Thứ Năm, 26/02/2026 19:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza

(ANTV) - Với tỷ lệ áp đảo 149 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 19 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) vừa thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện và lâu dài ở Dải Gaza, song song với việc trả tự do cho toàn bộ các con tin và nối lại viện trợ nhân đạo để ngăn chặn nạn đói.

Nghị quyết của Đại Hội đồng yêu cầu tất cả các bên liên quan tôn trọng và tuân thủ, đồng thời hối thúc Israel ngay lập tức chấm dứt phong tỏa Dải Gaza, mở lại tất cả các cửa khẩu biên giới và đảm bảo hàng viện trợ tới tay người dân vùng lãnh thổ này một cách tức thì và trên quy mô lớn.

Bên cạnh đó, Nghị quyết lên án mạnh mẽ mọi hành vi sử dụng nạn đói của người dân làm phương tiện chiến tranh, nêu bật nghĩa vụ không được phép tước đoạt các nhu yếu phẩm thiết yếu của người dân Gaza, đồng thời kêu gọi tạo điều kiện ngay lập tức và lâu dài cho các hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo.

Ông RIYAD MANSOUR, Đặc phái viên Palestine tại LHQ phát biểu: “Tình trạng phi pháp, vô đạo đức này không thể tiếp diễn. Nó phải chấm dứt và chấm dứt ngay lập tức. Chúng tôi cảm ơn tất cả các chính phủ và những người được huy động để chấm dứt thảm kịch kinh hoàng này.”

Ông VASILY NEBENZYA, Đại diện thường trực Nga tại LHQ nói: “Hôm nay, cộng đồng quốc tế có thêm một cơ hội để gửi tín hiệu thích hợp đến các bên trong cuộc xung đột. Bản dự thảo này bao gồm các điều khoản chính từ tài liệu đã bị phủ quyết trước đó, yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện và vĩnh viễn, trả tự do cho tất cả các con tin và dỡ bỏ phong tỏa Gaza. Mục tiêu của nó hoàn toàn mang tính nhân đạo và tập trung vào điều quan trọng nhất, chấm dứt cuộc tàn sát sinh mạng con người ở Gaza.”

Theo Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ, hoạt động viện trợ ở Gaza đang tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng, và người dân ngày càng khó tiếp cận thực phẩm vì nguồn cung rất hạn chế. Cơ quan này nhấn mạnh cách duy nhất để giải quyết là mở lại các cửa khẩu và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chuyển hàng cứu trợ tới người dân.

Trong tuần tới, LHQ dự kiến sẽ tổ chức hội nghị cấp cao về việc thực hiện giải pháp 2 nhà nước giữa Israel và Palestine. Sự kiện này do Pháp và Ả Rập Xê Út đồng bảo trợ.

Ukraine muốn chấm dứt xung đột với Nga trong năm nay

Ukraine ngày 12/6 cho biết nước này muốn chấm dứt cuộc xung đột với Nga trong năm nay đồng thời tiếp tục kêu gọi các nước châu Âu tăng cường nỗ lực ngoại giao để đạt được điều này.

Ngoại trưởng Ukraine ông Andrii Sybiha khẳng định, “Ukraine muốn chấm dứt cuộc xung đột trong năm nay” và cho rằng đã đến lúc cần thực hiện những biện pháp ngoại giao cứng rắn hơn. Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius có chuyến thăm Kiev để thảo luận về sự hỗ trợ quân sự của quốc gia châu Âu này dành cho Ukraine. Theo đó, Đức sẽ viện trợ quân sự của Đức cho Ukraine đã ở mức 7 tỷ euro (8,12 tỷ USD) từ đầu năm đến nay và khoảng 1,9 tỷ euro nữa đang chờ được Quốc hội Đức thông qua.

Nga và Ukraine đã nối lại đàm phán hòa bình tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) với vòng đàm phán thứ hai diễn ra hôm 2/6 sau cuộc họp lần thứ nhất hôm 16/5. Tuy nhiên, giữa hai bên vẫn còn khác biệt về lập trường và quan điểm đối với nhiều vấn đề cốt lõi.

Trung Quốc: Sơ tán hàng chục nghìn người do bão Wutip

Tính đến 20h tối 12/6 theo giờ địa phương, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc đã sơ tán hàng chục nghìn người đến nơi tránh trú an toàn khi bão Wutip – cơn bão đầu tiên trong năm nay – đang tiến gần đất liền.

Theo đó, chính quyền tỉnh Hải Nam đã sơ tán tổng cộng 16.561 người khỏi các công trình xây dựng, khu vực trũng thấp dễ bị ngập lụt và các địa bàn có nguy cơ xảy ra lũ quét. Toàn bộ 30.721 tàu cá trong tỉnh đã quay về cảng hoặc tìm nơi tránh trú an toàn, với hơn 40.000 ngư dân làm việc trên các tàu này cũng đã được đưa vào bờ.

Theo Trung tâm Khí tượng tỉnh Hải Nam, bão Wutip tiếp tục mạnh lên thành bão cấp 3 với sức gió mạnh nhất gần tâm bão đạt trên 100km/h. Dự báo, từ 20h tối theo giờ địa phương, mưa lớn sẽ xảy ra trên nhiều khu vực trong tỉnh. Theo dự báo, bão có khả năng đổ bộ vào đất liền hoặc quét qua vùng ven biển từ huyện Lạc Đông đến thành phố Đông Phương trong ngày 13/6 ở cấp độ bão nhiệt đới mạnh với sức gió duy trì từ 90- 100 km/h.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chính trị 26/02/2026

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

4 khu vực của TP.HCM tiến hành bỏ phiếu bầu cử sớm

4 khu vực của TP.HCM tiến hành bỏ phiếu bầu cử sớm

Chính trị 26/02/2026

Sáng 26/2, TP.HCM tổ chức 04 khu vực bỏ phiếu sớm tại các phường Tam Thắng, Phước Thắng và xã Long Sơn với hơn 4.000 cử tri tham gia. Đây là những cử tri đang thực hiện nhiệm vụ dài ngày trên biển, tại các tàu trực, nhà giàn DK1, giàn khoan hoặc làm việc trong môi trường đặc thù, không thể tham gia bỏ phiếu vào ngày bầu cử toàn quốc 15/3/2026.

Xây dựng y tế Công an hiện đại – nâng tầm bảo vệ sức khỏe nhân dân

Xây dựng y tế Công an hiện đại – nâng tầm bảo vệ sức khỏe nhân dân

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Thực hiện tinh thần Nghị quyết 14 của Đảng về xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang được Ngành Công an đặc biệt quan tâm, đầu tư theo hướng chuyên sâu, hiện đại. Trong dòng chảy đó, Bệnh viện 198, Bộ Công an đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ với nhiều dấu mốc quan trọng, từng bước khẳng định vai trò là trung tâm y tế chất lượng cao của lực lượng CAND.

Quảng Trị đảm bảo công tác bầu cử ở tuyến biển

Quảng Trị đảm bảo công tác bầu cử ở tuyến biển

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Trên khắp các nẻo đường, ngõ xóm tại các vùng biển của tỉnh Quảng Trị, không khí tuyên truyền cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đang diễn ra sôi nổi. Cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu được treo trang trọng tại khu dân cư; hệ thống loa truyền thanh cơ sở thường xuyên cập nhật thông tin, tạo khí thế hướng về ngày hội lớn của toàn dân.

Gieo mầm thiện lương

Gieo mầm thiện lương

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Những năm qua, các cơ sở giam giữ thuộc Bộ Công an luôn xác định công tác giáo dục, cải tạo là nhiệm vụ trọng tâm. Bên cạnh việc quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh, an toàn, việc phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng những nhân tố tiến bộ trong phạm nhân được xem là giải pháp quan trọng, góp phần tạo nên môi trường cải tạo tích cực, nhân văn và ổn định, để mùa xuân đến gần hơn với mỗi phạm nhân.

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Lễ hội đền Chúa Thác Bờ

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Lễ hội đền Chúa Thác Bờ

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lượng du khách đổ về chiêm bái, vãn cảnh tại đền Chúa Thác Bờ (xã Thung Nai) tiếp tục tăng cao, đặc biệt vào các dịp cuối tuần và cao điểm đầu xuân. Đây là lễ hội tâm linh truyền thống, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thập phương, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng áp lực giao thông cả đường bộ và đường thủy.

Giáo dục nghề nghiệp – cơ hội làm lại cuộc đời

Giáo dục nghề nghiệp – cơ hội làm lại cuộc đời

Xã hội 26/02/2026

(ANTV) - Những năm qua, công tác tổ chức giáo dục, dạy nghề cho phạm nhân tại Trại giam A2 (Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an) luôn được quan tâm triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Xem thêm