Chủ Nhật, 21/12/2025 03:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lễ hội Soma Nomaoi hơn 1.000 năm tuổi ở Nhật Bản

BT

(ANTV) - Người dân và du khách tại tỉnh Fukushima, Nhật Bản như được quay ngược thời gian trở về quá khứ, khi nơi đây vừa diễn ra một lễ hội hơn 1.000 năm tuổi với sự góp mặt của các kỵ binh trong trang phục samurai oai vệ.

Một trong những điểm nhấn của lễ hội Soma Nomaoi là cuộc diễu hành trên lưng ngựa của các chiến binh samurai qua các con đường ở thành phố Minami-Soma thuộc tỉnh Fukushima. Với thanh kiếm đeo bên hông và lá cờ trên lưng, họ trông như thể bước ra từ những bộ phim lịch sử. Cũng trong khuôn khổ lễ hội kéo dài 3 ngày này, các samurai cưỡi ngựa phi nước đại qua quãng đường đua dài 1,2 km, sau đó tranh lấy lá cờ được ban tổ chức bắn lên cao rơi xuống.

Lễ hội Soma Nomaoi năm nay được tổ chức sớm hơn thường lệ hai tháng để tránh cái nóng khắc nghiệt của mùa Hè. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày diễn ra lễ hội năm nay là 26 độ, mức nhiệt này được cho là vẫn tạo cảm giác dễ chịu cho cả người và ngựa khi tham gia lễ hội.

Phát hiện loài dương xỉ có bộ gen lớn nhất

Một loài dương xỉ nhỏ sinh trưởng ở New Caledonia (lãnh thổ của Pháp) có bộ gen lớn hơn 7% so với loài cây ở Nhật Bản giữ kỷ lục trước đó và lớn gấp nhiều lần kích thước bộ gen của con người.

Loài dương xỉ này có thân dẹt giống như chiếc lá. Chúng chủ yếu mọc trên mặt đất hoặc trên thân cây đổ ở New Caledonia, lãnh thổ của Pháp nằm phía Tây Nam Thái Bình Dương, cách phía đông Australia khoảng 1.200 km.

Theo các nhà khoa học, thước đo kích thước bộ gen là số lượng cặp bazơ, đơn vị cơ bản của ADN trong nhân tế bào của sinh vật. Nếu kéo dài ra như một quả bóng sợi, chiều dài ADN trong mỗi tế bào của cây dương xỉ này sẽ dài tới gần 106 mét, cao hơn tượng Nữ thần Tự do ở New York, tháp đồng hồ Big Ben ở London hay đền Taj Mahal ở Ấn Độ. Trong khi đó bộ gen của con người chỉ dài 2 mét.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm