Thứ Năm, 08/01/2026 22:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lào cảnh giác trước nguy cơ bùng phát bệnh than

BT

(ANTV) - Để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào ngày 05/05 đã ban hành thông báo yêu cầu tất cả các cơ quan chính quyền địa phương cùng người dân và doanh nâng cao cảnh giác trước nguy cơ bùng phát bệnh than, sau khi Thái Lan ghi nhận một ổ dịch tại tỉnh Mukdahan.

Theo báo cáo ngày 5/5 của Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào, các địa phương, đặc biệt tại khu vực biên giới, đã được chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, tạm dừng việc nhập khẩu và trung chuyển gia súc cùng các sản phẩm liên quan từ Thái Lan, phun khử trùng bắt buộc tất cả các phương tiện đi vào Lào từ Thái Lan. Chủ các trang trại chăn nuôi cũng được yêu cầu theo dõi sát tình hình sức khỏe vật nuôi và kịp thời báo cáo cho cơ quan chức năng nếu phát hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Người dân được khuyến cáo thường xuyên cập nhật thông tin về nguy cơ bệnh than, trong khi các chiến dịch tiêm phòng cần được triển khai nhanh chóng. Bệnh than là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Bacillus anthracis gây ra, chủ yếu ảnh hưởng đến vật nuôi. Con người có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc với động vật mắc bệnh hoặc các sản phẩm nhiễm vi khuẩn.

EU công bố gói ưu đãi thu hút giới nghiên cứu toàn cầu

Ngày 5/5, tại Hội nghị “Chọn châu Âu vì Khoa học” tổ chức ở Paris (Pháp), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã công bố một gói ưu đãi trị giá 500 triệu euro (566,6 triệu USD) nhằm thúc đẩy năng lực nghiên cứu khoa học của Liên minh châu Âu (EU) và thu hút các nhà khoa học hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới.

Tại Hội nghị, bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh khoa học là một khoản đầu tư chiến lược và cho rằng EU cần tạo điều kiện thuận lợi hơn để giữ chân và thu hút các tài năng quốc tế. Theo bà, mục tiêu của EU là trở thành “thỏi nam châm toàn cầu cho các nhà nghiên cứu”, trong bối cảnh các nước thành viên được khuyến khích tăng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển lên mức tối thiểu 3% GDP vào năm 2030.

Theo kế hoạch, khoản đầu tư sẽ được triển khai trong giai đoạn 2025–2027 nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học tại châu Âu, đồng thời thu hút các nhà khoa học xuất sắc trên toàn cầu, đặc biệt là những chuyên gia từ Mỹ.

Bà cũng khẳng định định hướng đặt khoa học, đổi mới và công nghệ vào trung tâm chiến lược phát triển kinh tế của EU, đồng thời xây dựng một nền tảng xã hội nơi các trường đại học giữ vai trò then chốt. Bà cảnh báo rằng việc nghi ngờ vai trò của khoa học là “một tính toán sai lầm nghiêm trọng”, trong khi chính khoa học nắm giữ chìa khóa cho tương lai của khối./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm