Thứ Sáu, 28/03/2025 12:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza được gia hạn

(ANTV) - Sau nhiều nỗ lực trung gian của Qatar, Ai Cập và Mỹ, chính quyền Israel và lực lượng Hamas hôm qua đã nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza thêm 48h, tức đến sáng 30/11 (giờ địa phương), với một số điều kiện về trao đổi con tin và tù nhân.

Trong thời gian gia hạn ngừng bắn, 2 bên sẽ tiếp tục thực hiện việc trao đổi con tin và tù nhân với cơ chế và điều kiện tương tự như trong giai đoạn ngừng bắn 4 ngày qua.

Cụ thể, Hamas sẽ phóng thích thêm 20 con tin mà lực lượng này bắt giữ trong cuộc tấn công vào miền Nam Israel hôm 7/10, ngoài số 50 con tin cam kết phóng thích theo thỏa thuận ban đầu.

Trong khi đó,  Israel sẽ trả tự do cho 60 tù nhân Palestine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ vị thành niên, bên cạnh số 150 tù nhân cam kết phóng thích theo thỏa thuận gốc.

Kể từ hôm 24/11 đến nay, hàng chục người Palestine, Israel và công dân nước ngoài đã được trả tự do. Trong đợt gần nhất vào tối qua, có thêm 11 con tin người Israel và 33 người Palestine được phóng thích.

Bên cạnh hoạt động trao đổi con tin dân sự, phong trào Hồi giáo Hamas cũng tuyên bố sẵn sàng đàm phán các điều kiện để thả các quân nhân Israel bị bắt giữ trong các cuộc giao tranh.

Tuy nhiên, theo Hamas, vấn đề này không nằm trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn tạm thời, và điều kiện để thả các quân nhân Israel sẽ khác với điều kiện thả dân thường.

Cộng đồng quốc tế hoan nghênh các bên gia hạn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Cộng đồng quốc tế đã bày tỏ sự hoan nghênh sau khi thông tin Thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas được kéo dài thêm 2 ngày. Tuy nhiên, Israel cũng tuyên bố vẫn cam kết tiêu diệt hoàn toàn Hamas và "chấm dứt 16 năm cai trị" của nhóm vũ trang này ở Gaza. Điều đó đồng nghĩa với việc nước này vẫn chưa từ bỏ ý định mở rộng cuộc tấn công trên bộ tại vùng lãnh thổ Palestine.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Mỹ hoan nghênh việc gia hạn Thoả thuận ngừng bắn tại Gaza, đồng thời hy vọng số thời gian kéo dài ít ỏi này sẽ giúp có thêm nhiều người Mỹ được thả.

Ông John Kirby, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói: “Chúng tôi hoan nghênh thông báo cách đây ít lâu, sau khi Qatar cho biết Thoả thuận ngừng bắn ở Gaza hiện đã sang ngày thứ tư sẽ được kéo dài thêm hai ngày nữa. Thoả thuận được kéo dài sẽ giúp cho gia tăng viện trợ nhân đạo.

Hamas cũng cam kết thả thêm 20 phụ nữ và trẻ em trong hai ngày tới. Tất nhiên, chúng tôi hy vọng thời gian Thoả thuận kéo dài hơn nữa và điều đó sẽ phụ thuộc vào việc Hamas có tiếp tục thả con tin hay không”.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đánh giá việc kéo dài Thoả thuận ngừng bắn là tia hy vọng và tình người giữa bóng tối chiến tranh.

Ông Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phát biểu: “Tôi thực sự hy vọng rằng điều này sẽ cho phép chúng tôi tăng cường viện trợ nhân đạo nhiều hơn nữa cho những người dân ở Gaza đang phải chịu nhiều đau khổ, mặc dù chúng tôi biết rằng ngay cả với khoảng thời gian tăng thêm đó, cũng sẽ không thể đáp ứng được mọi nhu cầu to lớn của người dân ở Gaza”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cho rằng đã đến lúc thực thi giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt hoàn toàn những căng thẳng kéo dài giữa người Israel và người Palestine.

Các nỗ lực ngoại giao vẫn tiếp tục nhằm chấm dứt căng thẳng giữa Israel và Hamas, cũng như ngăn không cho xung đột lan rộng. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ tới Israel, Bờ Tây và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất trong tuần này để thảo luận về việc trao trả các con tin, duy trì các dòng viện trợ, cũng như tương lai của dải Gaza và sự cần thiết của một nhà nước Palestine độc ​​lập.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 81

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 81

Chính trị 28/03/2025

(ANTV) - Chiều 27/3, tại Binh chủng Hóa học, Cơ quan đầu mối quốc gia Việt Nam về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tổ chức sơ kết thực hiện Nghị định số 81/2019/NĐ-CP của Chính phủ về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, giai đoạn 2019 - 2024. Thượng tướng Võ Minh Lương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Thường vụ Quân uỷ Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Trưởng Cơ quan đầu mối quốc gia Việt Nam về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt dự hội nghị.

Truyền thông phòng, chống dịch sởi trong nhà trường

Truyền thông phòng, chống dịch sởi trong nhà trường

Xã hội 28/03/2025

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, tình hình dịch sởi đang có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt đã có trẻ tử vong do Sởi. Đây là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, không những có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng mà còn lây lan rất nhanh, dễ bùng phát thành dịch trong môi trường tập trung đông người như ở các trường học nếu không được phòng ngừa kịp thời. Chính vì vậy, việc tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng chống bệnh sởi trong trường học đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

Châu Âu nỗ lực củng cố vai trò trong đàm phán giữa Nga và Ukraine

Châu Âu nỗ lực củng cố vai trò trong đàm phán giữa Nga và Ukraine

Thế giới 28/03/2025

(ANTV) - Ngày 27/3, khoảng 30 nhà lãnh đạo các quốc gia châu Âu đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và dự hội nghị thượng đỉnh về an ninh của Ukraine tại Paris, Pháp để thảo luận về việc tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev và xác định vai trò của châu Âu trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Cần không gian mở cho công viên

Cần không gian mở cho công viên

Xã hội 28/03/2025

(ANTV) - Hà Nội đã, đang và sẽ xây dựng mới, cải tạo thêm nhiều công viên, vườn hoa để phục vụ nhân dân. Để Hà Nội phát triển xứng tầm là một thủ đô lớn thứ 17 trên thế giới, Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo thì chính quyền thành phố cần đặt quyết tâm để xây dựng, phát triển hệ thống công viên xứng tầm với một thủ đô như vậy. Và để trao đổi sâu hơn về vấn đề này, ANTV đã có cuộc trao đổi với TS.KTS Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Chi hội cảnh quan Việt Nam.

Tin tức nổi bật ngày 28/3

Tin tức nổi bật ngày 28/3

Điểm tin 28/03/2025

(ANTV) - Chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng: Nhiệm vụ tất yếu và cấp bách; Bộ Nội vụ đề xuất cán bộ, công chức xã thuộc biên chế của tỉnh; Việt Nam tăng tốc trên hành trình chuyển đổi xanh...là một số tin tức nổi bật ngày 28/3.

Xem thêm