(ANTV) - Hàng ngàn người dân địa phương và du khách đang đến với thành phố San Fernando, ở tỉnh Masbate của Philippines để ngắm vẻ đẹp của những chiếc đèn lồng rực rỡ tại Lễ hội Đèn lồng Khổng lồ. Điểm nhấn của sự kiện thường niên này năm nay là 10 chiếc đèn lồng trang trí Giáng sinh cao hơn 06 mét.
Lễ hội được tổ chức vào giữa tháng 12 hằng năm, và kéo dài đến tết Dương lịch. Bên cạnh việc trưng bày những chiếc đèn lồng khổng lồ (còn được gọi là parol), sự kiện còn có cuộc thi nhằm giới thiệu nghệ thuật làm đèn lồng truyền thống của thành phố San Fernando.
Đèn lồng parol có hoa văn phong phú như kính vạn hoa, được thiết kế từ hàng ngàn bóng đèn nhiều màu sắc đan xen với nhau. Những bóng đèn còn cho phép điều khiển nhấp nháy theo điệu nhạc, trông rất sinh động. Với những kiểu đèn lồng có nhiều chi tiết như thế, các nghệ nhân thường phải mất rất nhiều tháng mới hoàn tất.
Được tổ chức lần đầu tiên cách đây 116 năm, song đến nay, lễ hội này vẫn luôn hấp dẫn người dân và du khách nhờ các kiểu đèn luôn được đổi mới.
Peru: Cuộc thi trang trí nhà mừng Giáng sinh ở Lima
Những ngày này, nhiều nơi trên thế giới đã trở nên lung linh, tràn ngập sắc màu Giáng sinh. Đặc biệt, tại một khu phố ở thủ đô Lima của Peru, bầu không khí chào đón mùa lễ hội cuối năm càng sôi động hơn với cuộc thi trang trí nhà mừng Giáng sinh.
Truyền thống trang trí nhà đón Giáng sinh ở khu phố Monte Umbroso thuộc quận Santiago de Surco, thủ đô Lima đã có từ 20 năm qua. Và 2 năm gần đây, nhằm khuyến khích hoạt động này cũng như giúp bầu không khí chào đón mùa lễ hội cuối năm trở nên sôi động hơn, chính quyền địa phương đã tổ chức cuộc thi trang trí nhà và được người dân hưởng ứng rất tích cực.
Ban tổ chức cuộc thi đã mời một số kiến trúc sư, chuyên gia quy hoạch, thiết kế đô thị làm ban giám khảo, đánh giá công trình trang trí của người dân dựa trên các tiêu chí như tính sáng tạo, bố cục, sự hài hòa ánh sáng…. Lễ trao giải cho gia đình chiến thắng trong cuộc thi cũng vừa được tổ chức với nhiều hoạt động ca múa. Chính quyền quận nhấn mạnh cuộc thi được tổ chức còn nhằm khuyến khích người dân tích cực tham gia làm đẹp khu phố cũng như gắn kết cộng đồng.
(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, ngày 14/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã hội kiến với đồng chí Trần Văn Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Uỷ ban Chính trị, pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
(ANTV) - Nhằm tiếp tục thúc đẩy và hiện thực hóa các nội hàm cụ thể của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, sáng nay, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).
(ANTV) - Nhằm cụ thể hóa tinh thần Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề: “Định hướng nghiên cứu khoa học Cảnh sát trong tình hình mới”.
(ANTV) - NHôm nay, UBND phường Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, tuyên truyền và triển khai xây dựng “Phường Hải Châu không ma túy”. Hội nghị thể hiện quyết tâm chính trị cao của địa phương trong thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 31/10/2025 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.
(ANTV) - Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Trung Khanh (sinh năm 1984, trú tỉnh Hưng Yên) và Nguyễn Văn Phái (sinh năm 1991, trú TP Hải Phòng) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Chiều ngày 15/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý I năm 2026.
(ANTV) - Chiều ngày 15/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026 tới 34 công an tỉnh, thành phố. Đây là đợt đặc xá quan trọng hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH là một trong những yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến, sơ kết công tác quý I/2026 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được tổ chức sáng nay (15/4) tại Hà Nội.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 52 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974- 15/4/2026), chiều nay, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) tổ chức Lễ tuyên dương gương thanh niên cảnh sát cơ động tiêu biểu lần thứ IV, năm 2026.
(ANTV) - Trong quá trình điều tra các mắt xích trong đường dây tổ chức cho người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia, chuyên án bất ngờ nhận được thông tin là người bị hại đã trở về. Vậy người bị hại đã trở về bằng cách nào? Hướng điều tra tiếp theo ra sao?