Thứ Tư, 22/07/2026 21:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ với 12 nước chính thức có hiệu lực

BT

(ANTV) - Lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân đến từ 12 quốc gia sẽ chính thức có hiệu lực vào lúc 00h01 ngày 9/6 theo giờ miền Đông nước Mỹ (tức 11h01 hôm nay theo giờ Việt Nam). Theo Tổng thống Donald Trump, đây là quyết định nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Những quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm đi lại mới nhất của Mỹ gồm Afghanistan, Myanmar, Cộng hòa Chad, Cộng hòa Congo, Guinea, Eritrea, Haiti, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen. Công dân từ 7 quốc gia là Burundi, Cuba, Lào, Sierra Leone, Togo, Turkmenistan và Venezuela sẽ bị hạn chế nhập cảnh.

Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh ngày 5/6, đánh dấu một trong những nỗ lực tham vọng nhất trong lịch sử toàn cầu nhằm thay đổi cách tiếp cận của Mỹ đối với hoạt động nhập cảnh trên toàn cầu.

Quyết định có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người muốn đến Mỹ để định cư, du lịch, làm việc hoặc học tập. Trong số những lý do mà Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra có những lo ngại về an ninh quốc gia, tính đáng tin cậy của các cơ quan cấp hộ chiếu, kiểm tra, cũng như sàng lọc người nhập cảnh hay tỷ lệ quá cao người nhập cư quá thời hạn visa…

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung lần thứ hai diễn ra tại London, Anh

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong sẽ có chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 8/6 đến 13/6, theo lời mời của chính phủ nước này. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong sẽ cùng các đại diện Mỹ đồng chủ trì phiên họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại Trung-Mỹ.

Trên nền tảng mạng xã hội Truth Social ngày 7/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo vòng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra tại London (Anh), bắt đầu từ ngày 9/6, sau khi ông có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm tìm cách chấm dứt căng thẳng thương mại leo thang giữa hai bên. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Jamieson Greer sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự các cuộc thảo luận.

Cuộc gặp lần này là vòng đàm phán thứ hai giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, kể từ khi ông Trump phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, không lâu sau khi trở lại Nhà Trắng từ tháng 1/2025. Trước đó, vòng đàm phán đầu tiên diễn ra vào giữa tháng 5/2025 tại Geneve (Thụy Sỹ) đã giúp tạm thời hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Syria đẩy mạnh quá trình tái thiết đất nước

Syria đẩy mạnh quá trình tái thiết đất nước

Thế giới 22/07/2026

(ANTV) - Chính quyền chuyển tiếp của Syria ngày 21/7 công bố kế hoạch triển khai sáng kiến "Syria không còn các trại tị nạn", đặt mục tiêu chấm dứt tình trạng người dân phải sinh sống trong các trại tạm cư vào năm 2027 thông qua khôi phục hạ tầng, hỗ trợ người dân tự nguyện hồi hương và tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế.

Bắc Bộ khẩn trương ứng phó mưa lũ, sạt lở

Bắc Bộ khẩn trương ứng phó mưa lũ, sạt lở

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa ban hành Công văn khẩn số 31 gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét và mưa đá trong những ngày tới.

Cục Truyền thông CAND dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Cục Truyền thông CAND dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Chính trị 22/07/2026

(ANTV) - Trong không khí thiêng liêng của những ngày tháng 7, khi cả nước hướng về kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, chiều nay (22/7), Cục Truyền thông Công an nhân dân tổ chức Lễ dâng hương tại Nghĩa trang Mai Dịch. Hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời tiếp tục lan tỏa đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa trong mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Lào Cai: Chủ động phòng chống thiên tai ngay từ cơ sở

Lào Cai: Chủ động phòng chống thiên tai ngay từ cơ sở

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Mặc dù mùa mưa lũ mới bắt đầu, nhưng nhiều xã vùng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những thiệt hại nhất định về tài sản của người dân. Trước nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại các khu dân cư, lực lượng Công an cơ sở đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Hà Nội sắp xếp lại mạng lưới trường công lập

Hà Nội sắp xếp lại mạng lưới trường công lập

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Thông tin Hà Nội sẽ sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới trường công lập trước năm học mới đang nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và cư dân mạng. Theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội, việc sắp xếp được thực hiện theo hướng tinh gọn đầu mối quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, đồng thời bảo đảm quyền học tập của học sinh, giữ ổn định hoạt động dạy học. Trong bối cảnh chỉ còn hơn một tháng nữa là năm học mới bắt đầu, lộ trình và cách thức triển khai chủ trương này để vừa bảo đảm chất lượng giáo dục, vừa không ảnh hưởng đến việc học của học sinh đang được nhiều người quan tâm, trao đổi trên các nền tảng mạng xã hội.

Bắt gọn 2 đối tượng đột nhập ki ốt trộm tài sản

Bắt gọn 2 đối tượng đột nhập ki ốt trộm tài sản

Pháp luật 22/07/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng Vũ Văn Bảo, trú tỉnh Lâm Đồng và Vũ Quốc Huy, trú tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Cả 2 đối tượng này đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Xem thêm