(ANTV) - Ngày 30/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua việc chấm dứt sứ mệnh gìn giữ hòa bình kéo dài hàng thập kỷ tại Mali.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu nhất trí về một nghị quyết ngay lập tức kết thúc sứ mệnh của Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) - bắt đầu vào năm 2013 nhằm ngăn chặn sự tiếp quản của các phần tử thánh chiến.
Cuộc bỏ phiếu diễn ra 2 tuần sau khi Ngoại trưởng Mali lên tiếng cho rằng sứ mệnh của Liên hợp quốc là một "thất bại" và kêu gọi chấm dứt sứ mệnh này ngay lập tức.
Mối quan hệ của Mali với Liên hợp quốc đã xấu đi nghiêm trọng kể từ cuộc đảo chính năm 2020 khiến một chế độ quân sự lên nắm quyền, chế độ này cũng cắt đứt hợp tác quốc phòng với Pháp. Theo thông lệ của Liên hợp quốc, một nhiệm vụ gìn giữ hòa bình cần có sự chấp thuận của nước sở tại.
Tổng Giám đốc IAEA chuẩn bị thăm Nhật Bản
Chính phủ Nhật Bản cho biết Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi sẽ thăm Nhật Bản ngày 4/7 tới để trình bày các kết luận đánh giá an toàn của cơ quan này về kế hoạch của Nhật Bản xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển. Trong 4 ngày ở Nhật Bản, ông Grossi cũng sẽ khai trương một văn phòng của IAEA tại nhà máy điện hạt nhân này.
Theo Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), cơ quan vận hành nhà máy trên, các thành viên nhóm công tác của IAEA, từng thực hiện đánh giá an toàn về nhà máy trên, sẽ tham gia giám sát khi việc xả nước thải được bắt đầu. Chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio sẽ xem xét bản đánh giá của IAEA trước khi đưa ra một quyết định cuối cùng liên quan đến thời điểm xả nước thải. Trước đó, chính phủ và TEPCO dự định bắt đầu từ mùa Hè này.
Ngày 30/6, ông Kishida đã chỉ thị các bộ liên quan tiếp tục các nỗ lực để nâng cao nhận thức ở cấp địa phương và quốc tế liên quan đến việc nước xả có thể đặt ra nguy cơ tới môi trường biển, an toàn thực phẩm và sức khỏe con người. Các nước láng giềng Trung Quốc và Nga đã bày tỏ phản đối kế hoạch xả nước thải này do ngư dân lo ngại nguy cơ ảnh hưởng tới sản phẩm đánh bắt.
(ANTV) - Ngày hội bầu cử là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nơi mỗi cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Để ngày hội lớn của toàn dân diễn ra an toàn, thuận lợi, bên cạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự, giao thông thì phòng cháy chữa cháy tại các điểm bầu cử cũng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.
(ANTV) - Không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra nồng độ cồn, tài xế xe tải tại Quảng Ninh còn điều khiển phương tiện tông vào xe tuần tra của lực lượng CSGT rồi bỏ chạy. Đối tượng đã bị cơ quan Công an bắt giữ khẩn cấp, phục vụ điều tra.
(ANTV) - Đối tượng Trần Quốc Nghiêm (trú xã Bình Phước, tỉnh Vĩnh Long) đang bị Công an phường Phước Hậu, tỉnh Vĩnh Long tạm giữ để điều tra về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.
(ANTV) - Phòng CSGT Công an TP. HCM cho biết, Đội CSGT Tân Sơn Nhất đã ra quyết định xử phạt một tài xế ô tô vì tự ý lắp thêm đèn chiếu sáng hai bên thành xe, gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.
(ANTV) - Chúng ta thường biết đến âm nhạc như một hình thức giải trí, một bộ môn nghệ thuật. Thế nhưng, tại nhà hát Concertgebouw lừng danh của Amsterdam, Hà Lan, âm nhạc còn mang một sứ mệnh khác. Tại Câu lạc bộ Singing Circle do ca sĩ opera Maartje De Lint sáng lập, những giai điệu đang trở thành liều thuốc quý giá, hàn gắn lại những mảnh ký ức vụn vỡ của những người mắc bệnh thoái hóa thần kinh.
(ANTV) - Xung đột tại Trung Đông vẫn đang leo thang căng thẳng. Những diễn biến quân sự mới nhất cho thấy vòng xoáy bạo lực đang có dấu hiệu vượt khỏi tầm kiểm soát trên nhiều mặt trận cùng lúc.
(ANTV) - Các cuộc không kích của Israel tối 11/3 đã tàn phá vùng ngoại ô phía Nam Thủ đô Beirut của Lebanon, sau khi lực lượng Hezbollah phóng một loạt tên lửa vào miền Bắc Israel.
(ANTV) - Quan hệ giữa Hungary và Ukraine đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi hàng loạt tranh chấp liên quan đến năng lượng, tài chính và chính trị liên tiếp bùng phát trong thời gian gần đây.
(ANTV) - Việc thực thi các quyết định hồi hương vẫn là một thách thức đối với nhiều quốc gia châu Âu, thúc đẩy các nhà lập pháp tìm kiếm những giải pháp nhằm cải thiện quy trình hiện hành. Một dự luật mới liên quan đến việc hồi hương người di cư không có quyền ở lại Liên minh châu Âu (EU) đang được thảo luận tại Nghị viện châu Âu. Văn bản vừa được thông qua ở cấp ủy ban và dự kiến sẽ sớm được đưa ra xem xét tại phiên họp toàn thể của nghị viện.
(ANTV) - Sự bất ổn xung đột địa chính trị tại Trung Đông những ngày qua dường như là chất xúc tác để các thế lực thù địch phản động lưu vong, đẩy mạnh kích động biểu tình bạo loạn. Mục đích của chúng là nhằm tạo ra đột biến chính trị tại Việt Nam. Âm mưu cuối cùng của chúng là lật đổ chế độ do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, thay đổi thể chế chính trị ở nước ta.