Thứ Bảy, 17/01/2026 00:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ yêu cầu Israel chấm dứt sự hiện diện tại lãnh thổ Palestine

(ANTV) - Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ thông qua một nghị quyết do Palestine soạn thảo liên quan đến yêu cầu này trong ngày 18/9. Theo đó, Liên hợp quốc yêu cầu Israel chấm dứt "sự hiện diện bất hợp pháp" của mình tại lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng trong vòng 12 tháng.

Nghị quyết yêu cầu Israel rút quân và ngừng xây dựng các khu định cư mới, đồng thời đền bù cho Palestine vì thiệt hại do sự chiếm đóng gây ra. Nghị quyết cũng kêu gọi các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt liên quan đến các hành vi bạo lực của các nhóm định cư Israel.

Đại sứ Palestine tại LHQ Riyad Mansour cho biết người Palestine đang đối mặt với “mối đe dọa tồn tại” và yêu cầu Israel chấm dứt chiếm đóng, cho phép người Palestine trở về vùng đất của họ “trong hòa bình và an toàn”. Ngoài ra, dự thảo ban đầu yêu cầu Israel rút lui trong vòng 6 tháng, nhưng đã được kéo dài lên một năm để đáp ứng lo ngại của một số quốc gia.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas Greenfield cho biết nghị quyết có nhiều điểm không phù hợp và có thể làm phức tạp thêm tình hình và cản trở tiến trình hướng tới giải pháp hai nhà nước. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự kiến ​​sẽ phát biểu trước Đại hội đồng gồm 193 thành viên vào ngày 26/9.

Dự thảo nghị quyết lần đầu tiên được chính quyền Palestine chính thức đưa ra kể từ khi họ có thêm các quyền và đặc quyền trong tháng này, bao gồm một ghế trong số các thành viên của Liên hợp quốc và quyền đề xuất các dự thảo nghị quyết.

Phần Lan kêu gọi mở rộng HĐBA LHQ

Ngày 18/9, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb đã kêu gọi mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời bãi bỏ cơ chế dùng quyền phủ quyết trong cơ quan này. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh những cạnh tranh địa chính trị ngày càng tăng đã khiến HĐBA liên tục rơi vào bế tắc, từ cuộc xung đột tại Urkaine cho tới cuộc chiến tại Gaza, do có nước ủy viên thường trực dùng quyền phủ quyết.

Tổng thống Stubb cho biết ông muốn góp thêm tiếng nói vào việc kêu gọi cải cách HĐBA trong phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York vào tuần tới. Cụ thể, ông sẽ đề xuất tăng số ủy viên thường trực HĐBA lên 10 nước, gồm 5 nước thường trực hiện nay, cộng thêm 1 nước Mỹ Latinh, 2 nước châu Phi và 2 nước châu Á. Ngoài ra, ông cũng sẽ đề xuất bác bỏ cơ chế về quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an.

HĐBA LHQ hiện gồm 5 nước ủy viên thường trực và 10 nước ủy viên không thường trực được bầu luân phiên. Đây là cơ quan ra quyết định cao nhất của LHQ nhằm gìn giữ và duy trì hòa bình toàn cầu, cũng như ngăn chặn chiến tranh và đẩy lùi các thách thức lớn. Theo quy định, mọi thay đổi về tư cách thành viên Hội đồng Bảo an cần được 2/3 số phiếu thông qua tại ĐHĐ LHQ. Mỹ hiện đã ủng hộ dành 2 ghế ủy viên thường trực cho châu Phi./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm