Thứ Bảy, 10/01/2026 16:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lịch sử đau lòng vụ 215 hài cốt trẻ em ở Canada

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc một ngôi mộ tập thể chứa hài cốt của 215 trẻ em dân tộc bản địa, mới được tìm thấy trong khuôn viên của một trường nội trú cũ ở Canada. Bộ trưởng Dịch vụ bản địa của Canada, ông Marc Miller cho rằng Giáo hoàng cần đưa ra lời xin lỗi về vai trò của Nhà thờ Công giáo trong hệ thống trường nội trú của nước này.

Bình luận của ông Miller được đưa ra sau khi vụ việc trên bị phát giác. Theo ông, những đứa trẻ mất tích này đều không có trong hồ sơ khai tử và không rõ thời điểm chết.

Trước đó, Thủ tướng Justin Trudeau cũng đã đích thân yêu cầu Giáo hoàng xem xét một cử chỉ như vậy trong chuyến thăm Vatican hồi năm 2017.

Từ thế kỷ 19 cho đến những năm 1970, hơn 150.000 trẻ em thuộc cộng đồng thổ dân First Nations được yêu cầu theo học tại các trường Thiên chúa giáo do nhà nước tài trợ trong khuôn khổ của chương trình hòa nhập các em vào xã hội Canada.

Các em buộc phải cải sang đạo Thiên chúa và không được phép nói tiếng mẹ đẻ của mình. Nhiều trẻ đã bị đánh đập, bạo hành và lạm dụng tình dục, thậm chí giết hại. Họ cũng mất liên lạc với cha mẹ và không còn  nhớ phong tục tập quán của mình.

Vào năm 2008, Chính phủ Canada đã phải xin lỗi công khai tại Quốc hội và Ủy ban Sự thật và Hòa giải Canada đã phán quyết rằng hệ thống đào tạo này cấu thành một tội ác diệt chủng văn hóa./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm