Thứ Ba, 13/01/2026 21:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liban kêu gọi chấm dứt xung đột Israel-Hezbollah

(ANTV) - Dư luận quốc tế đang ngày càng lo ngại về tình hình Trung Đông sau một loạt động thái leo thang căng thẳng gần đây, trong đó có việc Israel không kích ồ ạt vào Liban khiến thủ lĩnh của Hezbollah thiệt mạng, đồng thời mở cuộc tấn công trên bộ vào quốc gia láng giềng, trong khi Iran phóng hàng trăm tên lửa vào Israel.

Mới đây, các nhà lãnh đạo Liban đã tái khẳng định ủng hộ đề xuất ngừng bắn ngay lập tức do Mỹ và Pháp đưa ra, đồng thời nhất trí khởi xướng việc thực thi Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thủ tướng lâm thời Liban Najib Mikati, Chủ tịch Quốc hội kiêm lãnh đạo Phong trào Amal của người Shiite, ông Nabih Berri; cùng lãnh đạo người Druze, ông Walid Jumblatt, lên án mọi hành động quân sự nhằm vào dân thường ở Liban cũng như người dân Palestine ở Dải Gaza, cho rằng những hành động này tiềm ẩn nguy cơ đẩy Trung Đông vào một cuộc chiến tổng lực.

Ngoài ra, 3 nhà lãnh đạo cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thể hiện trách nhiệm và ủng hộ kế hoạch do Ủy ban khẩn cấp của chính phủ Liban đề xuất.

Những diễn biến căng thẳng đang khiến dư luận không khỏi quan ngại về nguy cơ bùng nổ chiến tranh toàn diện ở khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng bảo an ngày 02/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh đã đến lúc chấm dứt vòng xoáy leo thang nguy hiểm, đang đẩy người dân Trung Đông xuống vực thẳm.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield đã khuyến cáo Iran không được tấn công các cơ sở của Mỹ và Israel, sau vụ Tehran phóng hàng trăm tên lửa đạn đạo nhằm vào Tel Aviv.

Washington nhấn mạnh các động thái của Mỹ mang tính chất phòng thủ và Iran sẽ phải chịu trách nhiệm nếu tấn công các mục tiêu của Mỹ. Về phần mình, phía Iran khẳng định không muốn xung đột, nhưng sẽ đáp trả nếu Israel có hành động trả đũa.

Thái Lan tăng cường biện pháp an toàn giao thông công cộng

Bộ Giao thông Thái Lan đang tăng cường một loạt biện pháp an toàn cho giao thông công cộng để cải thiện an toàn cho hành khách, sau vụ cháy xe buýt thảm khốc khiến 20 học sinh và 3 giáo viên thiệt mạng hôm 01/10.

Các biện pháp này bao gồm việc kiểm tra hàng nghìn xe buýt sử dụng khí thiên nhiên nén (CNG), ban hành các yêu cầu tiêu chuẩn đối với xe buýt được sử dụng trong các chuyến đi thực tế của trường học và đào tạo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Một ủy ban đặc biệt với sự tham gia của các chuyên gia từ Viện Kỹ thuật Thái Lan sẽ làm việc về các biện pháp khẩn cấp và dài hạn nhằm tăng cường an toàn cho mọi loại phương tiện và giảm mức độ nghiêm trọng của các vụ tai nạn. Ủy ban này cũng sẽ kiểm tra chiếc xe buýt xấu số và thiết bị an toàn trên xe, cũng như nguyên nhân gây ra vụ cháy.

Trong khi đó, Cục Giao thông Đường bộ (DLT) cũng sẽ tiến hành các biện pháp tương tự. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ cháy. Một số báo cáo ban đầu cho biết chiếc xe bị nạn đã hoạt động hơn 50 năm và đã được cải tiến nhiều lần.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

TP.HCM quyết tâm giải phóng mặt bằng rạch Xuyên Tâm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Dự kiến thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam từ tháng 2/2026

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

 Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Hiệu quả tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Nghệ An

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Tăng cường các giải pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Đánh bom nhằm vào xe cảnh sát Pakistan

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Israel coi biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ

Thế giới 13/01/2026

(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.

Xem thêm