
(ANTV) - Trong dịp lễ Giáng sinh, một địa điểm thu hút đông đảo du khách quốc tế chính là nơi Chúa Jesus ra đời theo Kinh Thánh. Đó chính là thành phố cổ Bethlehem 3.000 năm tuổi thuộc khu vực Bờ Tây của Palestine.
Tại Quảng trường Manger giữa trung tâm Bethlehem, chính quyền thành phố đã dựng một cây thông Giáng sinh cao hàng chục mét, với hàng trăm đèn màu trang trí rực rỡ, trên đỉnh là một ngôi sao lớn, đánh dấu mùa Giáng sinh chính thức bắt đầu.
Vào tối 24/12, bên trong Nhà thờ Chúa Giáng sinh đã diễn ra các lễ vọng giáng sinh và Lễ Giáng sinh. Được xây dựng từ thế kỷ thứ 4, đây là nhà thờ Thiên chúa cổ xưa nhất trên thế giới còn tồn tại và được công nhận là di sản thế giới. Trong khi đó, bên ngoài bên ngoài Quảng trường Manger, trẻ em xúng xính trong bộ đồ hóa trang, còn du khách háo hức chờ đến lượt chụp ảnh tại mô hình hang đá nơi Chúa Jesus ra đời, với đèn, nến, và máng cỏ. Gần đó là ông già Noel và một nhóm hát vang Thánh ca.
Nhộn nhịp mua sắm đồ Giáng sinh tại Mỹ
Bất chấp giá cả hầu hết các mặt hàng trang trí đều leo thang, người dân Mỹ vẫn đổ tới các cửa hàng để mua sắm, chuẩn bị cho những ngày nghỉ lễ trọng đại nhất trong năm.
Năm nay, đồ trang trí truyền thống mang phong cách cổ điển được ưa chuộng. Bên cạnh những màu sắc đặc trưng cho ngày lễ như hồng, tím, xanh thì màu trắng, đen và xám ánh kim được cho là xu thế chủ đạo. Điểm đáng chú ý của mùa mua sắm kỳ nghỉ lễ cuối năm nay là số lượng khách tới các cửa hàng để trực tiếp mua sắm đã gia tăng. Khảo sát của Hiệp hội bán lẻ Mỹ cho thấy, số người Mỹ có ý định đi mua sắm trực tiếp năm nay cao hơn so với năm ngoái, chiếm 67% số người được hỏi. Các chuyên gia nhận định, dù thu nhập có phần eo hẹp hơn, nhưng sở thích và nhu cầu đi mua sắm trực tiếp của người dân Mỹ sẽ quay trở lại trong giai đoạn cuối của mùa mua sắm cuối năm này.
Không khí đón Giáng sinh trên thế giới
Trong đêm qua và rạng sáng nay theo giờ Việt Nam nhiều hoạt động ăn mừng ngày lễ Giáng Sinh đã được tổ chức. Trong bối cảnh thời tiết cức đoan và năng lượng khan hiếm, người dân ở nhiều nơi trên thế giới đã đón lễ Giáng sinh theo những cách riêng.
Không pháo hoa, không lễ hội đường phố là quyết định cuối cùng của chính quyền thủ đô Moscow sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý điện tử về việc có nên tổ chức đón năm mới trên quy mô toàn thành phố, trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra ở Ukraine. Thay vào đó, năm nay, thủ đô Nga sẽ được trang hoàng bằng những đồ trang trí cũ, còn kinh phí sẽ để dành ủng hộ các quân nhân tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine. Theo thống kê sơ bộ, mỗi năm Moscow tiêu tốn khoảng 1 tỷ Ruble (gần 15 triệu USD) cho việc tổ chức đón năm mới.
Người dân Moscow chia sẻ: “Mặc dù không khí có vẻ hơi trùng xuống do thời tiết khắc nghiệt và ngày lễ không như mong đợi. Nhưng tôi vẫn hi vọng chúng ta đều đón năm mới với tâm trạng tốt.”
Còn tại kinh đô ánh sáng Paris, Pháp, màn trình diễn ánh sáng dịp lễ Giáng sinh - năm mới, đã có những thay đổi nhất định, trong bối cảnh Pháp cũng như nhiều quốc gia châu Âu - đang ở trong một mùa đông đặc biệt, một mùa đông phải tiết kiệm năng lượng. Nếu như mọi năm, đèn màu được lắp đặt ở nhiều nơi với đủ những hình thức trang trí rực rỡ, bắt mắt, thì năm nay, đèn chỉ được trang trí ở những đường phố lớn hoặc trung tâm các quận. Champs-Élysées - Đại lộ đẹp nhất nước Pháp trở thành tấm gương cho tinh thần tiết kiệm năng lượng. Hơn 400 cây xanh trên đại lộ vẫn được trang trí đèn màu, không sáng rực rỡ như trước nhưng cũng đủ tạo nên vẻ đẹp lung linh huyền ảo. Bóng đèn được chọn năm nay là đèn LED siêu nhỏ, có thể điều khiển được, giúp giảm 44% mức tiêu thụ năng lượng so với năm ngoái. Thời gian chiếu sáng năm nay cũng được giảm bớt, đèn trang trí chỉ bật đến 23h45, thay vì 2h sáng hôm sau và việc thắp đèn trang trí cũng sẽ kết thúc sớm hơn một tuần.
Còn tại châu Á, các quốc gia như Thái Lan, Philippines cũng trang hoàng đường phố lộng lẫy để chào đón Giáng sinh. Trong khi đó, tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, bất chấp các biện pháp hạn chế kiểm soát dịch COVID-19, không khí Giáng sinh vẫn ngập tràn với những ánh đèn rực rỡ sắc màu.
Người dân Trung Quốc chia sẻ: “Chúng tôi đều đã hồi phục khỏi COVID-19 và giờ đây chúng tôi muốn được tận hưởng không khí bên ngoài bốn bức tường. Chỉ đơn giản vậy thôi cũng rất tuyệt vời rồi.”
Tại Hàn Quốc, chính quyền các địa phương cũng tỏ ra hết sức thận trọng trong khâu tổ chức Giáng sinh năm nay, không để lặp lại sự việc đáng tiếc như thảm kịch Haloween vừa qua.
Ông già Noel bắt đầu hành trình đi phát quà cho trẻ em
Từ làng Rovaniemi ở vùng Lapland, Phần Lan, quê hương của Ông già Noel, Ông già Noel đã bắt đầu hành trình đi vòng quanh thế giới để phát quà cho các em nhỏ. Trước khi bắt đầu chuyến hành trình của mình, Ông già Noel cho biết, điều ước của ông là mong ước thế giới sẽ yên bình trong Năm mới.
Trước khi lên đường, ông già Noel đã trò chuyện với những gia đình đến chào ông. Ông cho hay, phần lớn những bức thư ông nhận được năm nay đều bày tỏ mong ước thế giới sẽ được yên bình. Vậy nên điều ước của chính ông cũng là mong một năm giông bão sẽ trở nên tốt đẹp hơn, hòa bình hơn.
Ông già Noel chia sẻ: “Đã có một số lượng lớn các bức thư được gửi đến. Điểm chung của chúng là tất cả mọi người đều mong muốn thế giới được yên bình. Điều ước của tôi cũng vậy. Hy vọng rằng một năm giông bão sẽ qua đi và Năm mới sẽ tốt đẹp và yên bình hơn.”
Ông già Noel cho rằng giờ là lúc mọi người cần bình tĩnh lại và tập trung vào những điều xung quanh để giúp đỡ nhau cũng như cùng nhau tạo ra niềm vui Giáng sinh. Ông già Noel chia sẻ: “Những chú tuần lộc đã sẵn sàng. Những món quà đã được đóng gói và đã đến lúc lên đường để mang lại niềm vui Giáng sinh cho khắp mọi nơi trên thế giới. Tôi muốn chúc mọi người ở đây và mọi người ở khắp nơi trên thế giới một Giáng sinh an lành, hạnh phúc.”
Ông già Noel khởi hành trên chiếc xe tuần lộc và vẫy tay chào mọi người trước khi rời đi.
(ANTV) -Bốn cá nhân đã bị xử lý vì đăng video sai sự thật về an ninh sân bay Liên Khương, gây ảnh hưởng uy tín lực lượng công an và trật tự hoạt động trong sân bay.
(ANTV) - Tại nghệ An, trận mưa đêm qua và rạng sáng nay (15/10) đã gây sạt lở nghiêm trọng, chia cắt tuyến đường vào 3 bản: Bản Phẩy, Cha Hìa, Đình Tài và tuyến đường vào bản Na Kho.
(ANTV) - “Việc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% cho năm 2025 là một quyết sách đúng đắn, thể hiện quyết tâm chính trị cao và những quyết sách sáng tạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy khó khăn.” Đây là nhận định của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 tại phiên họp thứ 50 diễn ra vào sáng nay.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ nhất , nhiều đại biểu, chuyên gia, người dân thành phố đã có ý kiến gửi gắm, kỳ vọng Đại hội Đảng bộ TP.HCM sẽ tạo được bước phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp, nhiều địa phương ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang nỗ lực khôi phục sản xuất nông nghiệp nhằm kịp thời bước vào vụ Đông 2025 - vụ sản xuất có giá trị kinh tế cao, giúp nông dân tăng thêm thu nhập.
(ANTV) - Hôm nay là ngày cuối để hoàn thành chi trả chế độ, chính sách cho người nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc theo Nghị định số 178.
(ANTV) - Từ đêm qua đến sáng nay, mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở đất và ngập lụt nghiêm trọng tại tỉnh Quảng Ninh, ảnh hưởng nhiều tuyến giao thông và đời sống người dân, đặc biệt tại xã Tiên Yên.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng xảy ra tại tỉnh Đắk Lắk.
(ANTV) - Một bình nước đóng chai loại 19 lít nhãn hiệu Lavie, loại cắm vào máy lọc nước, có giá bán trên thị trường là khoảng 70.000 đồng. Một số tiền không quá lớn, nắm bắt nhu cầu rất lớn về loại nước khoáng này trên thị trường, các đối tượng tại xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội đã phù phép nước máy trở thành nước đóng chai có nhãn hiệu nổi tiếng, để thu lợi bất chính, chỉ với một dây chuyền sơ sài và thủ công.
(ANTV) - Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình và 9 đồng phạm; Cần Thơ: Phát hiện vụ giết mổ và mua bán thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi; Danh sách các loại dầu ăn giả, gây lo ngại sức khỏe; Bóc gỡ đường dây hoạt động “chăn dắt” trẻ em tại Cần Thơ; Truy bắt đối tượng cướp giật 40 tờ vé số gây bức xúc dư luận - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.