Thứ Ba, 13/01/2026 17:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ yêu cầu Israel chấm dứt sự hiện diện tại lãnh thổ Palestine

(ANTV) - Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ thông qua một nghị quyết do Palestine soạn thảo liên quan đến yêu cầu này trong ngày 18/9. Theo đó, Liên hợp quốc yêu cầu Israel chấm dứt "sự hiện diện bất hợp pháp" của mình tại lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng trong vòng 12 tháng.

Nghị quyết yêu cầu Israel rút quân và ngừng xây dựng các khu định cư mới, đồng thời đền bù cho Palestine vì thiệt hại do sự chiếm đóng gây ra. Nghị quyết cũng kêu gọi các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt liên quan đến các hành vi bạo lực của các nhóm định cư Israel.

Đại sứ Palestine tại LHQ Riyad Mansour cho biết người Palestine đang đối mặt với “mối đe dọa tồn tại” và yêu cầu Israel chấm dứt chiếm đóng, cho phép người Palestine trở về vùng đất của họ “trong hòa bình và an toàn”. Ngoài ra, dự thảo ban đầu yêu cầu Israel rút lui trong vòng 6 tháng, nhưng đã được kéo dài lên một năm để đáp ứng lo ngại của một số quốc gia.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas Greenfield cho biết nghị quyết có nhiều điểm không phù hợp và có thể làm phức tạp thêm tình hình và cản trở tiến trình hướng tới giải pháp hai nhà nước. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự kiến ​​sẽ phát biểu trước Đại hội đồng gồm 193 thành viên vào ngày 26/9.

Dự thảo nghị quyết lần đầu tiên được chính quyền Palestine chính thức đưa ra kể từ khi họ có thêm các quyền và đặc quyền trong tháng này, bao gồm một ghế trong số các thành viên của Liên hợp quốc và quyền đề xuất các dự thảo nghị quyết.

Phần Lan kêu gọi mở rộng HĐBA LHQ

Ngày 18/9, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb đã kêu gọi mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời bãi bỏ cơ chế dùng quyền phủ quyết trong cơ quan này. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh những cạnh tranh địa chính trị ngày càng tăng đã khiến HĐBA liên tục rơi vào bế tắc, từ cuộc xung đột tại Urkaine cho tới cuộc chiến tại Gaza, do có nước ủy viên thường trực dùng quyền phủ quyết.

Tổng thống Stubb cho biết ông muốn góp thêm tiếng nói vào việc kêu gọi cải cách HĐBA trong phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York vào tuần tới. Cụ thể, ông sẽ đề xuất tăng số ủy viên thường trực HĐBA lên 10 nước, gồm 5 nước thường trực hiện nay, cộng thêm 1 nước Mỹ Latinh, 2 nước châu Phi và 2 nước châu Á. Ngoài ra, ông cũng sẽ đề xuất bác bỏ cơ chế về quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an.

HĐBA LHQ hiện gồm 5 nước ủy viên thường trực và 10 nước ủy viên không thường trực được bầu luân phiên. Đây là cơ quan ra quyết định cao nhất của LHQ nhằm gìn giữ và duy trì hòa bình toàn cầu, cũng như ngăn chặn chiến tranh và đẩy lùi các thách thức lớn. Theo quy định, mọi thay đổi về tư cách thành viên Hội đồng Bảo an cần được 2/3 số phiếu thông qua tại ĐHĐ LHQ. Mỹ hiện đã ủng hộ dành 2 ghế ủy viên thường trực cho châu Phi./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Greenland khẳng định phải được NATO bảo vệ

Greenland khẳng định phải được NATO bảo vệ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Chính quyền Greenland ngày 12/1 tuyên bố sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm bảo đảm việc phòng thủ dưới khuôn khổ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời bác bỏ tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tiếp quản hòn đảo có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng này.

Tái sử dụng thiết bị y tế hỗ trợ động vật ở Australia

Tái sử dụng thiết bị y tế hỗ trợ động vật ở Australia

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Những người chăm sóc động vật hoang dã thường hoạt động với nguồn kinh phí hạn chế, dựa vào mọi sự hỗ trợ mà họ có thể tìm thấy để giúp động vật hồi phục. Tại Australia, các vật tư y tế suýt bị vứt bỏ đang được tái sử dụng để giúp phục hồi chức năng cho động vật được xem là giải pháp nhằm góp phần khắc phục những hạn chế về nguồn kinh phí trong hoạt động chăm sóc động vật hoang dã.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp cuối năm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Cuối năm luôn là thời điểm diễn ra nhiều buổi gặp mặt, liên hoan, tổng kết công việc và sum họp cùng gia đình, bạn bè. Ở nhiều cuộc vui mang nhiều ý nghĩa về sự gắn kết như vậy, việc sử dụng rượu bia là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là vẫn còn không ít trường hợp sau khi uống rượu bia vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Khu dân cư Habitat 67 độc đáo tại Canada

Khu dân cư Habitat 67 độc đáo tại Canada

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Khu dân cư Habitat 67 tại Canada độc đáo với những khối lập phương xếp chồng lên nhau đã được bình chọn là một trong 10 công trình độc nhất vô nhị trên thế giới với lối kiến trúc phá vỡ mọi chuẩn mực.

KPop Demon Hunters và chiến thắng kép tại Quả Cầu Vàng 83

KPop Demon Hunters và chiến thắng kép tại Quả Cầu Vàng 83

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Tại Lễ trao giải Quả Cầu Vàng lần thứ 83, “KPop Demon Hunters” giành Phim hoạt hình hay nhất, trong khi ca khúc “Golden” được vinh danh là Ca khúc trong phim hay nhất. Thành công này phản ánh sức lan tỏa mạnh mẽ của hoạt hình và văn hóa Kpop trên bản đồ giải trí toàn cầu.

Xem thêm