(ANTV) - Người dân và du khách tại tỉnh Fukushima, Nhật Bản như được quay ngược thời gian trở về quá khứ, khi nơi đây vừa diễn ra một lễ hội hơn 1.000 năm tuổi với sự góp mặt của các kỵ binh trong trang phục samurai oai vệ.
Một trong những điểm nhấn của lễ hội Soma Nomaoi là cuộc diễu hành trên lưng ngựa của các chiến binh samurai qua các con đường ở thành phố Minami-Soma thuộc tỉnh Fukushima. Với thanh kiếm đeo bên hông và lá cờ trên lưng, họ trông như thể bước ra từ những bộ phim lịch sử. Cũng trong khuôn khổ lễ hội kéo dài 3 ngày này, các samurai cưỡi ngựa phi nước đại qua quãng đường đua dài 1,2 km, sau đó tranh lấy lá cờ được ban tổ chức bắn lên cao rơi xuống.
Lễ hội Soma Nomaoi năm nay được tổ chức sớm hơn thường lệ hai tháng để tránh cái nóng khắc nghiệt của mùa Hè. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày diễn ra lễ hội năm nay là 26 độ, mức nhiệt này được cho là vẫn tạo cảm giác dễ chịu cho cả người và ngựa khi tham gia lễ hội.
Phát hiện loài dương xỉ có bộ gen lớn nhất
Một loài dương xỉ nhỏ sinh trưởng ở New Caledonia (lãnh thổ của Pháp) có bộ gen lớn hơn 7% so với loài cây ở Nhật Bản giữ kỷ lục trước đó và lớn gấp nhiều lần kích thước bộ gen của con người.
Loài dương xỉ này có thân dẹt giống như chiếc lá. Chúng chủ yếu mọc trên mặt đất hoặc trên thân cây đổ ở New Caledonia, lãnh thổ của Pháp nằm phía Tây Nam Thái Bình Dương, cách phía đông Australia khoảng 1.200 km.
Theo các nhà khoa học, thước đo kích thước bộ gen là số lượng cặp bazơ, đơn vị cơ bản của ADN trong nhân tế bào của sinh vật. Nếu kéo dài ra như một quả bóng sợi, chiều dài ADN trong mỗi tế bào của cây dương xỉ này sẽ dài tới gần 106 mét, cao hơn tượng Nữ thần Tự do ở New York, tháp đồng hồ Big Ben ở London hay đền Taj Mahal ở Ấn Độ. Trong khi đó bộ gen của con người chỉ dài 2 mét.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.
(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.
(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.
(ANTV) - Thủ đô Hà Nội đang bước vào thời điểm đặc biệt, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị trọng đại, thu hút sự quan tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế, chính thức diễn ra.
(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.
(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.