(ANTV) - Chiều tối 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Francis Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng với tông hiệu Leo XIV. Vị Giáo hoàng thứ 267 trong lịch sử Giáo hội Công giáo là người Mỹ đầu tiên và cũng là tu sĩ dòng Augustino đầu tiên lên ngôi vị này.Lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã gửi lời chúc mừng tới tân Giáo hoàng, bày tỏ kỳ vọng về một triều đại mang lại hòa bình, đối thoại và đoàn kết giữa các dân tộc.
Ngày 8/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã gửi lời chúc mừng tới Giáo hoàng Leo XIV, nhấn mạnh rằng thế giới đang cần đến những tiếng nói mạnh mẽ nhất cho hòa bình, công bằng xã hội, nhân phẩm và lòng trắc ẩn.
Từ thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Thật là vinh dự lớn cho đất nước chúng tôi khi có một vị giáo hoàng người Mỹ. Ý tôi là, còn vinh dự nào lớn hơn thế nữa và chúng tôi đã có chút ngạc nhiên và rất vui mừng.”
Trong khi đó, tại Australia, Thủ tướng Anthony Albanese phát biểu rằng cuộc bầu cử Giáo hoàng Leo XIV là một "ngày trọng đại" đối với người Công giáo ở Australia và trên toàn thế giới.
Thủ tướng Australia ANTHONY ALBANESE chia sẻ: "Đây là khoảnh khắc mang lại niềm vui và hy vọng cho người Công giáo trên khắp mọi nơi. Cầu mong triều đại Giáo hoàng Leo XIV thúc đẩy sự nghiệp hòa bình và công lý xã hội cho toàn thể nhân loại"
Từ châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen gửi lời chúc mừng nồng nhiệt, bày tỏ hy vọng triều đại của Giáo hoàng Leo XIV sẽ được dẫn dắt bởi sự khôn ngoan và sức mạnh, để lãnh đạo cộng đồng Công giáo và truyền cảm hứng cho thế giới thông qua cam kết vì hòa bình và đối thoại.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago, bang Florida. Cuộc gặp được đánh giá đạt nhiều tiến triển quan trọng trong nỗ lực hướng tới chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.
(ANTV) - Ngày 28/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải rút lại đề xuất mở cửa khẩu Rafah theo hai chiều giữa Dải Gaza và Ai Cập sau khi bị các đối tác cực hữu trong liên minh cầm quyền phản đối kịch liệt. Động thái này diễn ra đúng thời điểm trước chuyến thăm Mỹ vào ngày 29/12, khi Thủ tướng Israel muốn chứng tỏ với Tổng thống Donald Trump về cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình.
(ANTV) - Một đoàn tàu chở khách đã trật bánh trên cầu gần thị trấn Nizanda, bang Oaxaca (miền đông nam Mexico), khiến ít nhất 20 người bị thương và nhiều hành khách bị mắc kẹt.
(ANTV) - Ngày 1/1/2026, Bulgaria sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
(ANTV) - Nhắc đến vùng cực Bắc Phần Lan, nhiều người nghĩ ngay đến Giáng sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết. Nhưng với người dân nơi đây, tuần lộc không chỉ là biểu tượng lễ hội – mà là kế sinh nhai, là một phần văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến cuộc sống của cả con người và đàn tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là giai đoạn bận rộn nhất của các trường quay khi không khí sản xuất chương trình Tết diễn ra khẩn trương, liên tục. Tại Truyền hình ANTV, nhịp độ làm việc cũng sôi động không kém khi các ê-kíp đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho các chương trình đặc biệt lên sóng dịp chuyển giao năm mới.
(ANTV) - Một cuộn tôn nặng hơn 20 tấn bất ngờ rơi xuống đường tại TP Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm buổi sáng, khiến giao thông ùn ứ, mặt đường hư hỏng.
(ANTV) - Thực hiện chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc nhất, hiệu quả nhất, lực lượng CAND trên cả nước đã vào cuộc một cách quyết liệt, nhanh chóng. Và không chỉ xây dựng, sửa chữa lại nhà cho những người dân bị sập đổ, hư hại theo danh sách của Chiến dịch Quang Trung, đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CAND để người dân vơi bớt khó khăn.
(ANTV) - GDP tăng là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thế nhưng đối với người dân điều quan trọng không chỉ là con số tăng trưởng mà là cuộc sống có bớt khó khăn hơn hay không, thu nhập có tăng tương xứng, chi phí y tế, giáo dục có bớt áp lực cũng như hệ thống an sinh xã hội có đủ vững để không ai bị bỏ lại phía sau?
(ANTV) - Chiều 28/12, lãnh đạo UBND xã Ea Kly, tỉnh Đắk Lắk xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước đặc biệt thương tâm khiến 3 cháu nhỏ tử vong.