Chủ Nhật, 22/02/2026 02:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ cắt giảm lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

(ANTV) - Trong bối cảnh tình trạng bạo lực tại Nam Sudan được ghi nhận đã giảm hẳn từ khi ký kết hiệp định hòa bình vào năm 2018, Phái bộ Liên hợp quốc ở nước này thông báo sẽ cắt giảm 7% số nhân viên trong năm nay. Việc rút quân dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan hiện có khoảng 14.500 binh sỹ và 2.000 cảnh sát. 7% trong số này sẽ rút khỏi các trại hiện cũng là nơi sinh sống của 180.000 dân thường chạy trốn khỏi giao tranh, và giao lại cho chính phủ Nam Sudan. Dù vậy, cơ quan này cảnh báo tiến trình hòa bình vẫn còn mong manh và số lượng binh sỹ sẽ có thể tăng trở lại nếu cần thiết.

Nam Sudan đã chìm trong cuộc nội chiến từ  năm 2013, khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc Riek Machar, cựu phó Tổng thống của ông, âm mưu đảo chính. Xung đột sau đó đã khiến hơn 380.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản. Việc ký kết lệnh ngừng bắn vào tháng 9/2018 và thành lập 1 chính phủ đoàn kết dân tộc vào tháng 2 năm ngoái đã giúp nước này chấm dứt nội chiến, song hiện nhiều khu vực vẫn bị tàn phá bởi các cuộc xung đột cục bộ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan  ngày 6/4 đã tái khẳng định mục tiêu của nước này là trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu (EU) và EU cần có những bước đi cụ thể nhằm ủng hộ 1 chương trình nghị sự tích cực. Tuyên bố được đưa ra trong cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EU) Ursula von der Leyen đang ở thăm Ankara.

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận tình hình tại Libya, Syria, Iraq, Nagorno-Karabakh và Đông Địa Trung Hải, đồng thời kêu gọi một cuộc chiến chung chống chủ nghĩa khủng bố.

Chuyến thăm của 2 nhà lãnh đạo hàng đầu EU được coi là dấu hiệu mới nhất nhằm cải thiện quan hệ song phương giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc hội đàm giữa các nhà lãnh đạo EU và Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Ankara là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa 2 bên kể từ khi ông Erdogan thực hiện chuyến công du tới Brussels vào tháng 3/2020.

EU và Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua 1 năm sóng gió liên quan các hoạt động thăm dò dầu khí của Ankara ở Ðông Ðịa Trung Hải, cũng như các chính sách đối với khu vực Trung Ðông - Bắc Phi, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Libya. Tại Hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra ngày 25/3, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí áp dụng cách tiếp cận “theo từng giai đoạn, cân đối và có thể đảo ngược” nhằm tăng cường hợp tác với Ankara trong những lĩnh vực mà 2 bên có lợi ích chung. Các nhà lãnh đạo EU sẽ đưa ra các quyết định tiếp theo về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6 tới.

Tại Israel, các thành viên Quốc hội khóa 24 mới được bầu đã tổ chức lễ tuyên thệ vào chiều qua 6/4, trong bối cảnh vẫn chưa có triển vọng các bên có thể thành lập được chính phủ liên minh.

Cuộc bầu cử lập pháp thứ 4 trong vòng chưa đầy 2 năm qua tại Israel diễn ra ngày 23/3 vừa qua đã chọn được 120 đại biểu trong Quốc hội, nhưng không đảng hoặc liên minh nào giành đủ số ghế quá bán để có thể thành lập chính phủ.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã chỉ định Chủ tịch đảng Likud Benjamin Netanyahu đại diện đứng ra đàm phán thành lập chính phủ.

Theo quy định của luật pháp, sau khi được Tổng thống chỉ định, ông Netanyahu có 28 ngày để đàm phán thành lập chính phủ. Quá trình này sẽ được gia hạn thêm 2 tuần nếu cần.  Trong trường hợp ông Netanyahu không đàm phán thành công, Tổng thống Rivlin sẽ lựa chọn ứng viên khác hoặc đề nghị Quốc hội quyết định. Tuy nhiên, tình thế cho thấy bế tắc chính trị sẽ chưa thể sớm được giải quyết và Israel có thể sẽ phải bước vào cuộc bầu cử lần thứ 5 liên tiếp./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Tết đến, Xuân về, khi mọi nhà ấm áp sum vầy, thì cũng là lúc lực lượng CAND lặng thầm với những ca trực, giữ gìn bình yên, để mùa Xuân đến với mỗi gia đình trọn vẹn và an toàn.

Ngựa Dala nhỏ nhất thế giới

Ngựa Dala nhỏ nhất thế giới

Thế giới 21/02/2026

(ANTV) - Tại Thụy Điển, một chú ngựa Dala nhỏ nhất thế giới đã ra đời từ công nghệ nano. Dù chỉ bằng 1/10 sợi tóc người, nó vẫn mang đầy đủ đường nét đặc trưng của ngựa Dala truyền thống.

Olympic 2026: "Mùa vàng" của thời trang Italia

Olympic 2026: "Mùa vàng" của thời trang Italia

Thế giới 21/02/2026

(ANTV) - Thế vận hội mùa đông Milan-Cortina đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh cho ngành công nghiệp thời trang nổi tiếng của Italia, củng cố vị thế của Milan như một trong những kinh đô thời trang hàng đầu thế giới.

CSGT Hà Nội bay Flycam giám sát giao thông

CSGT Hà Nội bay Flycam giám sát giao thông

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Chiều 20/2 (tức mùng 4 Tết), người dân từ các tỉnh thành đã dần quay trở lại Thủ đô dù chưa kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Tuy nhiên, ghi nhận tại khu vực cửa ngõ phía Nam Thủ đô, tình hình giao thông diễn ra thuận lợi, người dân đi lại thông suốt.

Cảnh báo lừa đảo đặt combo, phòng nghỉ dịp Tết

Cảnh báo lừa đảo đặt combo, phòng nghỉ dịp Tết

Pháp luật 21/02/2026

(ANTV) - Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao, cũng là thời điểm các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với thủ đoạn giả mạo fanpage, website của các khu nghỉ dưỡng để chiếm đoạt tiền đặt cọc của người dân.

Cảnh báo lừa đảo tâm linh dịp đầu xuân

Cảnh báo lừa đảo tâm linh dịp đầu xuân

Pháp luật 21/02/2026

(ANTV) - Đầu năm mới, khi nhiều người gửi gắm mong ước bình an, tài lộc và hanh thông cho một khởi đầu thuận lợi, thì cũng là thời điểm các thủ đoạn lừa đảo tâm linh nở rộ trên không gian mạng. Từ xem bói online, giải hạn từ xa, “khai vận – mở cung tài lộc”, bùa yêu, bùa may mắn cho đến những lời hứa hẹn đổi vía, hóa giải xui rủi, tất cả đang được dựng lên như những chiếc bẫy tinh vi, đánh thẳng vào niềm tin và tâm lý cầu may của không ít người dân.

Xem thêm