(ANTV) - Đêm qua (theo giờ Việt Nam), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Nghị quyết yêu cầu Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra ý kiến tư vấn đối với vấn đề biến đổi khí hậu. Nghị quyết được đệ trình theo sáng kiến của Vanuatu và Nhóm nòng cốt gồm 18 nước trong đó có Việt Nam. Với tư cách Phó Chủ tịch ĐHĐ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, đã chủ trì phiên thảo luận và thông qua Nghị quyết.
Theo Nghị quyết, các nước thành viên LHQ đề nghị Tòa án Công lý Quốc tế đưa ra ý kiến về nghĩa vụ của các quốc gia trong việc bảo vệ môi trường, khi phát thải khí nhà kính của 1 số nước đã gây tác động tiêu cực tới biến đổi khí hậu của nhiều nước khác.
Với Nghị quyết này, lần đầu tiên Tòa án Công lý Quốc tế sẽ đưa ra ý kiến về mặt pháp lý liên quan đến biến đổi khí hậu. Việc Nghị quyết được 132/193 nước thành viên LHQ đồng bảo trợ và được thông qua bằng đồng thuận cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế với vấn đề này.
Là 1 trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy quá trình xây dựng nội dung dự thảo Nghị quyết, qua đó tái khẳng định các cam kết quốc tế và đề cao vai trò của Việt Nam là 1 thành viên có trách nhiệm trong việc giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu hiện nay.
Khủng hoảng chi phí sinh hoạt tại Bồ Đào Nha
Đại dịch COVID-19, giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao, cũng như tình hình xung đột tại Ukraine đã giáng một đòn mạnh vào cuộc sống của người dân trên khắp thế giới. Nhằm giúp người dân giải quyết khủng hoảng chi phí sinh hoạt, Chính phủ Bồ Đào Nha đã đưa ra biện pháp mới đó là loại bỏ thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một số các mặt hàng thực phẩm. Tuy nhiên, biện pháp mới được đưa ra được đánh giá là không mấy lạc quan.
Chính phủ Bồ Đào Nha đã công bố danh sách 44 mặt hàng thiết yếu, bao gồm sữa, bánh mì, gạo, cà chua và một số loại thịt, cá có thuế VAT 6% sẽ tạm thời bị loại bỏ. Tuy nhiên, người dân quốc gia này cũng chỉ lựa chọn mua sắm tại một chợ thực phẩm ở khu phố Benfica để tiết kiệm tiền.
Bà Teresa Peres, Người dân Bồ Đào Nha chia sẻ:“Từ tuần này sang tuần khác giá cả tăng lên và mọi thứ thực sự đắt đỏ hơn, rất khó để chúng tôi có được thứ mình cần. Chúng tôi đang mua với số lượng ít hơn.”
Anh Antonio Brito, người bán trái cây cho biết: “Giá cả leo thang đã ảnh hưởng đến chúng tôi rất nhiều, lượng khách hàng giảm vì họ phải cân nhắc từng mặt hàng cần mua với số tiền ít ỏi họ có.”
Ngoài chính sách loại bỏ thuế VAT, chính phủ cũng đã tăng trợ cấp cho các gia đình nghèo để giải quyết khó khăn cho khoảng 10 triệu người.
Lạm phát của Bồ Đào Nha giảm nhẹ xuống 8,2% so với cùng kỳ trong tháng 2, nhưng giá thực phẩm chưa qua chế biến, chẳng hạn như trái cây và rau quả, tăng 20,11%. Chi phí sinh hoạt tăng cao đã gây ra làn sóng phản đối ở Bồ Đào Nha và rộng hơn là ở châu Âu.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Ngày 13/1, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.