(ANTV) - Hàng nghìn người trong trang phục rực rỡ sắc màu và hóa trang hình đầu lâu đã đổ về trung tâm thủ đô Mexico City của Mexico để tham gia lễ diễu hành Catrina thường niên. Đây là sự kiện lớn trước thềm lễ hội “Ngày của người chết” (Day of the Dead), kéo dài từ 31/10 đến 2/11 để tưởng nhớ những người đã khuất.
Catrina là biểu tượng quen thuộc của lễ hội: một bộ xương mặc trang phục thanh lịch, nhắc nhở rằng cái chết không chừa một ai, dù giàu hay nghèo. Biểu tượng này ra đời hơn một thế kỷ trước như một sự đả kích tầng lớp thượng lưu.
Lễ diễu hành thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, nhất là các nhóm ủng hộ nền văn hóa bản địa châu Mỹ. Sự kiện khởi xướng từ năm 2014, đã nhanh chóng phát triển trở thành một trong những sự kiện lớn nhất và ý nghĩa nhất tại Mexico City, đồng thời là sự tôn vinh đối với lễ hội Ngày của người Chết.
Pháp thử nghiệm tuyến đường sạc điện
Tại Pháp, đất nước này đang đẩy mạnh điện khí hóa giao thông đường bộ với dự án thử nghiệm độc đáo eRoad-MontBlanc. Dự án sử dụng công nghệ cung cấp điện từ mặt đường, được điều chỉnh từ hệ thống tàu điện, nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng sạc cho xe điện trên các tuyến đường trọng yếu.
Nguyên lý hoạt động của eRoadMontBlanc dựa trên hệ thống APS, sử dụng các thanh dẫn điện đặt chìm, ngang với mặt đường. Dòng điện sẽ được truyền trực tiếp lên xe thông qua một bộ phận thu điện gắn dưới gầm.
Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên là một đoạn đường dài 420m cho thấy công nghệ hoạt động ổn định. Giai đoạn 2 sắp được triển khai trên tuyến RN205. Đoạn đường dài khoảng 1km sẽ đánh giá khả năng vận hành của hệ thống trong điều kiện địa hình và thời tiết khắc nghiệt, đặc trưng của vùng núi cao. Dự án sau đó sẽ được xem xét mở rộng quy mô áp dụng trên toàn quốc.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can liên quan vụ bạo lực học đường khiến một học sinh tử vong. Từ mâu thuẫn bộc phát, nhóm thiếu niên đã hành hung nạn nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực trong lứa tuổi học sinh hiện nay.
(ANTV) - Một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá động bóng đá quy mô lớn với tổng số tiền giao dịch trong 2 tháng lên đến gần 25 tỷ đồng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá. Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can.
(ANTV) - Bên cạnh tình trạng sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép vẫn diễn biến phức tạp, tình hình an ninh trật tự tại nhiều địa bàn cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các loại tội phạm và vi phạm pháp luật như trộm cắp, cờ bạc, vi phạm trật tự an toàn giao thông.
(ANTV) - Ngày 9/2, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi tuyên bố chiến thắng của liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Duy Tân Nhật Bản (JIP) trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 51 đã tạo ra quyền lực công cho chính phủ thực hiện "những thay đổi chính sách quan trọng".
(ANTV) - Đại sứ Palestine tại Liên đoàn Arập (AL) Muhannad Al-Aklouk đã gửi đề nghị khẩn yêu cầu AL triệu tập phiên họp bất thường cấp đại diện thường trực để thảo luận các quyết định mới của Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng, mà phía Palestine cho là mang tính “leo thang và gây hấn”.
(ANTV) - Tết Nguyên đán Bính Ngọ đã đến rất gần. Tại Malaysia, không khí lễ hội đang lan tỏa mạnh mẽ nhờ một “sứ giả” đặc biệt: Bánh Tổ (Trung Quốc gọi là niên cao). Câu chuyện về món bánh này không chỉ dừng lại ở hương vị dẻo thơm truyền thống, mà đã trở thành cầu nối văn hóa đầy màu sắc.
(ANTV) - Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa; Hà Nội: Làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng; Tòa tuyên án tử hình kẻ bắn chết 3 người ở Đồng Nai; Đà Nẵng: Triệt xóa đường dây sản xuất, buôn bán sơn nước giả; Hà Nội: Triệt phá các ổ nhóm buôn bán, sản xuất trái phép pháo nổ...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Trong những ngày cao điểm cận Tết Nguyên đán, lưu lượng phương tiện qua các tuyến đường cửa khẩu luôn ở mức cao, trong đó có cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Tình trạng giao thông trở nên đông đúc hơn cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.
(ANTV) - Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Tết ông Công ông Táo, dấu mốc quen thuộc mở đầu cho những ngày cuối năm rộn ràng và nhiều cảm xúc. Từ nhiều ngày nay, không khí chuẩn bị tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời đã lan tỏa khắp các gia đình và đặc biệt hiện diện rõ nét trên mạng xã hội.
(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của thị trường vàng thời gian qua, đặc biệt là tình trạng chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phấn đấu trước ngày 10/2 phải đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng.