Thứ Ba, 21/04/2026 13:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

LHQ huy động được 1,4 tỷ USD hỗ trợ các nước kém phát triển nhất

BT

(ANTV) - Hội nghị lần thứ 5 của Liên hợp quốc về các nước kém phát triển nhất (LDC) tại Doha (Qatar) đã ghi nhận các cam kết hỗ trợ tổng trị giá 1,4 tỷ USD cho các nước này. Tuy nhiên, con số này thấp hơn nhiều so với mức mà Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi.

Tại hội nghị, Saudi Arabia cam kết cung cấp các khoản vay trị giá 800 triệu USD, trong khi Đức cho biết sẽ tài trợ thêm 210 triệu USD và Liên minh châu Âu (EU) công bố các thỏa thuận đầu tư trị giá 135 triệu USD.

Qatar thông báo sẽ cung cấp 60 triệu USD cho các dự án của Liên hợp quốc và Canada cung cấp 59 triệu USD cho nỗ lực duy trì và bổ sung vitamin cho các nước LDC.

Tuy nhiên, con số hỗ trợ trị giá 1,4 tỷ USD thấp hơn nhiều so với mức 500 tỷ USD/năm mà Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi, để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc - một kế hoạch nhằm chấm dứt nghèo đói và thúc đẩy y tế, giáo dục vào năm 2030.

Liên hợp quốc đang hối thúc tất cả các nước, đặc biệt là Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), nỗ lực hết sức để ủng hộ gói hỗ trợ nói trên.

Ngày hôm nay 11/3,  đánh dấu mốc 12 năm kể từ sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng ở vùng Đông Bắc Nhật Bản (ngày 11/3/2011). Cứ ngỡ sau thảm họa động đất sóng thần trên, mọi thứ ở Fukushima sẽ chìm trong “biển chết,” nhưng điều đó đã không xảy ra. Người dân Nhật Bản, với “tinh thần thép” đã làm hồi sinh mạnh mẽ vùng đất này.

Trận động đất kèm theo sóng thần mạnh 9 độ xảy ra vào khoảng 14 giờ 46 (giờ địa phương) ngày 11/3/2011 và kéo dài trong nhiều phút, đã tàn phá nặng nề 3 tỉnh Đông Bắc Nhật Bản là Iwate, Fukushima và Miyagi, khiến hơn 18.500 người thiệt mạng và mất tích, cùng nhiều nhà cửa bị hư hại.

Hai ngành kinh tế quan trọng của khu vực này là thủy sản và du lịch bị ảnh hưởng, thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 300 tỷ USD.

Bên cạnh đó, theo Cơ quan Tái thiết Nhật Bản, có tới hơn 3.000 người bị chết vì các nguyên nhân có liên quan tới thảm họa trên như bệnh tật hoặc tự tử vì trầm cảm.

Nghiêm trọng hơn là trận động đất, sóng thần này còn gây ra sự cố nóng chảy lõi hạt nhân lò phản ứng số 1, 2 và 3 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I, làm 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ, lượng tia phóng xạ phát ra hơn 50km, khiến 470.000 người dân trở thành vô gia cư và hàng loạt những hệ lụy khác.

12 năm sau thảm họa kép động đất và sóng thần, với ý chí và nghị lực phi thường, chính phủ và người dân Nhật Bản đã nỗ lực không ngừng để xây dựng lại Fukushima từ những đống hoang tàn đổ nát. Đến nay, nước này đã dỡ bỏ lệnh sơ tán và lệnh cấm đi lại tới nhiều khu vực cấm tiếp cận sau các sự cố hạt nhân Fukushima.

Chính phủ đã chi đến 295 tỷ USD cho các nỗ lực tái thiết, bao gồm xây dựng đường sá, đê chắn sóng, nhà ở, đồng thời hỗ trợ sinh kế cho người dân.

Tại Fukushima, các cửa hiệu, nhà hàng và các tòa nhà công cộng phục vụ cho số lượng nhỏ những người quyết định trở lại thành phố. Dịch vụ đường sắt được khôi phục và các tuyến đường đã được mở lại.

Riêng với Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã đạt được nhiều tiến bộ trong quá trình dỡ bỏ các lò phản ứng bị hư hại. Tuy nhiên, công ty này vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có việc xử lý nước đã được sử dụng để làm mát các lò phản ứng bị hư hại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kenya: Biến rác hữu cơ thành phân bón sạch

Kenya: Biến rác hữu cơ thành phân bón sạch

Thế giới 21/04/2026

(ANTV) - Tại Kiambu, vùng ngoại ô thủ đô Nairobi của Kenya, một mô hình nông nghiệp xanh đang lặng lẽ mang lại những thay đổi đầy ấn tượng cho đất canh tác. Không cần máy móc hiện đại hay công nghệ phức tạp, “những công nhân” chăm chỉ ở đây lại chính là những con giun đất nhỏ bé.

EU sẽ thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine

EU sẽ thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine

Thế giới 21/04/2026

(ANTV) - Ngày 22/4, các đại sứ Liên minh châu Âu (EU) dự kiến ​​sẽ họp để thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine nếu việc vận chuyển dầu của Nga đến Hungary được nối lại đúng thời hạn. Hungary cho biết sẽ dỡ bỏ quyền phủ quyết đối với khoản vay nếu dòng chảy dầu được nối lại qua đường ống Druzhba.

Người cán bộ không ngừng đổi mới, vì nhân dân phục vụ

Người cán bộ không ngừng đổi mới, vì nhân dân phục vụ

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Từ kỹ sư công nghệ thông tin đến Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an thành phố Hà Nội, hành trình của Trung tá Nguyễn Thành Lâm là câu chuyện về sự kiên trì, sáng tạo và tình yêu nghề bền bỉ suốt hơn hai thập kỷ.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ số lượng lớn vật liệu nổ

Bắt giữ đối tượng tàng trữ số lượng lớn vật liệu nổ

Pháp luật 21/04/2026

(ANTV) - Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang Phạm Văn Hậu (trú xã Vạn Tường) về hành vi vận chuyển trái phép vật liệu nổ, thu giữ tổng cộng 377kg chất rắn dạng cục màu xám (nghi là thuốc nổ).

Xử lý người chạy xe máy biển số giả đạp ngã xe shipper

Xử lý người chạy xe máy biển số giả đạp ngã xe shipper

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tây Ninh, Trạm Cảnh sát giao thông Trảng Bàng phối hợp với Công an phường Long Hoa, Tây Ninh vừa mời làm việc đối với một trường hợp để làm rõ clip mâu thuẫn sau va chạm giao thông gây xôn xao dư luận.

Kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5

Kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 dịp Lễ 30-4, 1-5. Thời gian áp dụng tại các cảng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không trên toàn quốc từ ngày 29-4 đến hết ngày 4-5.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ

Chủ động phòng ngừa cháy nổ

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Bước vào cao điểm nắng nóng gay gắt, tại các khu dân cư, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, kéo theo đó là những nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy nổ, đe doạ thiệt hại đến tính mạng và tài sản của người dân. Trước thực trạng này, Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó trọng tâm là lấy việc thay đổi nhận thức của mỗi người dân làm lá chắn cốt lõi trước giặc lửa.

Xem thêm