(ANTV) - Sau khi chính phủ Pháp nhượng bộ và nông dân bắt đầu dừng biểu tình, thì nhiều quốc gia châu Âu khác lại chứng kiến làn sóng phản ứng dữ dội từ nông dân trong nước.
Khoảng 150 máy kéo đã tập trung ở Orte, cách thủ đô Rome của Italia khoảng 80km về phía bắc. Những người biểu tình kêu gọi mức lương cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn, đồng thời tuyên bố họ sẽ tiến về thủ đô Rome.
Trong những ngày qua, nhóm nông dân biểu tình này đã kêu gọi đối thoại với chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni, nhưng cho đến nay giới chức nước này vẫn chưa đưa ra phản hồi.
Ở Hy Lạp, khoảng 2.000 nông dân đã biểu tình tại Thessaloniki, thành phố lớn thứ hai của nước này, để kêu gọi chính phủ tăng hỗ trợ.
Sự bất mãn của nông dân cũng đã ảnh hưởng đến Thụy Sĩ, nơi có khoảng 30 máy kéo diễu hành ở Geneva hôm 3/2 trong cuộc biểu tình đầu tiên trong nước kể từ khi phong trào bắt đầu trên toàn châu Âu.
Ở Tây Ban Nha, 3 hiệp hội nông dân chính của nước này cũng tuyên bố sẽ tiến hành nhiều cuộc biểu tình hơn trong những tuần tới, với một cuộc biểu tình lớn ở Barcelona vào ngày 13/2.
Tại Đức, hàng trăm nông dân lái máy kéo đã chặn đường đến sân bay Frankfurt, sân bay đông khách nhất nước này, nhằm phản đối cải cách chính sách thuế diesel.
Thị trường gạo trước nguy cơ tiếp tục khó khăn
Giới chuyên gia Ấn Độ mới đây nhận định, tình trạng thiếu gạo trên toàn cầu sẽ trở nên tồi tệ hơn khi xuất khẩu các loại gạo cao cấp của Ấn Độ gặp phải rào cản mới do chi phí vận chuyển tăng vọt, trong bối cảnh xung đột Hamas - Israel và tình trạng thiếu hụt trong nước ảnh hưởng đến xuất khẩu các loại gạo khác.
Xuất khẩu gạo basmati cao cấp của Ấn Độ trong tháng 1/2024 chỉ bằng một nửa so với một năm trước. Theo các nhà kinh doanh gạo, tình trạng trên là do giá cước vận chuyển đã tăng gấp đôi do những bất ổn ở Trung Đông và trên Biển Đỏ.
Trung Đông là thị trường quan trọng đối với xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ. Tuy nhiên, thời gian vận chuyển hàng hóa từ Ấn Độ đến khu vực này đã tăng thêm 3 hoặc 4 tuần sau khi bạo lực bùng phát ở Biển Đỏ.
Liên đoàn các nhà xuất khẩu gạo của Ấn Độ cũng cho biết, xuất khẩu các loại gạo khác của Ấn Độ cũng đang bị ảnh hưởng bởi số lượng hạn chế dành cho các thương nhân, cũng như thời gian vận chuyển dài và chi phí vận chuyển đến các vùng của châu Phi và những nơi khác cao hơn.
(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Vũ Ninh tỉnh Bắc Ninh cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc có dấu hiệu hành vi xâm phạm sức khỏe người khác xảy ra tại tổ dân phố Thị Cầu 4.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.