(ANTV) - Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ thông qua một nghị quyết do Palestine soạn thảo liên quan đến yêu cầu này trong ngày 18/9. Theo đó, Liên hợp quốc yêu cầu Israel chấm dứt "sự hiện diện bất hợp pháp" của mình tại lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng trong vòng 12 tháng.
Nghị quyết yêu cầu Israel rút quân và ngừng xây dựng các khu định cư mới, đồng thời đền bù cho Palestine vì thiệt hại do sự chiếm đóng gây ra. Nghị quyết cũng kêu gọi các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt liên quan đến các hành vi bạo lực của các nhóm định cư Israel.
Đại sứ Palestine tại LHQ Riyad Mansour cho biết người Palestine đang đối mặt với “mối đe dọa tồn tại” và yêu cầu Israel chấm dứt chiếm đóng, cho phép người Palestine trở về vùng đất của họ “trong hòa bình và an toàn”. Ngoài ra, dự thảo ban đầu yêu cầu Israel rút lui trong vòng 6 tháng, nhưng đã được kéo dài lên một năm để đáp ứng lo ngại của một số quốc gia.
Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas Greenfield cho biết nghị quyết có nhiều điểm không phù hợp và có thể làm phức tạp thêm tình hình và cản trở tiến trình hướng tới giải pháp hai nhà nước. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự kiến sẽ phát biểu trước Đại hội đồng gồm 193 thành viên vào ngày 26/9.
Dự thảo nghị quyết lần đầu tiên được chính quyền Palestine chính thức đưa ra kể từ khi họ có thêm các quyền và đặc quyền trong tháng này, bao gồm một ghế trong số các thành viên của Liên hợp quốc và quyền đề xuất các dự thảo nghị quyết.
Phần Lan kêu gọi mở rộng HĐBA LHQ
Ngày 18/9, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb đã kêu gọi mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời bãi bỏ cơ chế dùng quyền phủ quyết trong cơ quan này. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh những cạnh tranh địa chính trị ngày càng tăng đã khiến HĐBA liên tục rơi vào bế tắc, từ cuộc xung đột tại Urkaine cho tới cuộc chiến tại Gaza, do có nước ủy viên thường trực dùng quyền phủ quyết.
Tổng thống Stubb cho biết ông muốn góp thêm tiếng nói vào việc kêu gọi cải cách HĐBA trong phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York vào tuần tới. Cụ thể, ông sẽ đề xuất tăng số ủy viên thường trực HĐBA lên 10 nước, gồm 5 nước thường trực hiện nay, cộng thêm 1 nước Mỹ Latinh, 2 nước châu Phi và 2 nước châu Á. Ngoài ra, ông cũng sẽ đề xuất bác bỏ cơ chế về quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an.
HĐBA LHQ hiện gồm 5 nước ủy viên thường trực và 10 nước ủy viên không thường trực được bầu luân phiên. Đây là cơ quan ra quyết định cao nhất của LHQ nhằm gìn giữ và duy trì hòa bình toàn cầu, cũng như ngăn chặn chiến tranh và đẩy lùi các thách thức lớn. Theo quy định, mọi thay đổi về tư cách thành viên Hội đồng Bảo an cần được 2/3 số phiếu thông qua tại ĐHĐ LHQ. Mỹ hiện đã ủng hộ dành 2 ghế ủy viên thường trực cho châu Phi./.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.