
(ANTV) - Người dân và du khách tại tỉnh Fukushima, Nhật Bản như được quay ngược thời gian trở về quá khứ, khi nơi đây vừa diễn ra một lễ hội hơn 1.000 năm tuổi với sự góp mặt của các kỵ binh trong trang phục samurai oai vệ.
Một trong những điểm nhấn của lễ hội Soma Nomaoi là cuộc diễu hành trên lưng ngựa của các chiến binh samurai qua các con đường ở thành phố Minami-Soma thuộc tỉnh Fukushima. Với thanh kiếm đeo bên hông và lá cờ trên lưng, họ trông như thể bước ra từ những bộ phim lịch sử. Cũng trong khuôn khổ lễ hội kéo dài 3 ngày này, các samurai cưỡi ngựa phi nước đại qua quãng đường đua dài 1,2 km, sau đó tranh lấy lá cờ được ban tổ chức bắn lên cao rơi xuống.
Lễ hội Soma Nomaoi năm nay được tổ chức sớm hơn thường lệ hai tháng để tránh cái nóng khắc nghiệt của mùa Hè. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày diễn ra lễ hội năm nay là 26 độ, mức nhiệt này được cho là vẫn tạo cảm giác dễ chịu cho cả người và ngựa khi tham gia lễ hội.
Phát hiện loài dương xỉ có bộ gen lớn nhất
Một loài dương xỉ nhỏ sinh trưởng ở New Caledonia (lãnh thổ của Pháp) có bộ gen lớn hơn 7% so với loài cây ở Nhật Bản giữ kỷ lục trước đó và lớn gấp nhiều lần kích thước bộ gen của con người.
Loài dương xỉ này có thân dẹt giống như chiếc lá. Chúng chủ yếu mọc trên mặt đất hoặc trên thân cây đổ ở New Caledonia, lãnh thổ của Pháp nằm phía Tây Nam Thái Bình Dương, cách phía đông Australia khoảng 1.200 km.
Theo các nhà khoa học, thước đo kích thước bộ gen là số lượng cặp bazơ, đơn vị cơ bản của ADN trong nhân tế bào của sinh vật. Nếu kéo dài ra như một quả bóng sợi, chiều dài ADN trong mỗi tế bào của cây dương xỉ này sẽ dài tới gần 106 mét, cao hơn tượng Nữ thần Tự do ở New York, tháp đồng hồ Big Ben ở London hay đền Taj Mahal ở Ấn Độ. Trong khi đó bộ gen của con người chỉ dài 2 mét.
(ANTV) - Gia Lai: Xác định được danh tính đối tượng đâm 2 Công an xã bị thương; Bắt Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng; Khởi tố 3 bị can sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại; Lạng Sơn: Bắt giữ 8 đối tượng vận chuyển gần 400kg pháo nổ nhập lậu; Cây xanh bật gốc đổ ra đường khiến 1 người bị thương - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Mỗi năm, khi tháng Sáu về mang theo cái nắng đầu hè chan chứa, cũng là lúc tiếng cười rộn ràng của trẻ thơ lại ngân vang khắp phố phường. Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 không chỉ là dịp để các em nhỏ được vui chơi, nhận quà, mà còn là ngày để cả xã hội cùng lắng lại, cùng nghĩ về tương lai – nơi những mầm non hôm nay sẽ trở thành những cây đại thụ vững chãi của đất nước mai sau.
(ANTV) - Vừa qua, chương trình trình diễn nghệ thuật ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái đặc sắc, lớn nhất từ trước tới nay đã diễn ra tại công viên sông Hán Ttukseom ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc.
(ANTV) - Bảo tàng Khảo cổ học Eskisehir ở thành phố cùng tên của Thổ Nhĩ Kỳ là nơi trưng bày mẫu hóa thạch của một ổ bánh mì 5.000 năm tuổi được khai quật mới đây. Với mong muốn tìm lại hương vị gần nhất với ổ bánh mì cổ xưa này, các chuyên gia đã mày mò nghiên cứu công thức, sản xuất thành công, và hiện loại bánh mì độc đáo này đang rất được ưa chuộng.
(ANTV) - Vấn đề trầm cảm sau sinh dường như được mặc định để chỉ các triệu chứng thay đổi về tâm sinh lý như lo lắng, bất an ở phụ nữ khi vừa trải qua quá trình sinh nở và làm mẹ. Tuy nhiên, ít ai biết một sự thật rằng nam giới cũng gặp phải những vấn đề về sức khỏe tâm thần khi mới lần đầu trở thành những ông bố.
(ANTV) - Dự kiến trong tháng 6 này, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ triển khai lại giải pháp phân làn cứng, tách riêng ô tô và xe máy trên ba tuyến huyết mạch của Thủ đô: Phạm Văn Đồng, Võ Chí Công và cầu Nhật Tân.
(ANTV) - Mùa hè đến, bài toán làm thế nào để mùa hè thực sự là khoảng thời gian bổ ích, an toàn cho trẻ em? Cha mẹ cần làm gì để đồng hành cùng các em đúng cách? lại được đặt ra nhưng những giải pháp thực sự hiệu quả thì chưa có nhiều. Cùng đến với những phân tích và chia sẻ của chuyên gia tâm lý, thạc sỹ Nguyễn Thị Hải Yến, Giảng viên khoa Tâm lý giáo dục, Học viện Quản lý giáo dục.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông có hành vi phá hoại bảo vật quốc gia Ngai vua triều Nguyễn, VKSND TP Huế xác nhận, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Hồ Văn Phương Tâm (42 tuổi, ở quận Phú Xuân, TP Huế) để điều tra về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản.
(ANTV) - Một vụ việc rất đáng chú ý mới đây đã xảy ra tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Đó là việc người dân phản ánh có một nhóm người đã tự ý đập phá nhà cửa, tài sản của họ khiến chủ tài sản và những người dân trong khu vực vô cùng hoang mang lo lắng. Thực hư câu chuyện này như thế nào?
(ANTV) - Hôm nay (1/6), Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Dương ra quân tổng kiểm soát các phương tiện có gắn thiết bị bơm, hút cát sỏi và phương tiện vận chuyển cát, sỏi đường thủy trên địa bàn.