Thứ Năm, 12/03/2026 22:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lều tuyết nổi giúp bảo vệ chim cánh cụt

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đã gây ra những hậu quả ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của nhiều loài động vật. Nhiệt độ ngày càng tăng khiến nguồn thức ăn dần cạn kiệt, một số loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai gần, chim cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực cũng nằm trong số đó.

Mới đây các kiến trúc sư Iran đã đưa ra ý tưởng thiết kế lều nổi độc đáo, nhằm mục đích bảo vệ chim cánh cụt Hoàng đế khỏi tình trạng mất môi trường sống và kiểm soát tình trạng băng tan chảy ở Nam Cực.

Những chiếc lều tuyết nổi của kiến trức sư Navidi gồm 2 phần, phần trên là lều tuyết, nơi an toàn để chim cánh cụt có thể đẻ trứng và sinh hoạt bên trên.

Phần dưới có cấu tạo xốp và nhiều lỗ nhỏ được lấy cảm hứng từ những miếng bọt biển, hình dạng như một lều tuyết ngược với một con lắc đu đưa dưới nước.

Khi tảng băng này bị sóng đánh trôi đi, con lắc sẽ di chuyển tạo ra điện cho cánh quạt làm mát khu vực nước. Bằng cách này, tốc độ tan chảy của băng sẽ giảm đi.Đây là ý tưởng dự thi của Navidi trong hạng mục “Sáng kiến biển” của một cuộc thi kiến trúc tại Pháp và giành được vị trí thứ 7 trong tổng số 12 dự án

Kim chi là món ăn Hàn Quốc được ưa thích nhất trên toàn cầu

Kim chi là một trong những món ăn phụ truyền thống của Hàn Quốc thường được làm từ bắp cải lên men, muối và ớt cay. Theo một cuộc thăm dò do Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc công bố mới đây, người tiêu dùng trên toàn cầu đã chọn món ăn này là món ăn Hàn Quốc ưa thích nhất.

Cuộc khảo sát nêu được thực hiện tại 16 quốc gia lớn trên toàn cầu trong năm 2020 cho thấy, gần 34% người nước ngoài thích ăn kim chi, tiếp đó là món cơm trộn bibimbap gần 28% và gà rán kiểu Hàn Quốc 27%.

Cũng theo cuộc thăm dò này, hơn 57% người nước ngoài cho biết đã biết đến đồ ăn Hàn Quốc, tăng 2,8 điểm phần trăm so với năm trước.Dữ liệu riêng từ Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc cho thấy kim ngạch xuất khẩu kim chi của nước này từ tháng 1-10/2020 đã tăng hơn 36% so với cùng kỳ năm trước đó để đạt mức cao nhất của mọi thời đại là 119 triệu USD.

Phù thủy Befana mang niềm vui đến cho các bệnh nhi mùa COVID-19

Lễ Befana vốn được xem là ngày lễ được xem là Giáng sinh thứ hai của Italia. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lễ hội đã bị thu nhỏ quy mô tổ chức. Để có thể mang đến niềm vui cho các em nhỏ, phù thủy Befana đã bất ngờ xuất hiện ngoài cửa sổ ở khoa nhi của một bệnh viện ở thành phố Taranto.

Một thành viên của đội cứu hộ Alpine của Italia đã hóa trang thành phù thủy Befana, đu theo sợi dây cáp thường được sử dụng trong các cuộc giải cứu hang động, để mang những món quà cho các em nhỏ đang nằm điều trị tại bệnh viện Santissima Annunziata. Điều này khiến các bệnh nhi rất vui và thích thú.

Theo truyền thuyết Italia, Befana là một bà già mang đến những món quà cho trẻ em trên khắp đất nước này vào ngày lễ Befana. Ngày lễ Befana có nguồn gốc đặc biệt và những thứ biểu trưng của ngày lễ này cũng gần giống với lễ Giáng sinh trên toàn thế giới. Cũng vì những đặc trưng đó mà người dân trên thế giới vẫn mệnh danh đây là lễ Giáng sinh thứ hai của người Italia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".

Qatar cảnh báo chiến sự tại Iran có thể gây hậu quả thảm khốc toàn cầu

Qatar cảnh báo chiến sự tại Iran có thể gây hậu quả thảm khốc toàn cầu

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Trong nhiều năm qua, Qatar được xem là một bên trung gian tích cực trong các nỗ lực hòa giải quốc tế. Vào ngày 11/3, quốc gia này đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ đối với Iran cũng như Mỹ và Israel rằng kể từ năm 2023, Doha liên tục cảnh báo cộng đồng quốc tế về "những hậu quả thảm khốc đang diễn ra trong khu vực", cùng những tác động lan rộng toàn cầu từ việc xung đột tiếp tục leo thang.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Cục Truyền thông CAND

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Cục Truyền thông CAND

Chính trị 12/03/2026

(ANTV) - Sáng 12/3, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với Cục Truyền thông CAND về toàn diện các mặt công tác của đơn vị. Cùng dự có Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng và các đồng chí trong Đảng ủy, lãnh đạo Cục Truyền thông CAND; lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an.

Xem thêm