Thứ Ba, 14/04/2026 19:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha

BT

(ANTV) - Lễ hội La Tomatina (lễ hội cà chua) là lễ hội ném hoa quả có thể coi là lớn nhất tại châu Âu, và được tổ chức vào thứ tư cuối cùng của tháng 8 tại thị trấn Bunol, thành phố Valencia, Tây Ban Nha.

Với hàng tấn cà chua chín đỏ, người tham gia sẽ thỏa sức vui chơi trong “trận chiến” cà chua đầy màu sắc. Lễ hội bắt đầu vào khoảng 11 giờ trưa và kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ. Để chuẩn bị, người tham gia cần có mặt từ sớm để tìm được chỗ tốt nhất để tham gia cuộc chiến.

Không chỉ có cuộc chiến cà chua, Tomatina còn bao gồm nhiều hoạt động thú vị khác. Đây là cơ hội để người tham gia không chỉ vui chơi, mà còn trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của Tây Ban Nha.

Lễ hội Tomatina có nguồn gốc từ những năm 1945, bắt đầu từ một sự kiện tình cờ khi một nhóm thanh niên tham gia vào một cuộc ẩu đả tại lễ hội đường phố. Họ đã lấy cà chua từ các gian hàng địa phương và bắt đầu ném nhau. Sự kiện này được lặp lại mỗi năm sau đó và dần dần trở thành lễ hội chính thức.

Lễ hội của những chú hề Mexico

Các tuyến phố của thủ đô Mexico những ngày này đã trở nên nhộn nhịp và rực rỡ màu sắc khi hàng trăm người trong trang phục chú hề đã hành hương tới nhà thờ Đức mẹ ở Basilica để bày tỏ lòng tôn kính đối với Đức mẹ Guadalupe.

Trong trang phục sặc sỡ và gương mặt được trang điểm lòe loẹt, các chú hề chập chững bước đi trên đôi giày khổng lồ của mình. Họ vừa đi vừa ca hát, nhảy múa và sử dụng đủ loại nhạc khí để thể hiện những bài nhạc có nội dung ca ngợi đức mẹ Guadalupe.

Sau khi diễu hành trên đường phố, các chú hề tham dự buổi lễ tôn giáo quan trọng tại nhà thờ. Mong ước của họ là cầu nguyện Đức mẹ Guadalupe phù hộ cho các thành viên của câu lạc bộ và gia đình.

Sự kiện tôn giáo truyền thống nói trên đã được tổ chức thường niên trong suốt hơn 40 năm qua ở Mexico.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lộ diện đường dây tiếp tay cho tội phạm xuyên biên giới

Lộ diện đường dây tiếp tay cho tội phạm xuyên biên giới

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Lần theo từng đầu mối, từng bước bóc gỡ đường dây đưa nạn nhân từ TP.HCM sang Campuchia, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã tiến thành lấy lời khai đối tượng Lê Văn Thành là người đã chở bị hại từ TP.HCM đến khu vực cửa khẩu Mộc Bài. Từ đây, một đường dây tiếp tay cho tội phạm xuyên biên giới dần lộ diện.

Công an tỉnh Lạng Sơn tìm bị hại liên quan đến vụ án hình sự

Công an tỉnh Lạng Sơn tìm bị hại liên quan đến vụ án hình sự

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày 25/3/2026 tại số 2, đường Phố Muối, khối 1, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Để phục vụ công tác điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn thông báo tìm bị hại liên quan đến bị can Lê Văn Sơn.

Hiệu quả mô hình tổ liên gia tự quản ở cơ sở

Hiệu quả mô hình tổ liên gia tự quản ở cơ sở

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Với phương châm tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải, mô hình “Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự” trên địa bàn xã Tam Sơn, tỉnh Phú Thọ đang phát huy hiệu quả thiết thực. Mô hình trở thành cánh tay nối dài của lực lượng Công an cơ sở, góp phần giữ gìn bình yên thôn xóm và xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ địa bàn dân cư.

Tụ điểm đánh bạc quy mô lớn trá hình giải đấu poker

Tụ điểm đánh bạc quy mô lớn trá hình giải đấu poker

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng về tăng cường đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội, ngày 13/4, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết vừa triệt xoá một tụ điểm tổ chức đánh bạc trá hình dưới vỏ bọc câu lạc bộ Poker, hoạt động quy mô lớn, thủ đoạn cực kỳ tinh vi.

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa từ tàu khu trục

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa từ tàu khu trục

Thế giới 14/04/2026

(ANTV) - Ngày 14/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un đã giám sát các vụ thử tên lửa hành trình chiến lược và tên lửa chống hạm phóng từ một tàu khu trục Hải quân Choe Hyon.

Nguy cơ tuyệt chủng của chim cánh cụt hoàng đế

Nguy cơ tuyệt chủng của chim cánh cụt hoàng đế

Thế giới 14/04/2026

(ANTV) - Vùng hoang dã băng giá của Nam Cực đang đối mặt với một thách thức lớn khi cư dân nổi tiếng nhất ở đây - chim cánh cụt hoàng đế - đã được xếp vào nhóm có nguy cơ tuyệt chủng cao hơn trong Danh sách Đỏ các loài bị đe dọa của liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Từ nhóm sắp bị đe dọa, chim cánh cụt hoàng đế đã bị xếp lên nhóm nguy cấp, tình hình này đòi hỏi các hành động khẩn cấp để ngăn chặn chúng hoàn toàn biến mất.

Xem thêm