(ANTV) - Sau khi chính phủ Pháp nhượng bộ và nông dân bắt đầu dừng biểu tình, thì nhiều quốc gia châu Âu khác lại chứng kiến làn sóng phản ứng dữ dội từ nông dân trong nước.
Khoảng 150 máy kéo đã tập trung ở Orte, cách thủ đô Rome của Italia khoảng 80km về phía bắc. Những người biểu tình kêu gọi mức lương cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn, đồng thời tuyên bố họ sẽ tiến về thủ đô Rome.
Trong những ngày qua, nhóm nông dân biểu tình này đã kêu gọi đối thoại với chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni, nhưng cho đến nay giới chức nước này vẫn chưa đưa ra phản hồi.
Ở Hy Lạp, khoảng 2.000 nông dân đã biểu tình tại Thessaloniki, thành phố lớn thứ hai của nước này, để kêu gọi chính phủ tăng hỗ trợ.
Sự bất mãn của nông dân cũng đã ảnh hưởng đến Thụy Sĩ, nơi có khoảng 30 máy kéo diễu hành ở Geneva hôm 3/2 trong cuộc biểu tình đầu tiên trong nước kể từ khi phong trào bắt đầu trên toàn châu Âu.
Ở Tây Ban Nha, 3 hiệp hội nông dân chính của nước này cũng tuyên bố sẽ tiến hành nhiều cuộc biểu tình hơn trong những tuần tới, với một cuộc biểu tình lớn ở Barcelona vào ngày 13/2.
Tại Đức, hàng trăm nông dân lái máy kéo đã chặn đường đến sân bay Frankfurt, sân bay đông khách nhất nước này, nhằm phản đối cải cách chính sách thuế diesel.
Thị trường gạo trước nguy cơ tiếp tục khó khăn
Giới chuyên gia Ấn Độ mới đây nhận định, tình trạng thiếu gạo trên toàn cầu sẽ trở nên tồi tệ hơn khi xuất khẩu các loại gạo cao cấp của Ấn Độ gặp phải rào cản mới do chi phí vận chuyển tăng vọt, trong bối cảnh xung đột Hamas - Israel và tình trạng thiếu hụt trong nước ảnh hưởng đến xuất khẩu các loại gạo khác.
Xuất khẩu gạo basmati cao cấp của Ấn Độ trong tháng 1/2024 chỉ bằng một nửa so với một năm trước. Theo các nhà kinh doanh gạo, tình trạng trên là do giá cước vận chuyển đã tăng gấp đôi do những bất ổn ở Trung Đông và trên Biển Đỏ.
Trung Đông là thị trường quan trọng đối với xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ. Tuy nhiên, thời gian vận chuyển hàng hóa từ Ấn Độ đến khu vực này đã tăng thêm 3 hoặc 4 tuần sau khi bạo lực bùng phát ở Biển Đỏ.
Liên đoàn các nhà xuất khẩu gạo của Ấn Độ cũng cho biết, xuất khẩu các loại gạo khác của Ấn Độ cũng đang bị ảnh hưởng bởi số lượng hạn chế dành cho các thương nhân, cũng như thời gian vận chuyển dài và chi phí vận chuyển đến các vùng của châu Phi và những nơi khác cao hơn.
(ANTV) - Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ hoặc Israel tiến hành tấn công nước này, đồng thời tuyên bố các căn cứ quân sự và tàu chiến của Mỹ trong khu vực sẽ trở thành mục tiêu.
(ANTV) - Công an xã An Ninh, TP Cần Thơ đã thực hiện đạt và vượt 46/47 chỉ tiêu công tác Công an năm 2025, vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc năm 2025”.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.
(ANTV) - Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố sẵn sàng tiếp tục lãnh đạo liên minh đảng cầm quyền Fidesz–KDNP trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, trong bối cảnh chính trường nước này đang chứng kiến sự chia rẽ ngày càng sâu sắc.
(ANTV) - Thời gian qua, tại 1 số địa phương đã xảy ra thực trạng nhiều trường hợp trả giá cao để trúng đấu giá quyền sử dụng đất rồi cố tình bỏ cọc, gây nhiễu loạn thị trường, làm thất thoát nguồn lực và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính minh bạch của hoạt động đấu giá.
(ANTV) - Liên quan đến vụ 4 đối tượng trốn khỏi Trại tạm giam số 2 Công an tỉnh An Giang. Sau hơn 2 ngày phát lệnh truy nã toàn quốc, lực lượng chức năng đã bắt giữ được 3 trong số 4 đối tượng trên.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội 14 của Đảng nêu, mục tiêu trọng tâm, xác lập mô hình tăng trưởng mới, lấy khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính. Để thực hiện mục tiêu đó, Đảng xác định ba đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế phát triển; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.
(ANTV) - Sau khi Tổng giám đốc và 3 nhân viên bộ phận quản lý chất lượng nguyên liệu đầu vào bị bắt để điều tra, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long đã tạm đóng cửa nhà máy và thay người điều hành.
(ANTV) - Hòa chung không khí hân hoan chào đón năm mới, cùng cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân TP.HCM đang bày tỏ niềm phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng lớn lao vào sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Công an tỉnh Nghệ An – đại diện Cụm thi đua số 5 Bộ Công an phối hợp chính quyền xã Mường Xén và xã Huồi Tụ vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Đại úy Lê Đình Quang, Trưởng Công an xã Huồi Tụ.