Thứ Năm, 13/11/2025 13:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên hợp quốc thông qua Hiệp ước bảo vệ các vùng biển quốc tế

(ANTV) - Ngày 19/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), hiệp ước quốc tế đầu tiên trên thế giới bảo vệ các vùng biển quốc tế đã được thông qua. Đây là một thỏa thuận về môi trường mang tính lịch sử được xây dựng nhằm bảo vệ các hệ sinh thái quan trọng đối với nhân loại.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres gọi sự kiện thông qua hiệp ước này là một "thành tựu lịch sử", theo đó tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho việc mở rộng phạm vi bảo vệ môi trường ra các vùng biển quốc tế, vốn chiếm 60% diện tích các đại dương trên thế giới.

Văn bản của hiệp ước đã được các bên thống nhất vào tháng 3 vừa qua, sau 15 năm thảo luận và 4 năm đàm phán chính thức. Kể từ đó, các chuyên gia pháp lý và các biên dịch viên của LHQ đã tích cực rà soát và chuyển ngữ để đảm bảo truyền tải chính xác, nhất quán và trọn vẹn nội dung văn bản thông qua 6 ngôn ngữ chính thức của LHQ. Sau khi được LHQ thông qua, hiệp ước cần được tối thiểu 60 nước thành viên LHQ phê chuẩn để có hiệu lực áp dụng.

Văn kiện này cũng được coi là một yếu tố quan trọng trong các nỗ lực toàn cầu nhằm bảo vệ 30% diện tích đất và biển của thế giới vào năm 2030. Hiệp ước cũng thiết lập các nguyên tắc chia sẻ lợi ích của "nguồn gene biển" (MGR) được thu thập qua nghiên cứu khoa học ở vùng biển quốc tế. Đây là một điểm mấu chốt gần như đã khiến các cuộc đàm phán đổ vỡ vào phút cuối hồi tháng 3 vừa qua.

Giới quan sát nhận định hiệp ước trên sẽ không khó để nhận được sự phê chuẩn của ít nhất 60 quốc gia thành viên LHQ. Mặc dù hiệp ước là một bước tiến lớn trong việc thiết lập quản lý các vùng biển quốc tế, song còn nhiều vấn đề phải thảo luận liên quan việc thực thi hiệp ước này.

Uganda bắt 20 nghi phạm có liên quan trong vụ thảm sát ở trường học

Người phát ngôn lực lượng cảnh sát nước này cho biết đã bắt giữ 20 kẻ bị tình nghi hợp tác với Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF), tổ chức đang bị quy trách nhiệm trong vụ tấn công khủng khiếp hồi tuần trước vào một trường học gần biên giới với CHDC Congo.

Quan chức này cho biết những người hiện bị lực lượng này bắt giữ gồm có một số giáo viên và hiệu trưởng trường trung học Lhubiriha ở Mpondwe, miền Tây Uganda. Trường học này đã bị tấn công tối 16/6. Số người chết đã lên đến 42 người, bao gồm 37 học sinh. Người lớn tuổi nhất trong số các nạn nhân cho đến nay được xác định là một cụ bà 95 tuổi và người nhỏ tuổi nhất là một bé gái 12 tuổi. Trong khi 6 người khác bị thương và vẫn đang nằm trong bệnh viện.

Hiện có nhiều báo cáo trái ngược nhau về số người bị những kẻ tấn công bắt cóc (khoảng từ 5 đến 7 người).

Quan chức Israel kêu gọi mở chiến dịch quân sự quy mô lớn vào Palestine 

Các nghị sỹ thuộc liên minh cầm quyền ở Israel ngày 19/6 đã kêu gọi mở một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào thành phố Jenin ở Bờ Tây sau cuộc đụng độ vào buổi sáng cùng ngày khiến 5 người Palestine thiệt mạng và 7 binh sỹ Israel bị thương.

Bộ trưởng Tài chính Israel, Chủ tịch đảng Chủ nghĩa Phục quốc Tôn giáo cực hữu đã yêu cầu chấm dứt các cuộc đột kích riêng lẻ hiện nay và thay vào đó là phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn vào sâu trong lãnh thổ Palestine ở Bờ Tây. Chính trị gia cực hữu này thậm chí còn kêu gọi điều động xe tăng và máy bay chiến đấu tham chiến đồng thời yêu cầu Nội các an ninh Israel họp khẩn sau vụ việc này.

Trong khi đó, Chính quyền Palestine đã lên tiếng chỉ trích cuộc đột kích của Israel khiến 5 người Arab thiệt mạng và 66 người khác bị thương, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là chính quyền Mỹ, cần phải can thiệp để ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel.

Liên quan đến vấn đề này, Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ lo ngại sâu sắc về các vụ việc mới nhất ở Jenin, vốn đã gây ra một số thương vong cho người dân. Theo EU, những hoạt động quân sự phải phù hợp với luật nhân đạo quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an nhân dân tiên phong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Công an nhân dân tiên phong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Chính trị 13/11/2025

(ANTV) -Sự ra đời của các phần mềm trí tuệ nhân tạo đã tạo nên cơn sốt trên toàn cầu. Đây cũng là thách thức lớn đối với Việt Nam trước nguy cơ các thế lực thù địch, phản động sử dụng thành tựu này để chống phá, kích động, xuyên tạc con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, ảnh hưởng lớn đến công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay.

Công an xã - Gần dân, sát thực tiễn trong thi hành án hình sự

Công an xã - Gần dân, sát thực tiễn trong thi hành án hình sự

Xã hội 13/11/2025

(ANTV) - Thi hành án hình sự không chỉ diễn ra trong trại giam, mỗi năm, hàng nghìn bản án được thi hành ngay tại cộng đồng, với các trường hợp án treo, cải tạo không giam giữ, quản chế hay tha tù trước thời hạn có điều kiện. Theo luật hiện hành, những người này chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thanh tra Bộ Công an tặng quà nhân dân vùng lũ Huế

Thanh tra Bộ Công an tặng quà nhân dân vùng lũ Huế

Xã hội 13/11/2025

(ANTV) - Sau đợt bão lũ vừa qua, nhiều địa phương trong vùng bị ảnh hưởng vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân. Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an” chung tay cùng chính quyền và bà con vùng bị thiệt hại, lực lượng Công an trên cả nước đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực trở thành chỗ dựa vững chắc, là điểm tựa của nhân dân.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng phó với các tình huống thiên tai

Nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng phó với các tình huống thiên tai

Xã hội 13/11/2025

(ANTV) - Chiều ngày 12/11, tại Hội trường UBND phường An Xuyên, tỉnh Cà Mau, Văn phòng Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến kiến thức, kỹ năng ứng phó với các tình huống thiên tai cho lực lượng Công an, lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở, quần chúng nhân dân tại địa bàn xã, phường, đặc khu trọng điểm về thiên tai, biến đổi khí hậu.

Xem thêm