Thứ Tư, 14/01/2026 18:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ cảnh báo về khả năng trì hoãn bầu cử ở Nam Sudan

BT

(ANTV) - Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) ngày 24/5 đã kêu gọi các bên tại quốc gia châu Phi này tăng cường nỗ lực thúc đẩy các thỏa thuận an ninh chuyển tiếp để tổ chức các cuộc bầu cử như dự kiến.

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời là người đứng đầu UNMISS, ông Nicholas Haysom cho biết , theo lộ trình hoàn thành quá trình chuyển tiếp của Nam Sudan được gia hạn vào tháng 8/2022, trong đó bao gồm tổ chức bầu cử và thành lập chính phủ mới, các bên đã đồng ý tổ chức bầu cử sau 24 tháng vào tháng 12/2024.

Tuy nhiên, quá trình lập hiến của Nam Sudan chậm 10 tháng và kế hoạch bầu cử chậm 8 tháng so với dự kiến, một số điều khoản của các thỏa thuận an ninh chuyển tiếp vẫn chưa hoàn thiện. Ông nhấn mạnh phần lớn sự chú ý của khu vực và quốc tế đã chuyển sang nước láng giềng Sudan, song tiến trình hòa bình của Nam Sudan đang ở thời điểm quan trọng, giữa ranh giới đạt được tiến bộ hoặc chậm lại.

Quan chức LHQ cho biết, Hội đồng Bảo an LHQ đã yêu cầu một cuộc điều tra cụ thể về việc liệu Nam Sudan đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử hay chưa, đồng thời yêu cầu những người trong UNMISS đang ủng hộ cuộc bầu cử đưa ra cơ sở thực tế cho sự ủng hộ này.

Ông Haysom nhận định nếu cuộc xung đột đang diễn ra ở Sudan kéo dài hơn nữa chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến an ninh và kinh tế của Nam Sudan, đồng thời làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã nghiêm trọng ở quốc gia này.

Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ tại nước ngoài hiện đã hoàn tất công tác bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử tại các cơ quan đại diện ngoại giao, trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 trong nước, diễn ra vào ngày 28/5 tới.

Theo đó, khoảng 3,4 triệu cử tri Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu sớm tại hơn 70 quốc gia, bắt đầu từ ngày 20/5. Dù các điểm bỏ phiếu tại các cơ quan đại diện ngoại giao đã đóng cửa hôm qua (24/5), người Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài vẫn có thể bỏ phiếu khi đến hoặc rời đi tại các điểm nhập cảnh cho đến tối 28/5 - ngày tiến hành bầu cử trong nước.

Tại vòng 1 bầu cử, đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã giành được 49,35% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ chính Kemal Kilicdaroglu thuộc Liên minh quốc gia và đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập có 45% số phiếu ủng hộ. 2 ứng cử viên giành số phiếu cao nhất này sẽ tiếp tục bước vào vòng 2.

Cuộc bầu cử Tổng thống lần này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ quyết định người lãnh đạo, mà còn ảnh hưởng tới những quyết sách tương lai trong quản lý đất nước, giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, định hình chính sách đối ngoại của quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này trong giai đoạn tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm