(ANTV) - Sau nhiều nỗ lực trung gian của Qatar, Ai Cập và Mỹ, chính quyền Israel và lực lượng Hamas hôm qua đã nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza thêm 48h, tức đến sáng 30/11 (giờ địa phương), với một số điều kiện về trao đổi con tin và tù nhân.
Trong thời gian gia hạn ngừng bắn, 2 bên sẽ tiếp tục thực hiện việc trao đổi con tin và tù nhân với cơ chế và điều kiện tương tự như trong giai đoạn ngừng bắn 4 ngày qua.
Cụ thể, Hamas sẽ phóng thích thêm 20 con tin mà lực lượng này bắt giữ trong cuộc tấn công vào miền Nam Israel hôm 7/10, ngoài số 50 con tin cam kết phóng thích theo thỏa thuận ban đầu.
Trong khi đó, Israel sẽ trả tự do cho 60 tù nhân Palestine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ vị thành niên, bên cạnh số 150 tù nhân cam kết phóng thích theo thỏa thuận gốc.
Kể từ hôm 24/11 đến nay, hàng chục người Palestine, Israel và công dân nước ngoài đã được trả tự do. Trong đợt gần nhất vào tối qua, có thêm 11 con tin người Israel và 33 người Palestine được phóng thích.
Bên cạnh hoạt động trao đổi con tin dân sự, phong trào Hồi giáo Hamas cũng tuyên bố sẵn sàng đàm phán các điều kiện để thả các quân nhân Israel bị bắt giữ trong các cuộc giao tranh.
Tuy nhiên, theo Hamas, vấn đề này không nằm trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn tạm thời, và điều kiện để thả các quân nhân Israel sẽ khác với điều kiện thả dân thường.
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh các bên gia hạn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza
Cộng đồng quốc tế đã bày tỏ sự hoan nghênh sau khi thông tin Thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas được kéo dài thêm 2 ngày. Tuy nhiên, Israel cũng tuyên bố vẫn cam kết tiêu diệt hoàn toàn Hamas và "chấm dứt 16 năm cai trị" của nhóm vũ trang này ở Gaza. Điều đó đồng nghĩa với việc nước này vẫn chưa từ bỏ ý định mở rộng cuộc tấn công trên bộ tại vùng lãnh thổ Palestine.
Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Mỹ hoan nghênh việc gia hạn Thoả thuận ngừng bắn tại Gaza, đồng thời hy vọng số thời gian kéo dài ít ỏi này sẽ giúp có thêm nhiều người Mỹ được thả.
Ông John Kirby, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói: “Chúng tôi hoan nghênh thông báo cách đây ít lâu, sau khi Qatar cho biết Thoả thuận ngừng bắn ở Gaza hiện đã sang ngày thứ tư sẽ được kéo dài thêm hai ngày nữa. Thoả thuận được kéo dài sẽ giúp cho gia tăng viện trợ nhân đạo.
Hamas cũng cam kết thả thêm 20 phụ nữ và trẻ em trong hai ngày tới. Tất nhiên, chúng tôi hy vọng thời gian Thoả thuận kéo dài hơn nữa và điều đó sẽ phụ thuộc vào việc Hamas có tiếp tục thả con tin hay không”.
Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đánh giá việc kéo dài Thoả thuận ngừng bắn là tia hy vọng và tình người giữa bóng tối chiến tranh.
Ông Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phát biểu: “Tôi thực sự hy vọng rằng điều này sẽ cho phép chúng tôi tăng cường viện trợ nhân đạo nhiều hơn nữa cho những người dân ở Gaza đang phải chịu nhiều đau khổ, mặc dù chúng tôi biết rằng ngay cả với khoảng thời gian tăng thêm đó, cũng sẽ không thể đáp ứng được mọi nhu cầu to lớn của người dân ở Gaza”.
Về phần mình, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cho rằng đã đến lúc thực thi giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt hoàn toàn những căng thẳng kéo dài giữa người Israel và người Palestine.
Các nỗ lực ngoại giao vẫn tiếp tục nhằm chấm dứt căng thẳng giữa Israel và Hamas, cũng như ngăn không cho xung đột lan rộng. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ tới Israel, Bờ Tây và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất trong tuần này để thảo luận về việc trao trả các con tin, duy trì các dòng viện trợ, cũng như tương lai của dải Gaza và sự cần thiết của một nhà nước Palestine độc lập.
(ANTV) - Trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất, có kẻ xuất hiện như một ân nhân. Nhưng sự giúp đỡ ấy không cứu người, mà từng bước kéo họ xuống vực sâu không lối thoát. Từ những khoản vay tưởng chừng rất nhỏ, dần trở thành gánh nặng chồng chất, bế tắc dồn nạn nhân đến đường cùng. Khi chiếc mặt nạ ân nhân rơi xuống, sự thật đen tối bị phơi bày, cũng là lúc cuộc đấu trí nghẹt thở chính thức bắt đầu.
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.