Thứ Năm, 08/01/2026 05:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ ước tính mất 14 năm để dọn dẹp đống đổ nát ở Gaza

BT

(ANTV) - Tròn 1 năm sau khi cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas và Israel bùng phát tại Dải Gaza, khắp nơi trên dải đất này là đống gạch đá đổ nát - vết tích của những tòa nhà, những vũng nước ô nhiễm có nguy cơ lây lan bệnh tật. LHQ ước tính rằng nếu xung đột tại Gaza chấm dứt ngay bây giờ, phải mất khoảng 1,2 tỷ USD và tới 14 năm mới có thể dọn sạch số đất đá này.

Theo dữ liệu vệ tinh của LHQ, gần 70% số công trình ở Gaza trước khi xung đột bùng phát, tương đương hơn 163.000 tòa nhà, đã bị hư hại hoặc san phẳng, trong đó hơn 30% là các tòa nhà cao tầng. Gần 70% số nhà máy nước tại Gaza bị phá hủy hoặc hư hại, trong đó có toàn bộ 5 nhà máy xử lý nước thải. Điều đáng nói, lượng gạch đá đổ nát này vẫn chưa dừng lại mà tiếp tục tăng lên mỗi ngày.

Hiện một nhóm công tác, do LHQ đứng đầu, đang lên kế hoạch thực thi dự án dọn dẹp thí điểm tại Khan Younis và thành phố Deir El-Balah trong tháng này.

Ước tính vẫn còn tới 10.000 thi thể bị vùi lấp trong đống đổ nát cùng những quả bom chưa phát nổ. Đó là chưa kể các mảnh vỡ có nguy cơ gây thương tích, trong khi bụi chứa sợi amiăng có thể gây ung thư thanh quản, buồng trứng và phổi khi hít phải.

Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga bị cáo buộc tham ô

Một cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga bị bắt hồi tháng 4 vì cáo buộc hối lộ, hiện đang phải đối mặt với cáo buộc mới về việc tham ô hơn 3,2 tỷ rúp và có thể phải chịu mức án lên tới 15 năm tù.

Các cáo buộc nhằm vào cựu Thứ trưởng Timur Ivanov liên quan đến hai vụ tham ô. Vụ đầu tiên là 3 tỷ rúp được chuyển từ ngân hàng Interkommerts vào tài khoản của các công ty ở Hồng Kông (Trung Quốc) và đảo Síp. Vụ thứ hai liên quan đến việc mua hai con tàu cho tuyến phà qua Eo biển Kerch, nối miền nam nước Nga với bán đảo Crimea.

Ông Ivanov (49 tuổi) phủ nhận các cáo buộc.

Ông Ivanov đã phụ trách các chương trình kỹ thuật dân dụng của Bộ Quốc phòng Nga từ năm 2013. Ông được bổ nhiệm làm thứ trưởng vào năm 2016. Sau ông Ivanov, nhiều quan chức và cựu quan chức quốc phòng cấp cao của Nga đã bị bắt giữ. Điện Kremlin cho biết công việc chống tham nhũng đang được tực hiện ở nhiều cơ quan nhà nước khác nhau của Nga, không chỉ Bộ Quốc phòng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm