Thứ Hai, 29/12/2025 19:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lạm phát của Mỹ tăng lần đầu tiên trong năm nay

BT

(ANTV) - Các số liệu vừa công bố cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát của Mỹ, đã tăng vào tháng 4 vừa qua, đảo ngược đà suy giảm những tháng gần đây và làm dấy lên lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng tới.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, PCE tháng 4 năm nay tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng từ mức 4,2% của một tháng trước đó. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1 vừa qua PCE hằng năm của Mỹ tăng, chủ yếu do việc tăng giá dịch vụ, thực phẩm và hàng hóa. Trong khi đó, lạm phát cơ bản (không bao gồm giá lương thực và năng lượng) trong tháng 4 cũng tăng lên 4,7%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ xem xét các dữ liệu của nền kinh tế để đưa ra các quyết định chính sách tiếp theo nhằm kéo lạm phát trở lại mục tiêu dài hạn là 2%.

Đức đã chính thức bước vào thời kỳ suy thoái kỹ thuật sau khi số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã giảm 2 quý liên tiếp. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức trong quý đầu tiên năm nay tiếp tục giảm 0,3%, sau khi đã ghi nhận mức giảm 0,2% trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Trong nhiều tháng qua, lạm phát và giá năng lượng tăng cao, nguồn cung tắc nghẽn trong khi cả xuất khẩu và tiêu dùng trong nước sụt giảm đã “phủ bóng đen” lên nền kinh tế Đức và gây ra những biến động khác với quy luật phát triển kinh tế thông thường. Những tác động mọi mặt từ đại dịch COVID-19 rồi tiếp đó là cuộc chiến tại Ukraine đang đẩy kinh tế Đức đến bờ vực khủng hoảng trầm trọng.

Nếu suy thoái tiếp tục kéo dài, Đức sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế thực sự. Khi đó, tỷ lệ thất nghiệp và vỡ nợ sẽ gia tăng, hàng hóa ứ đọng, sản xuất đình đốn, thị trường chứng khoán và các ngân hàng sụp đổ… Tất cả sẽ tạo nên một kịch bản ác mộng cho nền kinh tế đầu tàu châu Âu. Chính phủ Đức đang nỗ lực ngăn chặn nền kinh tế tiếp tục trượt trong suy thoái và từng bước kiểm soát để thoát dần suy thoái kỹ thuật trong thời gian sớm nhất có thể, bằng cách triển khai các gói cứu trợ dành cho các công ty và người dân thông qua việc cắt giảm thuế và các khoản trợ cấp, như cách mà Chính phủ Đức đã làm khi giải quyết hậu quả cuộc khủng hoảng năng lượng cách đây vài tháng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Pháp luật 29/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Trần Văn Trung, sinh năm 1983, trú xã Lộc Thuận, tỉnh Vĩnh Long để điều tra về hành vi can tội giết người.

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau vài năm thực hiện việc một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa (SGK), mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố một bộ sách giáo khoa dùng chung, thống nhất trên toàn quốc ngay từ năm học 2026-2027.

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hoá dân số nhanh, trong khi tỷ lệ sinh lại liên tục giảm, đặc biệt tại các đô thị lớn. Đây không chỉ là câu chuyện của những con số thống kê, mà còn đặt ra những thách thức lâu dài đối với tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Học sinh trung học phổ thông (THPT) là lứa tuổi bắt đầu tham gia giao thông độc lập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nếu thiếu kiến thức và kỹ năng. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng ngừa tai nạn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh các Trường THPT.

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai có diện tích trên 100km2, là nơi sinh sống của 10 dân tộc anh em. Nằm ở vị trí cửa ngõ giao thông quan trọng, đã tạo ra cho xã Việt Hồng điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng đã đặt ra nhiều thách thức về công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT). Tuy nhiên nhờ sự tận tuỵ của những chiến sỹ Công an xã mà trong suốt nhiều năm qua nơi đây luôn giữ được sự bình yên và hạnh phúc vốn có.

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đã thường xuyên phối hợp với lực lượng công an và các đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên. Cùng đến với buổi trải nghiệm của sinh viên ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM hóa thân thành lính cứu hỏa tại Hội thao Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ dành cho sinh viên các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM.

 Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Chiều 28/12, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang hoàn thiện hồ sơ, trưng cầu Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định kỹ thuật đối với xe ôtô khách BKS 29B-614.06 để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn Lào Cai làm 9 người thiệt mạng.

Xem thêm