Thứ Hai, 13/07/2026 17:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên Hợp Quốc cảnh báo leo thang xung đột sau vụ Israel tấn công vào Qatar

BT

(ANTV) - Chiều 11/9 theo giờ địa phương, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành phiên họp khẩn cấp để thảo luận về vụ việc Israel tấn công nhằm vào mục tiêu Hamas tại Doha, Qatar. Phiên họp được tổ chức theo đề nghị của 3 quốc gia Algeria, Pakistan và Somalia.

Tại phiên họp, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình, bà Rosemary DiCarlo đã nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của vụ tấn công ngày 9/9, đặc biệt khi hành động này nhắm vào các thủ lĩnh Hamas, được cho là đang tham gia thảo luận về đề xuất ngừng bắn dưới sự bảo trợ của Mỹ. Bà cảnh báo sự kiện có thể châm ngòi cho một giai đoạn leo thang căng thẳng mới trong cuộc xung đột Gaza, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, theo đuổi giải pháp ngoại giao.

Bà Rosemary DiCarlo, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình cho biết, vụ tấn công của Israel vào Doha có khả năng mở ra một chương mới đầy nguy hiểm trong cuộc xung đột tàn khốc này, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định khu vực… Việc duy trì tính toàn vẹn của các kênh đàm phán và hòa giải là rất quan trọng để nuôi dưỡng niềm tin mà các bên cần có để tham gia vào các cuộc đối thoại có ý nghĩa.

Đại diện các nước cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc và lên án mạnh mẽ hành động quân sự của Israel, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đàm phán để đạt được thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức và bền vững tại Gaza.

Về phần mình, Qatar cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công, song cho biết nước này sẽ không từ bỏ vai trò trung gian đối thoại.

Ông Sheikh Mohammed Bin Abdulrahman Al Thani, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar cho biết, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào hòa giải và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, nhưng sẽ không dung thứ bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào chủ quyền của mình. Chúng tôi sẽ bảo lưu quyền đáp trả thông qua các công cụ phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi kêu gọi hòa bình, không phải chiến tranh.

Trong khi đó, phía Mỹ khẳng định việc đơn phương không kích Qatar, một quốc gia có chủ quyền đang nỗ lực hết mình và dũng cảm chấp nhận rủi ro cùng với Mỹ để làm trung gian hòa bình, không hề thúc đẩy mục tiêu của Israel hay Mỹ. Từ Washington, Tổng thống Donald Trump gọi đây là điều không thể chấp nhận, đồng thời yêu cầu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết sẽ không tiếp tục tấn công Qatar./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ - Israel xuất hiện bất đồng mới sau sự cố tại Bờ Tây

Mỹ - Israel xuất hiện bất đồng mới sau sự cố tại Bờ Tây

Thế giới 13/07/2026

(ANTV) - Một vụ việc xảy ra tại Bờ Tây đang thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ và Israel, sau khi Hạ nghị sĩ Mỹ Ro Khanna cho biết ông cùng đoàn công tác đã bị những người định cư và binh sĩ Israel chặn giữ trong chuyến thăm khu vực này. Phía Israel bác bỏ cáo buộc lực lượng quân đội tham gia việc giam giữ, khẳng định mọi hành vi vi phạm pháp luật đều sẽ được điều tra, xử lý.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/07/2026

(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng vận chuyển 15kg heroin; Đắk Lắk: Khởi tố 5 bị can trong đường dây rửa tiền; Truy tìm nhóm thanh niên tấn công người khác trên quốc lộ 1; Đồng Tháp: Khởi tố 28 bị can gây rối trật tự công cộng; Tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Nhức nhối cá độ mùa World Cup

Nhức nhối cá độ mùa World Cup

Pháp luật 13/07/2026

(ANTV) - Cứ 4 năm một lần, trái bóng World Cup mang đến những cung bậc cảm xúc vô giá cho hàng triệu người hâm mộ trên toàn cầu. Thế nhưng đằng sau bầu không khí sôi động ấy, với không ít gia đình – đó là những bi kịch thật đáng buồn. Không ít người đã đánh mất tài sản, thậm chí là đi vay nợ và vướng vào vòng lao lý.

Tăng cường nhiều biện pháp phòng ngừa tai nạn đường thủy

Tăng cường nhiều biện pháp phòng ngừa tai nạn đường thủy

Xã hội 13/07/2026

(ANTV) - Mùa mưa bão đang bước vào giai đoạn cao điểm cũng là thời điểm hoạt động giao thông đường thủy phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn. Mưa lớn, nước dâng cao, dòng chảy xiết, lũ quét, giông lốc bất ngờ khiến chỉ một phút chủ quan cũng có thể dẫn đến những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Người hâm mộ Mexico lập kỷ lục đổi thẻ World Cup 2026

Người hâm mộ Mexico lập kỷ lục đổi thẻ World Cup 2026

Thế giới 13/07/2026

(ANTV) - Hàng nghìn người hâm mộ bóng đá đã đổ về quảng trường trung tâm Zócalo ở thủ đô Mexico City để tham gia sự kiện đổi thẻ dán World Cup 2026. Hoạt động không chỉ hướng tới việc xác lập kỷ lục Guinness thế giới mà còn tạo nên bầu không khí sôi động, gắn kết cộng đồng trước thềm ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Xem thêm