(ANTV) - Tình hình bạo loạn dẫn đến cướp bóc, phá hoại tài sản công và tư nhân tại Pháp đang gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế. Ủy ban LHQ về xóa bỏ phân biệt chủng tộc cũng bày tỏ lo ngại về nạn phân biệt chủng tộc và việc sử dụng vũ lực quá mức của cơ quan thực thi pháp luật ở nước này.
Ủy ban của LHQ cho hay họ hoan nghênh việc mở một cuộc điều tra về hoàn cảnh dẫn đến việc cảnh sát bắn chết thiếu niên Nahel M, vụ việc đã châm ngòi cho tình trạng bạo loạn tạiở Pháp. Nhóm chuyên gia cũng kêu gọi Pháp "thông qua luật xác định và cấm phân biệt chủng tộc" đồng thời khuyến nghị giới chức Pháp ưu tiên giải quyết các nguyên nhân mang tính cấu trúc và hệ thống của thực trạng phân biệt chủng tộc ở nước này, bao gồm cả trong thực thi pháp luật.
Khuyến cáo của Ủy ban LHQ được đưa ra sau khi một tòa án hành chính của Pháp ra phán quyết chống lại những người tổ chức cuộc tuần hành tưởng nhớ Nahel do quỹ Adama Traore tổ chức, vốn được lên kế hoạch vào ngày 8/7.
LHQ kêu gọi duy trì thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen
Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen sẽ hết hiệu lực vào ngày 17/7 tới nhưng Nga cho biết nước này không thấy có lý do gì để gia hạn vì phương Tây đã có những hành động “thái quá” với thỏa thuận này. Trước tình cảnh này, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi duy trì thỏa thuận cho phép xuất khẩu thực phẩm và phân bón từ Nga và Ukraine.
Trong thông báo, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ, ông Farhan Haq cho biết cần phải duy trì thỏa thuận được ký hồi tháng 7 năm ngoái ở Istanbul để các sản phẩm có thể được đưa ra thị trường một cách thuận lợi, hiệu quả và trên diện rộng.
Tổng thư ký LHQ và nhóm trợ lý cam kết sẽ tiếp tục dựa vào những tiến bộ đạt được và duy trì liên lạc với các bên liên quan trong vấn đề này, đồng thời kêu gọi các bên ưu tiên cho vấn đề an ninh lương thực.
Năm 2022, Nga và Ukraine đã ký riêng rẽ với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ về Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen, cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và các loại nông sản khác qua các cảng ở vùng biển này.
(ANTV) - Tranh chấp về đất đai là câu chuyện không mới, nhưng mới đây nó đã để lại hậu quả đau lòng khi những người trong cuộc thiếu sự kiềm chế. Vụ việc xảy ra ở xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp khiến 01 người tử vong, còn người gây ra án mạng phải vướng vào vòng lao lý. Án mạng chỉ vì chuyện cãi vã từ mấy cây chuối ở ranh đất hàng xóm.
(ANTV) - Tòa án nhân dân TP.HCM vào ngày 09/12 đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Zhao Xin, quốc tịch Trung Quốc mức án 17 năm tù, 3 bị cáo cùng trú tại An Giang là Trần Phan Vũ Thanh bị tuyên mức án 16 năm tù, Nguyễn Khánh Vĩ 15 năm tù và Dương Thúy Ái 12 năm tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".
(ANTV) - Quá trình triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy ở Hà Nội, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ nhiều lọ dung dịch “Fentanyl” – một loại ma túy cực độc, dễ gây nhiễm độc dẫn đến tử vong.
(ANTV) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đã phát hiện khoảng 10 quả đạn pháo được bắn về phía Bắc biển Hoàng Hải vào lúc 15h ngày 09/12 (giờ Hàn Quốc). Các đạn này được cho là phóng từ hệ thống pháo phản lực đa nòng 240mm của Triều Tiên - loại có tầm bắn đủ để đe dọa Seoul và các khu vực lân cận.
(ANTV) - Một quan chức Israel cho biết, nước này sẽ mở trở lại cửa khẩu chính giữa Bờ Tây bị chiếm đóng và Jordan để tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng hóa từ ngày 10/12.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố “sẵn sàng” tổ chức bầu cử trong thời chiến nếu các đối tác bảo đảm an ninh.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng chiến lược an ninh mới nhấn mạnh sự cần thiết để châu Âu trở nên “độc lập hơn nhiều” so với Mỹ về chính sách an ninh. Ông Merz cũng phản bác quan điểm cho rằng nền dân chủ châu Âu cần được cứu vãn.
(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng giết người; Điện Biên: Bắt 2 đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy; Quảng Ninh: Bắt giữ vụ vận chuyển trái phép khí cười; Thanh Hóa: Khởi tố 3 bị can trong vụ trốn thuế tại tiệm vàng Kim Chung; Còn 2 điểm ùn tắc do sạt lở tại Khánh Hòa và Lâm Đồng....là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Lễ khai mạc SEA Games 33 vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan thực sự là một bữa tiệc của âm thanh, ánh sáng và công nghệ đỉnh cao. Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã mở ra hành trình thể thao khu vực bằng tinh thần đoàn kết, ấm áp tình hữu nghị của 11 quốc gia Đông Nam Á.
(ANTV) - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến lễ Giáng sinh, nhiều thành phố trên thế giới đã khoác lên mình ánh sáng rực rỡ với những cây thông khổng lồ, các con phố lung linh đèn trang trí và những lễ hội đặc sắc, mang đến không khí ấm áp, náo nức và tràn đầy niềm vui cho mọi người.