Thứ Bảy, 10/01/2026 16:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lễ hội rượu vang Vendimia tại Chile

BT

(ANTV) - Khi nhắc đến rượu vang, nhiều người nghĩ ngay đến Pháp hay Italia, nhưng Chile mới thực sự là một viên ngọc ẩn giấu trong thế giới này. Với những cánh đồng nho trải dài dưới chân dãy Andes, khí hậu hoàn hảo và kỹ thuật sản xuất hiện đại, vang Chile đã và đang chinh phục người yêu rượu vang trên khắp thế giới.

Người dân Chile đang tưng bừng đón lễ hội thường niên mang tên Vendimia, ở thủ đô Santiago de Chile. Với nhiều buổi nếm thử rượu vang, xen kẽ các đoàn diễu hành và hoạt động văn hóa, lễ hội đánh dấu việc kết thúc vụ thu hoạch ở các vùng sản xuất rượu vang của quốc gia Nam Mỹ.

Vendimia là lựa chọn hoàn hảo cho du khách muốn tìm kiếm những khoảnh khắc khó quên ở Chile. Trong tiếng nhạc sống sôi động, cầm ly rượu vang và thưởng thức ẩm thực, họ còn có thể thử giậm nho bằng chân một công đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất rượu.

Loài cây có khả năng thuần hóa sét 

Sét thường được xem là mối đe dọa hủy diệt đối với rừng, một loài cây nhiệt đới ở Panama lại tiến hóa để tận dụng sức mạnh thiên nhiên này vì lợi ích của mình.

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ, cây đậu Tonka không chỉ sống sót sau khi bị sét đánh mà còn dùng sức mạnh của sét để gây thiệt hại cho các cây đối thủ và dây leo ký sinh xung quanh.

Một cây đậu tonka trưởng thành, cao tới 40m, có thể bị sét đánh ít nhất 5 lần, mỗi lần đều giúp nó loại bỏ cây cạnh tranh và dây leo, mở rộng không gian sống. Đáng chú ý, khả năng sinh sản của cây tăng gấp 14 lần nhờ tác động của sét.

Bí mật đằng sau sức đề kháng với sét của loài cây này nằm ở cấu trúc vật lý của nó. Các nghiên cứu cho hay, cây có độ dẫn điện nội tại cao, cho phép dòng điện chạy qua mà không tích tụ nhiệt gây hại - giống như một dây dẫn được cách điện tốt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm