(ANTV) - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres mới đây đã kêu gọi nhiều nỗ lực hơn nữa để chấm dứt khủng hoảng ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Phi về tình hình Congo sẽ diễn ra tại Ethiopia vào tuần tới.
Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, tình hình tại CHDC Congo là vô cùng đáng lo ngại, với hàng nghìn người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người buộc phải rời bỏ nhà cửa. Nhấn mạnh rằng không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng, ông Guterres kêu gọi tất cả các bên liên quan, bao gồm các nước láng giềng, các tổ chức tiểu vùng, Liên minh châu Phi và Liên hợp quốc đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng để chấm dứt xung đột.
Cuộc giao tranh giữa nhóm phiến quân M23 và lực lượng chính phủ Congo đã leo thang vào tháng 1. Phiến quân tuyên bố đã kiểm soát được Goma, thủ phủ tỉnh Bắc Kivu và đang tiếp tục tiến về tỉnh Nam Kivu.
Cùng ngày, phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Farhan Haq cũng cảnh báo các cuộc giao tranh gần đây giữa lực lượng vũ trang Sudan và Các lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) đã đẩy 2 bang Nam Kordofan và Blue Nile, đến bờ vực thảm họa.
Theo đó, số dân thường thiệt mạng sau cuộc pháo kích gần đây tại Kadugli, thủ phủ Nam Kordofan, đã tăng lên 80 người, với hàng chục người bị thương. Liên hợp quốc kêu gọi các bên xung đột giảm căng thẳng, bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, đồng thời tạo điều kiện tiếp cận cho các tổ chức nhân đạo.
Ukraine sẵn sàng mở hành lang nhân đạo tại khu vực giáp giới Nga
Liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, phía Kiev khẳng định sẵn sàng mở hành lang nhân đạo để hàng trăm dân thường Nga sống ở các khu vực biên giới do quân đội Ukraine kiểm soát trở về vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, nếu phía Moskva yêu cầu.
Theo Văn phòng Tổng thống Ukraine, Kiev sẵn sàng mở một hành lang nhân đạo từ vùng Kursk đến tận sâu trong nước Nga nếu nhận được yêu cầu chính thức từ Moskva.
Trong khi đó cùng ngày, Điện Kremlin khẳng định đang làm mọi thứ có thể để hỗ trợ các công dân Nga. Theo đó, việc triển khai một hành lang nhân đạo hay không phụ thuộc vào các cuộc tiếp xúc do quân đội Nga tiến hành.
Hơn 1.500 dân thường Nga vẫn đang sống ở các khu vực thuộc vùng Kursk phía Tây của Nga, mà quân đội Ukraine đã chiếm giữ trong một cuộc tấn công xuyên biên giới bất ngờ hồi tháng 8 năm ngoái. Trong khi đó, khoảng 6 triệu người Ukraine, bao gồm 1,5 triệu trẻ em, đang sống tại các khu vực do Nga kiểm soát.
(ANTV) - Trải qua hơn chín thập kỷ hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Mỗi kỳ Đại hội của Đảng không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng, mà còn là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng phát triển của cả dân tộc Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. Triển lãm với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ đại hội đến đại hội” đã tái hiện sinh động chặng đường lịch sử vẻ vang ấy thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý giá.
(ANTV) - Chỉ sau 1 năm 4 tháng phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025” và sau hơn 10 tháng phát động chiến dịch “450 ngày đêm cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”, cả nước đã tiến hành một Chiến dịch thần tốc, huy động được trên 24.700 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 2,7 triệu ngày công, hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước. Một chiến dịch mang đậm tinh thần “ý Đảng, lòng dân” đã về đích sớm 4 tháng so với mục tiêu đề ra.
(ANTV) - Dù còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng không khí Tết đã bắt đầu hiện rõ khi những thông tin đầu tiên về thưởng Tết được một số địa phương và doanh nghiệp công bố. Trên mạng xã hội, câu chuyện thưởng Tết nhanh chóng trở thành đề tài thu hút sự quan tâm, chia sẻ và bàn luận sôi nổi của cư dân mạng.
(ANTV) - Lợi dụng danh tính của Hải Sapa TV một người nổi tiếng trên mạng xã hội, các đối tượng đã cắt ghép video, giả mạo giọng nói bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dựng lên hàng loạt tài khoản cho vay vốn online nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 500 nạn nhân trên cả nước đã sập bẫy, tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.
(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản, tổ chức xuất cảnh trái phép và đánh bạc quy mô lớn; Đà Nẵng kịp thời giải cứu nạn nhân bị bắt cóc trực tuyến; Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng gây thương tích tại bến xe Giáp Bát; ngày đầu năm mới 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi số người tử vong do tai nạn giao thông giảm hơn 56%...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Ngày 31/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao thêm 5 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã biên giới Tuy Đức và Quảng Trực. Đây là hoạt động tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Bộ Công an phát động.
(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Công an xã Thanh Liêm đã làm việc với một người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình để xác minh hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
(ANTV) - Giới chức Hà Lan ngày 1/1 cho biết nhà thờ lịch sử Vondelkerk tại Thủ đô Amsterdam đã bị hủy hoại nghiêm trọng sau vụ hỏa hoạn lớn xảy ra ngay sau thời khắc Năm Mới 2026.
(ANTV) - Phần lớn các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm tới, với các ước tính dao động từ mức 3,84 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến 2 triệu thùng/ngày theo Goldman Sachs.
(ANTV) - Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2026 đã được Quốc hội thông qua và xác lập những chỉ tiêu quan trọng cho năm mở đầu giai đoạn phát triển mới. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế được giao ở mức từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 5.400 đến 5.500 đô la Mỹ.