Thứ Tư, 29/04/2026 09:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên hợp quốc kết thúc sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Mali

(ANTV) - Ngày 30/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua việc chấm dứt sứ mệnh gìn giữ hòa bình kéo dài hàng thập kỷ tại Mali.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu nhất trí về một nghị quyết ngay lập tức kết thúc sứ mệnh của Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) - bắt đầu vào năm 2013 nhằm ngăn chặn sự tiếp quản của các phần tử thánh chiến.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra 2 tuần sau khi Ngoại trưởng Mali lên tiếng cho rằng sứ mệnh của Liên hợp quốc là một "thất bại" và kêu gọi chấm dứt sứ mệnh này ngay lập tức.

Mối quan hệ của Mali với Liên hợp quốc đã xấu đi nghiêm trọng kể từ cuộc đảo chính năm 2020 khiến một chế độ quân sự lên nắm quyền, chế độ này cũng cắt đứt hợp tác quốc phòng với Pháp. Theo thông lệ của Liên hợp quốc, một nhiệm vụ gìn giữ hòa bình cần có sự chấp thuận của nước sở tại.

Tổng Giám đốc IAEA chuẩn bị thăm Nhật Bản 

Chính phủ Nhật Bản cho biết Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi sẽ thăm Nhật Bản ngày 4/7 tới để trình bày các kết luận đánh giá an toàn của cơ quan này về kế hoạch của Nhật Bản xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển. Trong 4 ngày ở Nhật Bản, ông Grossi cũng sẽ khai trương một văn phòng của IAEA tại nhà máy điện hạt nhân này.

Theo Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), cơ quan vận hành nhà máy trên, các thành viên nhóm công tác của IAEA, từng thực hiện đánh giá an toàn về nhà máy trên, sẽ tham gia giám sát khi việc xả nước thải được bắt đầu. Chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio sẽ xem xét bản đánh giá của IAEA trước khi đưa ra một quyết định cuối cùng liên quan đến thời điểm xả nước thải. Trước đó, chính phủ và TEPCO dự định bắt đầu từ mùa Hè này.

Ngày 30/6, ông Kishida đã chỉ thị các bộ liên quan tiếp tục các nỗ lực để nâng cao nhận thức ở cấp địa phương và quốc tế liên quan đến việc nước xả có thể đặt ra nguy cơ tới môi trường biển, an toàn thực phẩm và sức khỏe con người. Các nước láng giềng Trung Quốc và Nga đã bày tỏ phản đối kế hoạch xả nước thải này do ngư dân lo ngại nguy cơ ảnh hưởng tới sản phẩm đánh bắt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giữ an ninh từ sớm, từ xa trên không gian mạng

Giữ an ninh từ sớm, từ xa trên không gian mạng

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 không chỉ là cao điểm của các hoạt động du lịch, mà còn là thời điểm gia tăng các luồng thông tin trên không gian mạng. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu có thể tung tin giả, thông tin sai sự thật, thậm chí thực hiện các hành vi lừa đảo. Trước tình hình đó, lực lượng an ninh mạng đã tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ không gian mạng góp phần giữ vững an ninh từ sớm, từ xa trên không gian mạng.

Ukraine liên tiếp không kích hạ tầng năng lượng Nga

Ukraine liên tiếp không kích hạ tầng năng lượng Nga

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Nhà máy lọc dầu Tuapse của Nga vừa hứng chịu 3 đợt tập kích liên tiếp bằng UAV từ Ukraine, khiến hỏa hoạn bùng phát dữ dội. Đòn đánh phá hủy hàng chục bể chứa nhiên liệu, gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống hậu cần và đe dọa thảm họa môi trường tại khu vực.

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 29/04/2026

(ANTV) - Bài báo “Cẩn trọng khi đăng ký ngành ‘hot’” trên Báo Đại Đoàn Kết đề cập xu hướng thí sinh chạy theo các ngành đang “nóng” như công nghệ, AI, y dược… Đồng thời cho rằng, ngành “hot” không đồng nghĩa ai cũng phù hợp và có thể thành công trong những lĩnh vực này. Thông tin được đăng tải trên báo Đại Đoàn Kết số ra ngày hôm nay.

Eo biển Hormuz vẫn “nóng”, hàng nghìn thuỷ thủ mắc kẹt

Eo biển Hormuz vẫn “nóng”, hàng nghìn thuỷ thủ mắc kẹt

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Phiên thảo luận đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về an ninh các tuyến hàng hải diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông leo thang, khiến hàng chục nghìn thủy thủ mắc kẹt tại eo biển Hormuz và đối mặt với nguy cơ mất an toàn cùng tình trạng kiệt sức kéo dài.

Giúp người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng một cách bền vững

Giúp người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng một cách bền vững

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Thực tiễn những năm qua cho thấy, các đợt đặc xá được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, đạt hiệu quả tích cực trên nhiều phương diện cả về chính trị, pháp lý, xã hội và đối ngoại. Đặc biệt, trong năm 2025, hơn 22.000 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn nhưng vẫn bảo đảm vững chắc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Xem thêm