(ANTV) - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres mới đây đã kêu gọi nhiều nỗ lực hơn nữa để chấm dứt khủng hoảng ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Phi về tình hình Congo sẽ diễn ra tại Ethiopia vào tuần tới.
Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, tình hình tại CHDC Congo là vô cùng đáng lo ngại, với hàng nghìn người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người buộc phải rời bỏ nhà cửa. Nhấn mạnh rằng không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng, ông Guterres kêu gọi tất cả các bên liên quan, bao gồm các nước láng giềng, các tổ chức tiểu vùng, Liên minh châu Phi và Liên hợp quốc đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng để chấm dứt xung đột.
Cuộc giao tranh giữa nhóm phiến quân M23 và lực lượng chính phủ Congo đã leo thang vào tháng 1. Phiến quân tuyên bố đã kiểm soát được Goma, thủ phủ tỉnh Bắc Kivu và đang tiếp tục tiến về tỉnh Nam Kivu.
Cùng ngày, phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Farhan Haq cũng cảnh báo các cuộc giao tranh gần đây giữa lực lượng vũ trang Sudan và Các lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) đã đẩy 2 bang Nam Kordofan và Blue Nile, đến bờ vực thảm họa.
Theo đó, số dân thường thiệt mạng sau cuộc pháo kích gần đây tại Kadugli, thủ phủ Nam Kordofan, đã tăng lên 80 người, với hàng chục người bị thương. Liên hợp quốc kêu gọi các bên xung đột giảm căng thẳng, bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, đồng thời tạo điều kiện tiếp cận cho các tổ chức nhân đạo.
Ukraine sẵn sàng mở hành lang nhân đạo tại khu vực giáp giới Nga
Liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, phía Kiev khẳng định sẵn sàng mở hành lang nhân đạo để hàng trăm dân thường Nga sống ở các khu vực biên giới do quân đội Ukraine kiểm soát trở về vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, nếu phía Moskva yêu cầu.
Theo Văn phòng Tổng thống Ukraine, Kiev sẵn sàng mở một hành lang nhân đạo từ vùng Kursk đến tận sâu trong nước Nga nếu nhận được yêu cầu chính thức từ Moskva.
Trong khi đó cùng ngày, Điện Kremlin khẳng định đang làm mọi thứ có thể để hỗ trợ các công dân Nga. Theo đó, việc triển khai một hành lang nhân đạo hay không phụ thuộc vào các cuộc tiếp xúc do quân đội Nga tiến hành.
Hơn 1.500 dân thường Nga vẫn đang sống ở các khu vực thuộc vùng Kursk phía Tây của Nga, mà quân đội Ukraine đã chiếm giữ trong một cuộc tấn công xuyên biên giới bất ngờ hồi tháng 8 năm ngoái. Trong khi đó, khoảng 6 triệu người Ukraine, bao gồm 1,5 triệu trẻ em, đang sống tại các khu vực do Nga kiểm soát.
(ANTV) - Bước sang năm 2026, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) của Việt Nam hướng tới mục tiêu lớn là giảm chi tiền túi của người bệnh và bảo đảm công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế.
(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.
(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.
(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.
(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.
(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.
(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.
(ANTV) - Cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước các vụ phóng tên lửa diễn ra vào sáng nay 4/1 của Triều Tiên và đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.
(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.