Thứ Năm, 30/04/2026 09:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho các băng nhóm Haiti

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí yêu cầu các nước thành viên cấm chuyển giao vũ khí cho Haiti, nơi rung chuyển bởi bạo lực băng đảng gây chết người. 

Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc do Mỹ và Mexico đưa ra đã được nhất trí thông qua. Văn bản kêu gọi các thành viên Liên Hợp Quốc cấm chuyển giao vũ khí nhỏ, vũ khí hạng nhẹ và đạn dược cho các tổ chức vô chính phủ ở Haiti; áp dụng những biện pháp trừng phạt đối với các thủ lĩnh băng đảng trong vòng 90 ngày kể từ ngày thông qua nghị quyết.

Tình trạng đổ máu do bạo lực ở Haiti đã tăng vọt cùng với thực trạng thiếu nhiên liệu và giá lương thực tăng cao. Ít nhất 89 người đã thiệt mạng chỉ riêng ở khu vực thủ đô Port-au-Prince trong tuần này. Các cơ quan cứu trợ cho biết, nhiều khu vực quá nguy hiểm để có thể tiếp cận.

Quốc hội Sri Lanka nhóm họp để bắt đầu quá trình bầu tổng thống mới

Tại Sri Lanka ngày 16/7, các nhà lập pháp nước này đã nhóm họp để bắt đầu quá trình bầu tổng thống mới, sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa rời khỏi đất nước và gửi thư từ chức cho Quốc hội Sri Lanka.

Theo trình tự, các đề cử cho vị trí Tổng thống mới sẽ được tiến hành vào ngày 19/7, sau đó các nhà lập pháp sẽ bỏ phiếu vào ngày 20/7. Cũng tại cuộc họp, đơn từ chức của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã được đọc trước toàn thể Quốc hội. Trong thư, ông Rajapaksa nói rằng ông đã từ chức theo yêu cầu của người dân Sri Lanka và các nhà lãnh đạo đảng chính trị. Ông này cũng khẳng định, cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội tại Sri Lanka đã xuất hiện từ trước khi ông nhậm chức vào năm 2019 và ngày càng trầm trọng hơn do đại dịch Covid-19.

Hiện có 3 ứng cử viên tiềm năng cho vị trí Tổng thống mới của Sri Lanka bao gồm Thủ tướng Ranil Wickremesinghe, người vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, lãnh đạo phe đối lập là ông Sajith Premadasa, con trai một cựu Tổng thống và ông Dullas Alahapperuma, nhà lập pháp cấp cao của Đảng cầm quyền.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đàm phán Mỹ - Iran rơi vào bế tắc

Đàm phán Mỹ - Iran rơi vào bế tắc

Thế giới 30/04/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tục diễn biến phức tạp khi các nỗ lực đàm phán vẫn rơi vào bế tắc, đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào trạng thái báo động. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 tiếp tục cảnh báo Tehran phải chấp nhận các điều kiện hạt nhân nghiêm ngặt, trong khi Washington vẫn duy trì phong tỏa nhằm gây áp lực kinh tế.

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 30/04/2026

(ANTV) - Ngày 30/4/2026, một ngày mà mỗi người dân Việt Nam đều trào dâng niềm tự hào. Đúng 51 năm trước, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 đã khép lại bằng một thắng lợi huy hoàng, đưa non sông ta chính thức thu về một mối.

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Chiều nay (29/4), lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khoảng 9h sáng nay, tại vùng biển thôn 1 Bình Thạnh, xã Liên Hương, đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Khi chuyển đổi số đang hiện diện trong từng lĩnh vực của đời sống, thì mỗi dữ liệu đúng, đủ và sạch chính là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội số. Tại Phú Thọ, những ngày này, lực lượng Công an cơ sở đang đồng loạt ra quân, tăng tốc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; đồng thời đẩy nhanh cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho trẻ em từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi.

Xem thêm