Thứ Ba, 21/07/2026 20:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liban kêu gọi bảo đảm ngừng bắn

(ANTV) - Quân đội Israel (IDF) thông báo đã kiểm soát pháo đài Beaufort, một vị trí chiến lược ở miền Nam Liban trong khuôn khổ chiến dịch mở rộng tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng Hezbollah. Giới chức Leban và các nước đã đồng loạt bày tỏ quan ngại trước động thái mới của Israel, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ và làm gia tăng bất ổn tại Trung Đông.

Trong phát biểu mới nhất về những diễn biến căng thẳng hiện nay, Thủ tướng Liban Nawaf Salam lên án các cuộc tấn công của Israel, đồng thời khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn, bảo đảm Israel rút quân hoàn toàn, tạo điều kiện cho người dân trở về nhà và triển khai công tác tái thiết.

Thủ tướng Liban NAWAF SALAM phát biểu: “Tôi cũng muốn nói chuyện một cách hoàn toàn thẳng thắn với người dân Liban. Liệu đàm phán có chắc chắn thành công? Tất nhiên là không, nhưng đó là con đường ít tốn kém nhất cho đất nước và người dân chúng ta so với các lựa chọn khác hiện nay. Và liệu đàm phán có phải là sự đầu hàng? Không, bởi vì ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của phái đoàn đàm phán là đạt được một lệnh ngừng bắn”.

Cũng trong ngày 31/5, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra tuyên bố lên án mạnh mẽ việc Israel mở rộng chiến dịch quân sự tại Liban, cho rằng đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, các chuẩn mực quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ).

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước đà tiến quân của Israel tại miền Nam Liban. Ông cho rằng, bất kỳ sự leo thang nào cũng sẽ làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã rất mong manh.

Liên hợp quốc trước đó cũng bày tỏ quan ngại về nguy cơ leo thang xung đột. Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric nhấn mạnh:

Ông STEPHANE DUJARRIC, Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc nói: “Tôi có thể nói với các bạn rằng chúng tôi vô cùng quan ngại trước sự leo thang xung đột giữa Israel và Hezbollah. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi tất cả mọi người tôn trọng lệnh ngừng bắn và chấm dứt mọi cuộc tấn công tiếp theo. Chúng tôi nhắc lại rằng dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự không bao giờ được phép trở thành mục tiêu. Chúng tôi lên án việc mất mát sinh mạng của dân thường”.

Trong bối cảnh giao tranh leo thang tại Liban, Pháp đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn trong ngày 1-6.

Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh khu vực miền Nam Liban đang chứng kiến sự leo thang quân sự được đánh giá là nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa Israel và Liban có hiệu lực hồi tháng 4 vừa qua.

Nhật Bản chuẩn bị đón siêu bão Jangmi

Bão nhiệt đới số 6 có tên gọi Jangmi chuẩn bị đổ bộ vào Nhật Bản mang theo gió cực mạnh và mưa rất lớn.

Tính đến sáng 1/6 (theo giờ địa phương), khoảng 400 chuyến bay đã bị hủy bỏ do bão Jangmi sắp đổ bộ. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đang kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác trước khả năng gió giật mạnh, sóng lớn, cũng như khả năng xảy ra sạt lở đất và lũ lụt ở các khu vực trũng thấp.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, bão Jangmi đang tiến rất gần đến các khu vực thuộc Okinawa và Amami với tốc độ 15 km/giờ. Tính đến 7h sáng nay (1/6, theo giờ địa phương), tốc độ gió duy trì tối đa gần tâm bão là 30 mét/giây, và tốc độ gió tức thời tối đa là 45 mét/giây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ an toàn tuyệt đối hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại TP.HCM

Bảo vệ an toàn tuyệt đối hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại TP.HCM

Chính trị 21/07/2026

(ANTV) - Chiều 20/7, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an phối hợp với Bộ Tư lệnh TP HCM tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện và ký kết mới Quy chế phối hợp trong thực hiện công tác cảnh vệ trên địa bàn TPHCM. Đồng chí Thiếu tướng Phạm Văn Hùng – Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an và đồng chí Thiếu tướng Phan Quốc Việt – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP. HCM đồng chủ trì hội nghị.

Phát triển bất động sản xanh đón đầu dòng đầu tư quốc tế

Phát triển bất động sản xanh đón đầu dòng đầu tư quốc tế

Kinh tế 21/07/2026

(ANTV) - Sở Xây Dựng TP.HCM vừa có báo cáo cho thấy thị trường bất động sản trên địa bàn hiện nay tiếp tục phục hồi rõ nét, với thanh khoản cải thiện, các thương vụ mua bán – sáp nhập có giá trị cao cũng mang lại nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, các quan sát đang cho thấy để đón đầu nguồn vốn của các nhà đầu tư nước ngoài thì các nhà phát triển bất động sản cần tập trung đáp ứng tiêu chuẩn xanh, bền vững đi kèm với khả năng kết nối hạ tầng tốt để nâng cao chất lượng sống cho cư dân thành phố.

Mỗi cán bộ chiến sĩ là một tuyên truyền viên trong công tác PCCC

Mỗi cán bộ chiến sĩ là một tuyên truyền viên trong công tác PCCC

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, toàn quốc xảy ra 1.502 vụ cháy, làm chết 49 người, làm bị thương 51 người, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 574,45 tỷ đồng. Cháy nổ có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ đối với các khu vực tập trung đông người, trong đó có các trụ sở, cơ quan làm việc, nơi lưu trữ nhiều hồ sơ, tài liệu, phương tiện, hệ thống hạ tầng kỹ thuật quan trọng…

Hiệu quả từ mô hình  “sống tốt đời, đẹp đạo – giữ bình yên buôn làng”

Hiệu quả từ mô hình “sống tốt đời, đẹp đạo – giữ bình yên buôn làng”

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Sau hơn 18 tháng triển khai, mô hình “Sống tốt đời, đẹp đạo - Giữ bình yên buôn làng” tại xã Cư Pơng, tỉnh Đắk Lắk đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở. Bằng sự đồng hành của chính quyền, lực lượng công an và các chức sắc tôn giáo, hàng trăm tín đồ đã từ bỏ sinh hoạt tôn giáo trái phép, trở về sinh hoạt tại các điểm nhóm được Nhà nước công nhận, góp phần xây dựng buôn làng đoàn kết, bình yên và phát triển.

Mưa lũ gây thiệt hại lớn ở Bắc bộ

Mưa lũ gây thiệt hại lớn ở Bắc bộ

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Sáng 21/7, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, mưa lũ từ ngày 15-20/7 tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên và Sơn La đã khiến 6 người tử vong, 2 người mất tích, hàng trăm nhà dân và nhiều diện tích sản xuất bị thiệt hại. Tổng thiệt hại ước tính trên hơn 502 tỷ đồng.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống

Đưa nghị quyết vào cuộc sống

Chính trị 21/07/2026

(ANTV) - Thành công của Đại hội không chỉ được đo bằng những quyết sách đúng đắn mà còn là việc nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống biến khát vọng phát triển thành hành động cụ thể tạo triển biến thực chất trong mọi lĩnh vực của đại sống xã hội.

Triệu tập tài xế ô tô đẩy CSGT trên đường rồi bỏ chạy

Triệu tập tài xế ô tô đẩy CSGT trên đường rồi bỏ chạy

Pháp luật 21/07/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng xác minh, làm rõ và bàn giao cho Công an phường Từ Liêm để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật về vụ việc một tài xế ô tô không chấp hành hiệu lệnh, đẩy một cán bộ cảnh sát giao thông trên đường Nguyễn Hoàng rồi bỏ chạy.

Xem thêm