Thứ Sáu, 13/03/2026 06:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liban kêu gọi chấm dứt xung đột Israel-Hezbollah

(ANTV) - Dư luận quốc tế đang ngày càng lo ngại về tình hình Trung Đông sau một loạt động thái leo thang căng thẳng gần đây, trong đó có việc Israel không kích ồ ạt vào Liban khiến thủ lĩnh của Hezbollah thiệt mạng, đồng thời mở cuộc tấn công trên bộ vào quốc gia láng giềng, trong khi Iran phóng hàng trăm tên lửa vào Israel.

Mới đây, các nhà lãnh đạo Liban đã tái khẳng định ủng hộ đề xuất ngừng bắn ngay lập tức do Mỹ và Pháp đưa ra, đồng thời nhất trí khởi xướng việc thực thi Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thủ tướng lâm thời Liban Najib Mikati, Chủ tịch Quốc hội kiêm lãnh đạo Phong trào Amal của người Shiite, ông Nabih Berri; cùng lãnh đạo người Druze, ông Walid Jumblatt, lên án mọi hành động quân sự nhằm vào dân thường ở Liban cũng như người dân Palestine ở Dải Gaza, cho rằng những hành động này tiềm ẩn nguy cơ đẩy Trung Đông vào một cuộc chiến tổng lực.

Ngoài ra, 3 nhà lãnh đạo cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thể hiện trách nhiệm và ủng hộ kế hoạch do Ủy ban khẩn cấp của chính phủ Liban đề xuất.

Những diễn biến căng thẳng đang khiến dư luận không khỏi quan ngại về nguy cơ bùng nổ chiến tranh toàn diện ở khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng bảo an ngày 02/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh đã đến lúc chấm dứt vòng xoáy leo thang nguy hiểm, đang đẩy người dân Trung Đông xuống vực thẳm.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield đã khuyến cáo Iran không được tấn công các cơ sở của Mỹ và Israel, sau vụ Tehran phóng hàng trăm tên lửa đạn đạo nhằm vào Tel Aviv.

Washington nhấn mạnh các động thái của Mỹ mang tính chất phòng thủ và Iran sẽ phải chịu trách nhiệm nếu tấn công các mục tiêu của Mỹ. Về phần mình, phía Iran khẳng định không muốn xung đột, nhưng sẽ đáp trả nếu Israel có hành động trả đũa.

Thái Lan tăng cường biện pháp an toàn giao thông công cộng

Bộ Giao thông Thái Lan đang tăng cường một loạt biện pháp an toàn cho giao thông công cộng để cải thiện an toàn cho hành khách, sau vụ cháy xe buýt thảm khốc khiến 20 học sinh và 3 giáo viên thiệt mạng hôm 01/10.

Các biện pháp này bao gồm việc kiểm tra hàng nghìn xe buýt sử dụng khí thiên nhiên nén (CNG), ban hành các yêu cầu tiêu chuẩn đối với xe buýt được sử dụng trong các chuyến đi thực tế của trường học và đào tạo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Một ủy ban đặc biệt với sự tham gia của các chuyên gia từ Viện Kỹ thuật Thái Lan sẽ làm việc về các biện pháp khẩn cấp và dài hạn nhằm tăng cường an toàn cho mọi loại phương tiện và giảm mức độ nghiêm trọng của các vụ tai nạn. Ủy ban này cũng sẽ kiểm tra chiếc xe buýt xấu số và thiết bị an toàn trên xe, cũng như nguyên nhân gây ra vụ cháy.

Trong khi đó, Cục Giao thông Đường bộ (DLT) cũng sẽ tiến hành các biện pháp tương tự. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ cháy. Một số báo cáo ban đầu cho biết chiếc xe bị nạn đã hoạt động hơn 50 năm và đã được cải tiến nhiều lần.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Pháp luật 12/03/2026

(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".

Xem thêm