(ANTV) - Ngày 30/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua việc chấm dứt sứ mệnh gìn giữ hòa bình kéo dài hàng thập kỷ tại Mali.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu nhất trí về một nghị quyết ngay lập tức kết thúc sứ mệnh của Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) - bắt đầu vào năm 2013 nhằm ngăn chặn sự tiếp quản của các phần tử thánh chiến.
Cuộc bỏ phiếu diễn ra 2 tuần sau khi Ngoại trưởng Mali lên tiếng cho rằng sứ mệnh của Liên hợp quốc là một "thất bại" và kêu gọi chấm dứt sứ mệnh này ngay lập tức.
Mối quan hệ của Mali với Liên hợp quốc đã xấu đi nghiêm trọng kể từ cuộc đảo chính năm 2020 khiến một chế độ quân sự lên nắm quyền, chế độ này cũng cắt đứt hợp tác quốc phòng với Pháp. Theo thông lệ của Liên hợp quốc, một nhiệm vụ gìn giữ hòa bình cần có sự chấp thuận của nước sở tại.
Tổng Giám đốc IAEA chuẩn bị thăm Nhật Bản
Chính phủ Nhật Bản cho biết Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi sẽ thăm Nhật Bản ngày 4/7 tới để trình bày các kết luận đánh giá an toàn của cơ quan này về kế hoạch của Nhật Bản xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển. Trong 4 ngày ở Nhật Bản, ông Grossi cũng sẽ khai trương một văn phòng của IAEA tại nhà máy điện hạt nhân này.
Theo Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), cơ quan vận hành nhà máy trên, các thành viên nhóm công tác của IAEA, từng thực hiện đánh giá an toàn về nhà máy trên, sẽ tham gia giám sát khi việc xả nước thải được bắt đầu. Chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio sẽ xem xét bản đánh giá của IAEA trước khi đưa ra một quyết định cuối cùng liên quan đến thời điểm xả nước thải. Trước đó, chính phủ và TEPCO dự định bắt đầu từ mùa Hè này.
Ngày 30/6, ông Kishida đã chỉ thị các bộ liên quan tiếp tục các nỗ lực để nâng cao nhận thức ở cấp địa phương và quốc tế liên quan đến việc nước xả có thể đặt ra nguy cơ tới môi trường biển, an toàn thực phẩm và sức khỏe con người. Các nước láng giềng Trung Quốc và Nga đã bày tỏ phản đối kế hoạch xả nước thải này do ngư dân lo ngại nguy cơ ảnh hưởng tới sản phẩm đánh bắt.
(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe tờ trình và thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.
(ANTV) - Sáng ngày 23/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao ông John McIntyre, Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam.
(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.
(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.
(ANTV) - Ngày 23/4, Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 15/4 tại xã Cư Pơng, tỉnh Đắk Lắk khiến nam sinh lớp 12 tử vong tại bệnh viện.
(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.