(ANTV) - Liên hợp quốc kêu gọi các bên trong xung đột Nga - Ukraine tránh tấn công vào cơ sở hạ tầng thiết yếu, sau thông tin về một vụ việc tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP).
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) bày tỏ quan ngại sâu sắc, nhấn mạnh không được tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào từ hoặc nhằm vào các cơ sở hạt nhân. IAEA cũng đang đề nghị tiếp cận hiện trường để đánh giá thiệt hại.
Trước đó, phía Nga cho biết một thiết bị bay không người lái đã phát nổ tại khu vực nhà tua-bin của tổ máy số 6 thuộc Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, song không gây thương vong hay ảnh hưởng đến các hệ thống quan trọng. Nga đồng thời cảnh báo mọi hành động nhằm vào cơ sở này đều có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về an toàn hạt nhân.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu và nhiều lần được cảnh báo về nguy cơ mất an toàn do xung đột quân sự tại khu vực.
Trung Quốc kêu gọi EU giải quyết bất đồng thông qua đối thoại
Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) giải quyết bất đồng thương mại thông qua đối thoại và tham vấn, trong bối cảnh hai bên tiếp tục trao đổi về quan hệ kinh tế - thương mại.
Bắc Kinh nhấn mạnh quan hệ Trung Quốc - EU mang tính bình đẳng, cùng có lợi, đề nghị EU tuân thủ quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bảo đảm thương mại tự do và cạnh tranh công bằng, đồng thời phản đối các biện pháp mang tính bảo hộ.
Trung Quốc cho biết kênh liên lạc giữa hai bên vẫn thông suốt, đồng thời đang thảo luận thiết lập cơ chế tham vấn về thương mại và đầu tư. Tuy nhiên, Bắc Kinh cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu EU áp dụng các hạn chế thương mại mang tính phân biệt đối xử.
Trước đó, EU được cho là xem xét siết chặt một số biện pháp phòng vệ thương mại với hàng hóa Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại cạnh tranh không công bằng. Trung Quốc bác bỏ các đánh giá về mất cân bằng thương mại và khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích của mình.
(ANTV) - Tại châu Phi, bạo lực tiếp tục leo thang tại miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo khi các vụ tấn công của lực lượng vũ trang và tình trạng di dời dân cư kéo dài làm gia tăng nguy cơ bất ổn tại khu vực Hồ Lớn châu Phi, đồng thời đặt ra thách thức lớn đối với các nỗ lực hòa giải và ổn định tình hình của cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Sáng 17/7 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc trong khung giờ vàng, đề cập hàng loạt vấn đề từ chính trị trong nước, an ninh bầu cử, quan hệ với Trung Quốc đến cuộc xung đột với Iran.
(ANTV) - Trong một diễn biến khác. Trung Quốc đã bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc can thiệp vào các cuộc bầu cử tại Mỹ. Đây là phản ứng tương tự trước những cáo buộc mà ông Donald Trump nhiều lần nêu trong những năm qua.
(ANTV) - Ông Andy Burnham chuẩn bị được công bố là lãnh đạo mới của Công đảng Anh trước khi tiếp quản vị trí Thủ tướng vào đầu tuần tới.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã vận động thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Thị Thanh Nga, sinh năm 1978, ra đầu thú sau thời gian lẩn trốn.
(ANTV) - Chính quyền vùng Aragon của Tây Ban Nha hôm nay cho biết vụ cháy rừng lớn kéo dài 2 ngày qua đã thiêu rụi hơn 12.000ha đất, đồng thời cảnh báo nguy cơ đám cháy lan rộng đang ở mức rất cao.
(ANTV) - Ngày 17/7, cảnh sát Uganda cho biết, ít nhất 21 người, trong đó có 20 học sinh, đã thiệt mạng và một số người bị thương trong vụ tai nạn xe buýt trường học xảy ra tối 16/7 tại miền Đông nước này.
(ANTV) - Bộ Tài chính siết giám sát người nộp thuế có rủi ro cao; Cục Hải quan yêu cầu thông quan nhanh hàng nông sản xuất khẩu; Hà Nội chốt học phí 6 trường công thuộc đại học, cao nhất 4,5 triệu đồng/tháng là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Năng lượng Iran ngày 17/7 kêu gọi người dân giảm sử dụng điện trong bối cảnh xung đột với Mỹ tiếp diễn, đặc biệt sau khi Mỹ không kích các cơ sở năng lượng ở miền Nam Iran gây sức ép đối với hệ thống lưới điện nước này.
(ANTV) - Ngày 16/7, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed cho biết, hiện gần 1 tỷ người trên thế giới vẫn sống trong cảnh nghèo cùng cực; 2,3 tỷ người đi ngủ với cái bụng rỗng và hơn 2 tỷ người vẫn chưa được tiếp cận nguồn nước uống vệ sinh.