Thứ Ba, 09/12/2025 10:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lạm phát của Mỹ tăng lần đầu tiên trong năm nay

BT

(ANTV) - Các số liệu vừa công bố cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát của Mỹ, đã tăng vào tháng 4 vừa qua, đảo ngược đà suy giảm những tháng gần đây và làm dấy lên lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng tới.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, PCE tháng 4 năm nay tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng từ mức 4,2% của một tháng trước đó. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1 vừa qua PCE hằng năm của Mỹ tăng, chủ yếu do việc tăng giá dịch vụ, thực phẩm và hàng hóa. Trong khi đó, lạm phát cơ bản (không bao gồm giá lương thực và năng lượng) trong tháng 4 cũng tăng lên 4,7%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ xem xét các dữ liệu của nền kinh tế để đưa ra các quyết định chính sách tiếp theo nhằm kéo lạm phát trở lại mục tiêu dài hạn là 2%.

Đức đã chính thức bước vào thời kỳ suy thoái kỹ thuật sau khi số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã giảm 2 quý liên tiếp. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức trong quý đầu tiên năm nay tiếp tục giảm 0,3%, sau khi đã ghi nhận mức giảm 0,2% trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Trong nhiều tháng qua, lạm phát và giá năng lượng tăng cao, nguồn cung tắc nghẽn trong khi cả xuất khẩu và tiêu dùng trong nước sụt giảm đã “phủ bóng đen” lên nền kinh tế Đức và gây ra những biến động khác với quy luật phát triển kinh tế thông thường. Những tác động mọi mặt từ đại dịch COVID-19 rồi tiếp đó là cuộc chiến tại Ukraine đang đẩy kinh tế Đức đến bờ vực khủng hoảng trầm trọng.

Nếu suy thoái tiếp tục kéo dài, Đức sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế thực sự. Khi đó, tỷ lệ thất nghiệp và vỡ nợ sẽ gia tăng, hàng hóa ứ đọng, sản xuất đình đốn, thị trường chứng khoán và các ngân hàng sụp đổ… Tất cả sẽ tạo nên một kịch bản ác mộng cho nền kinh tế đầu tàu châu Âu. Chính phủ Đức đang nỗ lực ngăn chặn nền kinh tế tiếp tục trượt trong suy thoái và từng bước kiểm soát để thoát dần suy thoái kỹ thuật trong thời gian sớm nhất có thể, bằng cách triển khai các gói cứu trợ dành cho các công ty và người dân thông qua việc cắt giảm thuế và các khoản trợ cấp, như cách mà Chính phủ Đức đã làm khi giải quyết hậu quả cuộc khủng hoảng năng lượng cách đây vài tháng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel ra điều kiện để Chính quyền Palestine quản lý Dải Gaza

Israel ra điều kiện để Chính quyền Palestine quản lý Dải Gaza

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực từ các nước Arab và cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng đối với Israel, yêu cầu cho phép Chính quyền Palestine (PA) quản lý Dải Gaza và tiến tới giải pháp thành lập Nhà nước Palestine, ngày 8/12, Israel đã đưa ra danh sách toàn diện các điều kiện để đáp ứng yêu cầu này.

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Truy tố bị can Lê Trung Khoa

Pháp luật 09/12/2025

(ANTV) - Ngày 8/12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Hoàn thành công bố thiết kế mẫu nhà chống bão lụt trước 10/12

Hoàn thành công bố thiết kế mẫu nhà chống bão lụt trước 10/12

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Các địa phương hoàn thành công bố thiết kế mẫu nhà chống bão lụt trước 10/12; Đề xuất giảm 70% tiền chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư; Không cung cấp thông tin tiền lương của người lao động bị phạt đến 16 triệu đồng;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 09/12

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 09/12

Điểm tin 09/12/2025

(ANTV) - Quy định thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô: Điều chỉnh để phù hợp thực tế; Kiểm soát ô nhiễm không khí - Riêng Hà Nội làm sẽ là không đủ; Siết xét tuyển học bạ, thí sinh đổi chiến lược ôn luyện; Rao bán “suất ngoại giao”nhà ở xã hội là hành vi lừa đảo;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 09/12.

Nữ sinh viết thư cảm ơn Chiến sĩ 114 dũng cảm cứu mình trước mũi xe container

Nữ sinh viết thư cảm ơn Chiến sĩ 114 dũng cảm cứu mình trước mũi xe container

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - “Nhờ anh chiến sĩ kịp thời bế và kéo cháu ra khỏi vùng nguy hiểm mà cháu thoát nạn. Nếu không có anh, cháu không biết giờ mình còn có mặt trên cuộc đời này hay không”- đó là lời chia sẻ trong thư cảm ơn của nữ sinh Võ Thu Trâm sau khi được chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP. HCM dũng cảm cứu thoát trước mũi xe container đang lao tới khi đồng chí đang làm nhiệm vụ đặc biệt khắc phục hậu quả bão lũ tại tỉnh Đắk Lắk.

Sát cánh cùng dân

Sát cánh cùng dân

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Xã D’ran tỉnh Lâm Đồng những ngày này vẫn còn nặng mùi bùn đất. Cơn lũ lịch sử đêm 19, rạng sáng 20/11 đã rút nhưng để lại những vết thương sâu hoắm trên từng căn nhà, thửa vườn và cả trong lòng người dân nơi đây. Giữa đống đổ nát ấy, hình ảnh chiếc áo xanh Công an vẫn luôn hiện diện, từ lúc nước mới dâng tham gia sơ tán cứu trợ đến công cuộc tái thiết cuộc sống sau lũ.

Chung tay phòng ngừa vi phạm pháp luật trên không gian mạng

Chung tay phòng ngừa vi phạm pháp luật trên không gian mạng

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Việc trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng tự bảo vệ mình trên môi trường số đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Mô hình tuyên truyền phòng ngừa vi phạm pháp luật về an ninh trật tự trên không gian mạng do Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội triển khai đã chứng minh hiệu quả rõ rệt: giúp người dân nâng cao cảnh giác, nhận diện sớm thủ đoạn tội phạm, đồng thời hình thành thói quen ứng xử an toàn, văn minh trên mạng. Đây cũng là một trong những mô hình tuyên truyền hiện đại, trực diện, bắt kịp xu thế chuyển đổi số, góp phần bảo vệ an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Xem thêm