
(ANTV) - Một cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi Trung Quốc và Mỹ cải thiện mối quan hệ trước khi các vấn đề giữa 2 quốc gia lan ra rộng ra thế giới.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, 2 cường quốc kinh tế lớn trên thế giới cần hợp tác về khí hậu và đàm phán mạnh mẽ hơn về thương mại và công nghệ, ngay cả khi 2 bên chưa giải quyết được những rạn nứt chính trị dai dẳng về nhân quyền, kinh tế, an ninh mạng và vấn đề Biển Đông.
Cách đây 2 năm, Tổng Thư ký Guterres đã cảnh báo các nhà lãnh đạo toàn cầu về nguy cơ thế giới bị chia làm đôi, với việc Mỹ và Trung Quốc tạo ra các mạng Internet, các quy tắc tiền tệ, thương mại, tài chính đối địch cùng các chiến lược địa chính trị và quân sự của riêng họ.
Ông Guterres một lần nữa cảnh báo, 2 chiến lược địa chính trị và quân sự đối địch sẽ gây ra “nguy hiểm” và chia rẽ thế giới. Do đó, mối quan hệ Mỹ-Trung phải sớm được cải thiện.
Người cao tuổi Nhật Bản tăng lên mức kỷ lục
Số người cao tuổi của Nhật Bản chiếm 29,1% dân số tính đến tháng 9/2021 trong khi chiếm 13,6% lực lượng lao động vào năm 2020, theo dữ liệu công bố mới đây của Bộ Nội vụ và Truyền thông nước này. Những con số này, đều ở mức cao kỷ lục, là minh chứng mới nhất cho thấy một xã hội đang già đi nhanh chóng ở Nhật Bản.
Theo đó, số người từ 65 tuổi trở lên ở quốc gia có dân số già nhất thế giới này đã đạt mức 36,4 triệu người, tăng 220.000 người so với 1 năm trước. Trong khi đó, số người cao tuổi có việc làm tăng năm thứ 17 liên tiếp kể từ năm 2004.
Để thực hiện chính sách an sinh xã hội và đảm bảo nguồn lao động trong bối cảnh dân số giảm, Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực đảm bảo cơ hội việc làm cho những người cao tuổi có nguyện vọng. Theo luật Ổn định việc làm cho người cao tuổi sửa đổi có hiệu lực vào tháng 4/2021, các doanh nghiệp có nghĩa vụ hỗ trợ việc làm cho người lao động đến năm 70 tuổi.
Tỷ lệ người cao tuổi trong cơ cấu dân số của Nhật Bản được dự báo sẽ đạt 30% vào năm 2025 và đạt 35,3% vào năm 2040.
(ANTV) - Tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày thứ 21 mà vẫn chưa có dấu hiệu được giải quyết khi đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp tục bất đồng sâu sắc về vấn đề chi phí chăm sóc sức khỏe.
(ANTV) - Tại các bệnh viện và phòng khám ở Mỹ, những giai điệu âm nhạc đang vang trong các phòng bệnh. Các bác sĩ và y tá ở đây không chỉ dùng thuốc hay thiết bị y tế, mà còn mời ca sĩ và nhạc công đến giúp bệnh nhân vượt qua nỗi đau. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, âm nhạc không thể loại bỏ hoàn toàn cơn đau thể xác, nhưng có thể giúp con người cảm nhận nó nhẹ nhàng hơn, hoặc tăng khả năng chịu đựng.
(ANTV) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo ước tính chi phí để tái thiết Syria sau cuộc xung đột kéo dài hơn 13 năm có thể lên tới 216 tỷ USD, lớn hơn 10 lần Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến của nước này trong năm ngoái.
(ANTV) - Trong cuộc họp báo diễn ra tại Trung tâm Điều phối Dân sự- Quân sự (CMSS) của quân đội Mỹ ở Kiryat Gat, chiều 21/10, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho biết ông lạc quan rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas sẽ tiếp tục được duy trì.
(ANTV) - Theo thông báo từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), Triều Tiên đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo không xác định về phía Đông nước này vào sáng 22/10.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, dữ liệu đã trở thành “tài sản vô hình” quý giá của tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa trong đó có ngành ngân hàng.
(ANTV) - Biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn tác động sâu sắc đến sức khỏe tâm thần của con người, đặc biệt là ở những khu vực dễ bị tổn thương.
(ANTV) - Sau thời điểm sáp nhập địa giới hành chính, lực lượng 911 - Công an thành phố Đà Nẵng được tăng cường từ 5 tổ lên 7 tổ, trong đó có 2 tổ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn xử lý tội phạm đường phố tại khu vực phía nam thành phố Đà Nẵng. Thời gian qua, cả hai tổ này đã không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, gian khổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự đường phố.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Công an về đẩy mạnh chuyển đổi số trong lực lượng Công an nhân dân, ngày 21/10, UBND xã Thàng Tín, tỉnh Tuyên Quang tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2025 và Ngày hội toàn dân học tập số.
(ANTV) - Hồi 4h ngày 22/10, vị trí tâm bão số 12 ở vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Tp. Đà Nẵng khoảng 310km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 12. Di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ khoảng 10km/h.