(ANTV) - Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga-Ukraine vẫn đang căng thẳng, một diễn biến mới đã xuất hiện tại Jeddah, Ả rập xê út, nơi Mỹ tuyên bố Ukraine đã đồng ý ngừng bắn trong 30 ngày. Thông báo này đánh dấu một bước ngoặt trong chính sách của Ukraine và Mỹ, nhưng cũng đặt ra nhiều câu hỏi về động cơ và tính khả thi của thỏa thuận này.
Ukraine đã đồng ý với đề xuất "im lặng vô điều kiện" của Mỹ trong một động thái nhằm tiến tới chấm dứt xung đột. Dù các điều khoản cụ thể chưa được công bố, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine chấp nhận đề xuất ngừng mọi hoạt động quân sự trên không, trên biển và trên mặt trận. Đây được xem là bước tiến nhanh chóng hướng đến an ninh và hòa bình.
Tuy nhiên, phía Nga chưa coi kế hoạch ngừng bắn 30 ngày là giải pháp thỏa đáng, do chưa đảm bảo được lợi ích dài hạn. Dù vậy, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng có cơ sở để lạc quan thận trọng về triển vọng của tiến trình hòa bình, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đang có những động thái nhằm khôi phục quan hệ song phương.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cũng bày tỏ sự lạc quan thận trọng, nhấn mạnh rằng đây là một tình huống phức tạp và cần thêm các cuộc thảo luận trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Dù thiện chí hòa bình là quan trọng, nhưng việc duy trì một nền hòa bình bền vững vẫn là bài toán đầy thách thức. Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ukraine đã nhiều lần đồng ý với lệnh ngừng bắn từ năm 2014 nhưng không thực hiện đúng cam kết. Nga muốn đảm bảo rằng bất kỳ thỏa thuận nào lần này phải chặt chẽ, tránh việc Ukraine hoặc các đồng minh châu Âu có thể rút lui.
Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định, việc đạt được một lệnh ngừng bắn hoàn toàn trên không, trên biển và trên bộ trong 30 ngày là một tham vọng lớn. Chiến sự kéo dài suốt nhiều năm qua khiến ít người tin rằng một tháng là đủ để chấm dứt hoàn toàn xung đột. Hơn nữa, đường ranh giới giữa hai bên vẫn chưa rõ ràng, đặt ra nhiều thách thức trong việc thực thi lệnh đình chiến.
Các cuộc đàm phán tại Jeddah, Ả Rập Xê Út đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, khi Ukraine dần rời xa ảnh hưởng từ giới tinh hoa châu Âu và chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn từ chính quyền Mỹ. Liệu điều này có mở đường cho một nền hòa bình bền vững hay chỉ là một bước ngoặt khác trong ván cờ địa chính trị vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ.
(ANTV) - Tối 29/10 đã xảy ra 1 vụ sạt lở núi tại Đà Nẵng khiến 5 người bị thương. Vụ sạt lở cũng khiến giao thông tắc nghẽn, gây khó khăn trong cấp cứu và gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài liên tục, nước sông Túy Loan dâng cao nhanh khiến nhiều khu vực trũng thấp tại xã Bà Nà (TP Đà Nẵng) bị ngập sâu, nhiều vùng bị cô lập.
(ANTV) - Một công dân Afghanistan đã bị bắt sau khi thực hiện vụ đâm dao khiến 1 người đàn ông tử vong và 2 người khác bị thương ở phía Tây London, Anh. Vụ việc diễn ra ở Midhurst Gardens, Uxbridge, London vào khoảng 17h ngày 27/10 (giờ địa phương, tức sáng 28/10 theo giờ Việt Nam)
(ANTV) - Trên chuyên cơ Không lực Một, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trấn an dư luận về lệnh ngừng bắn do ông làm trung gian, trong bối cảnh cả Israel và Hamas đều đổ lỗi cho nhau về các hành vi vi phạm lệnh trên.
(ANTV) - Tại Huế, chiều 29/10, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Huế phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương đã tổ chức hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị cô lập do mưa lũ trên địa bàn xã A Lưới 1.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, chiều 29/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer và Tổng Bí thư Tô Lâm tiến hành hội đàm. Ngay sau đó, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện.
(ANTV) - Sáng ngày 29/10, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Trường Mầm non xã Mường Ải, tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Chiều 29/10, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và Hợp đồng nguyên tắc đào tạo thực hành giữa Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện 19-8, Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có Trung tướng Đặng Hồng Đức - Thứ Trưởng Bộ Công an; ông Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 29/10, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Thống tướng Sar Thet, Tổng cục trưởng Tổng cục Công an quốc gia, Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia. Tại Hội đàm lần này, hai bên mong muốn cùng tập trung trao đổi để tạo đột phá trong hợp tác phòng chống tội phạm lừa đảo trực tuyến liên quan đến hai nước.
(ANTV) - Ngày 29/10, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có Thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sỹ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua.