(ANTV) - Sau nhiều nỗ lực trung gian của Qatar, Ai Cập và Mỹ, chính quyền Israel và lực lượng Hamas hôm qua đã nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza thêm 48h, tức đến sáng 30/11 (giờ địa phương), với một số điều kiện về trao đổi con tin và tù nhân.
Trong thời gian gia hạn ngừng bắn, 2 bên sẽ tiếp tục thực hiện việc trao đổi con tin và tù nhân với cơ chế và điều kiện tương tự như trong giai đoạn ngừng bắn 4 ngày qua.
Cụ thể, Hamas sẽ phóng thích thêm 20 con tin mà lực lượng này bắt giữ trong cuộc tấn công vào miền Nam Israel hôm 7/10, ngoài số 50 con tin cam kết phóng thích theo thỏa thuận ban đầu.
Trong khi đó, Israel sẽ trả tự do cho 60 tù nhân Palestine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ vị thành niên, bên cạnh số 150 tù nhân cam kết phóng thích theo thỏa thuận gốc.
Kể từ hôm 24/11 đến nay, hàng chục người Palestine, Israel và công dân nước ngoài đã được trả tự do. Trong đợt gần nhất vào tối qua, có thêm 11 con tin người Israel và 33 người Palestine được phóng thích.
Bên cạnh hoạt động trao đổi con tin dân sự, phong trào Hồi giáo Hamas cũng tuyên bố sẵn sàng đàm phán các điều kiện để thả các quân nhân Israel bị bắt giữ trong các cuộc giao tranh.
Tuy nhiên, theo Hamas, vấn đề này không nằm trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn tạm thời, và điều kiện để thả các quân nhân Israel sẽ khác với điều kiện thả dân thường.
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh các bên gia hạn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza
Cộng đồng quốc tế đã bày tỏ sự hoan nghênh sau khi thông tin Thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas được kéo dài thêm 2 ngày. Tuy nhiên, Israel cũng tuyên bố vẫn cam kết tiêu diệt hoàn toàn Hamas và "chấm dứt 16 năm cai trị" của nhóm vũ trang này ở Gaza. Điều đó đồng nghĩa với việc nước này vẫn chưa từ bỏ ý định mở rộng cuộc tấn công trên bộ tại vùng lãnh thổ Palestine.
Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Mỹ hoan nghênh việc gia hạn Thoả thuận ngừng bắn tại Gaza, đồng thời hy vọng số thời gian kéo dài ít ỏi này sẽ giúp có thêm nhiều người Mỹ được thả.
Ông John Kirby, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói: “Chúng tôi hoan nghênh thông báo cách đây ít lâu, sau khi Qatar cho biết Thoả thuận ngừng bắn ở Gaza hiện đã sang ngày thứ tư sẽ được kéo dài thêm hai ngày nữa. Thoả thuận được kéo dài sẽ giúp cho gia tăng viện trợ nhân đạo.
Hamas cũng cam kết thả thêm 20 phụ nữ và trẻ em trong hai ngày tới. Tất nhiên, chúng tôi hy vọng thời gian Thoả thuận kéo dài hơn nữa và điều đó sẽ phụ thuộc vào việc Hamas có tiếp tục thả con tin hay không”.
Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đánh giá việc kéo dài Thoả thuận ngừng bắn là tia hy vọng và tình người giữa bóng tối chiến tranh.
Ông Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phát biểu: “Tôi thực sự hy vọng rằng điều này sẽ cho phép chúng tôi tăng cường viện trợ nhân đạo nhiều hơn nữa cho những người dân ở Gaza đang phải chịu nhiều đau khổ, mặc dù chúng tôi biết rằng ngay cả với khoảng thời gian tăng thêm đó, cũng sẽ không thể đáp ứng được mọi nhu cầu to lớn của người dân ở Gaza”.
Về phần mình, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cho rằng đã đến lúc thực thi giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt hoàn toàn những căng thẳng kéo dài giữa người Israel và người Palestine.
Các nỗ lực ngoại giao vẫn tiếp tục nhằm chấm dứt căng thẳng giữa Israel và Hamas, cũng như ngăn không cho xung đột lan rộng. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ tới Israel, Bờ Tây và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất trong tuần này để thảo luận về việc trao trả các con tin, duy trì các dòng viện trợ, cũng như tương lai của dải Gaza và sự cần thiết của một nhà nước Palestine độc lập.
(ANTV) - Một tụ điểm tổ chức đá gà thắng thua bằng tiền quy mô lớn tại quán cà phê của Lê Phước Đường (SN 1985), ở thôn Trung An, xã Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa bị Công an tỉnh Quảng Ngãi triệt phá thành công.
(ANTV) - Vào khoảng 13 giờ 45, ngày 10/7, trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Mỏ Cày, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, 3 người bị mắc kẹt trong ô tô đã được người dân giải cứu.
(ANTV) - Nhiều tập thể và cá nhân đã được nhận bằng khen, giấy khen tại Hội nghị Sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2025 của Bộ Tư lệnh CSCĐ, tổ chức sáng nay tại Hà Nội.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND tỉnh, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Hồng Bích, trú xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch (nay xã Phước An, tỉnh Đồng Nai) về các tội “Giết người” và “Tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất độc”.
(ANTV) - Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an vừa có công điện gửi Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.
(ANTV) - Theo hãng thông tấn chính thức SANA của Syria, nhà lãnh đạo Ahmed al-Sharaa đã ban hành một loạt sắc lệnh thành lập Quỹ phát triển, Quỹ đầu tư quốc gia và Hội đồng tối cao phát triển kinh tế trong nỗ lực tái thiết nền kinh tế.
(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng sức ép lên Đại học Harvard khi tuyên bố trường này có thể không còn đáp ứng tiêu chuẩn công nhận chất lượng giáo dục và sẽ bị yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến sinh viên quốc tế.
(ANTV) - Đến nay, những lo ngại về tình trạng quá tải, gây chậm trễ việc giải quyết thủ tục hành chính tại chính quyền xã, phường mới đông dân cư ở những thành phố lớn đã được giải tỏa nhờ bộ máy chính quyền cơ sở triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, hiệu quả đáp ứng tốt nhu cầu thực tiễn tại địa phương.
(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng tụ tập, mang theo hung khí, lạng lách, đánh võng trên đường của một bộ phận thanh thiếu niên đã làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Để quyết liệt xử lý tình trạng này, lực lượng Công an đã tích cực vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
(ANTV) - Ngày 10/7, Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết: Lực lượng BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng triệt phá thành công Chuyên án vận chuyển vàng bạc qua biên giới, bắt giữ 01 đối tượng người Trung Quốc, triệu tập 05 đối tượng là người Việt Nam có liên quan, thu giữ hơn 235 kg bạc tinh khiết.