc len ở thủ đô Rome của Italia.
(ANTV) - Mỗi dịp nghỉ lễ hàng triệu lượt người rời các thành phố lớn. Áp lực giao thông tăng cao nguy cơ tai nạn luôn rình rập. Từ bến xe đến cao tốc, đến những địa điểm du lịch thu hút đông đảo người dân. Những biện pháp gì đã được triển khai để đảm bảo cho những chuyến đi của người dân được an toàn và thuận lợi.
(ANTV) - Lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền mê tín dị đoan, tự xưng có khả năng “cảm xạ” giải quyết vấn đề tâm linh, thông qua tài khoản TikTok “Master Dũng Văn” với hơn 120.000 lượt theo dõi, Nguyễn Văn Dũng (SN 1993, trú tại phường Long Bình, TPHCM) đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.
(ANTV) - Với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, một nhóm đối tượng đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ngãi khởi tố và tạm giữ để điều tra làm rõ.